วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

พฤติกรรมที่ควรเลิก ถ้าไม่อยากผมร่วง!

ผมร่วง

          แค่คิดว่าจะไม่มีผม ก็ทำใจไม่ได้ซะแล้ว ปัญหาผมบาง ผมร่วง จึงเป็นหนึ่งในปัญหายอดฮิต ที่หลาย ๆ คนกำลังมีอยู่ หรือมีคนใกล้ตัวที่มีปัญหานี้อยู่ แล้วถ้าเราไม่อยากผมร่วงล่ะ เราควรจะทำ หรือไม่ทำพฤติกรรมอะไร อะไรควร ลด ละ เลิก เพื่อป้องกันไม่ให้ผมร่วง หรือถ้าร่วงไปแล้วล่ะ มีวิธีการอย่างไรที่จะช่วยยื้อ หรือทำให้ผมกลับมาอยู่บนศีรษะของเราอีกครั้ง ตามมาอ่านกันในบทความนี้ได้เลยครับ

          ผมร่วง คือ ปัญหาที่หลาย ๆ คนไม่อยากให้เกิดกับตัวเอง แม้ว่าจะไม่กระทบต่อสุขภาพร่างกาย แต่ก็ทำให้เราขาดความมั่นใจเวลาที่ไปพบเจอคนอื่น ซึ่งนอกจากจะมีสาเหตุมาจากฮอร์โมนแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกที่ทำให้เกิดผมร่วง ส่วนการรักษานั้น หากยังเป็นไม่เยอะ ก็สามารถที่จะใช้ผลิตภัณฑ์เวชสำอางดูแลได้ แต่ถ้าเกิดผมร่วงเป็นบริเวณกว้าง หรือไม่แน่ใจว่าเซลล์รากผมตายไปแล้วหรือยัง กรณีนี้ควรพบแพทย์เพื่อทำการวิเคราะห์ว่าสามารถทำให้ผมกลกลับมางอกใหม่ได้อีกหรือไม่

ปัจจัยที่ทำให้ผมร่วง และพฤติกรรมที่ควร ลด ละ เลิก

          ผมร่วงมีเกิดจากปัจจัยหลายอย่างมาก ๆ แต่คนส่วนใหญ่มักคิดว่ามาจากกรรมพันธุ์ ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ คุณตาคุณยาย นอกจากนี้ฮอร์โมนเพศก็เป็นปัจจัยอีกอย่างทีคนนึกถึงเยอะมาก โดยเฉพาะ Testosterone ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปเป็นสาร DHT และทำให้เส้นผมลีบเล็กลง และหลุดร่วงในที่สุด

          แต่เชื่อหรือไม่ว่า นอกจากปัจจัย 2 อย่างข้างต้นแล้ว ยังมีปัจจัยอย่างอื่นอีก ทั้งที่เกี่ยวกับ สภาพแวดล้อม และ พฤติกรรม / ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเรานั่นเอง ที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจัยเหล่านี้เรารวมเรียกว่า Exposomes ไม่ว่าจะเป็น

 • ปัจจัยจากสิ่งแวดล้อมภายนอก เช่น รังสี UV1 หรือ ฝุ่น PM2.52 ซึ่งมีการศึกษาวิจัยมาแล้วว่ามีผลต่อการเกิดผมร่วงได้เช่นกัน ยิ่งช่วงนี้ ฝุ่น PM2.5 ค่อนข้างเยอะ เมื่อฝุ่นเหล่านี้เข้าผิวหนัง สามารถกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระ และทำให้หนังศีรษะอ่อนแอ รากผมไม่แข็งแรง และหลุดล่วงได้ง่ายยิ่งขึ้น
 • พฤติกรรมบางอย่าง เช่น การสูบบุหรี่3 หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่งผลกระทบชัดเจนมาก โดยมีการทดลองในฝาแฝด ซึ่งปกติ ฝาแฝดจะต้องมีลักษณะภายนอกเหมือนกันทุกอย่าง แต่พบว่า ฝาแฝดที่สูบบุหรี่เป็นประจำ และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มากกว่า 4 ครั้งต่อสัปดาห์ มีปัญหาผมร่วง ผมบาง อย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับแฝดคนที่ดื่มแค่ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์และไม่สูบบุหรี่เลย3
 • ความเครียดสะสม3,4 หรือการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งเช่นเดียวกัน โดยพบว่าคนที่มีความเครียดมากกว่า ส่งผลกระทบต่อผมร่วงมากกว่าคนที่ไม่เครียด
 • กาแฟ! ไม่น่าเชื่อว่า มีการวิจัยว่าการดื่มการแฟเป็นประจำทำให้ผมบางเร็วขึ้นโดยเฉพาะบริเวณด้านหน้า และบริเวณกลางศีรษะ
 • การออกกำลังกายที่มากเกินความเหมาะสม เช่นในนักกีฬา หรือ Gym rat ช่วงกลางศีรษะจะบางไวกว่าปกติ รวมไปถึงคนที่โหมลดความอ้วนจน BMI ต่ำกว่ามาตรฐาน ก็ส่งผลต่อปัญหาผมร่วงเช่นเดียวกัน
 • ปัญหาทางผิวหนังบางอย่างก็ส่งผลต่อผมร่วง เช่น ปัญหารังแค หากไม่ดูแลก็จะส่งผลให้เกิดการอักเสบที่ชั้นผิว หรือที่เราเรียกว่า Microinflammation ซึ่งนำมาสู่ปัญหาผมร่วงนั้นเอง
 • ภาวะตั้งครรภ์ หรือ ภาวะผมร่วงหลังจาก COVID ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่ง เพราะเส้นผมจะเข้าสู่สภาวะพร้อมหลุดร่วงพร้อมๆ กัน จนทำให้หลังคลอดบุตร หรือ หลังที่หายจากโควิดไปแล้ว 2-3 เดือนผมก็จะร่วงพร้อม ๆ กัน

          เห็นไหมครับว่า ปัจจัยอื่น ๆ พฤติกรรม และไลฟ์สไตล์ของเรานี่แหละ ที่ทำให้ในยุคปัจจุบันคนมีปัญหาผมร่วงกันมากขึ้น ถ้ารู้แล้ว ก็ต้อง ลด ละ เลิก หลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าวนะครับ โดยเฉพาะในคุณผู้หญิง ปัจจัยด้าน Exposome จะเป็นสาเหตุหลัก มากกว่าระดับฮอร์โมนด้วยซ้ำ

ดูแลปัญหาผมร่วงอย่างไรดี

          Vichy เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้5 เปิดตัวผลิตภัณฑ์ DERCOS Dermatological Scalp and Hair Expert ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ ที่ช่วยจัดการปัญหาผมร่วง และช่วยทำให้เส้นผมและรากผมแข็งแรงขึ้นได้

Dercos Aminexil

          Dercos Aminexil เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ โดยที่มีผลิตภัณฑ์ที่แนะนำให้ใช้คู่กันเป็น Protocol คือแชมพู Aminexil Energy+ และ เซรั่ม Aminexil Clinical 5 ซึ่งสามารถช่วยลดการหลุดร่วงขอเส้นผมได้แบบ 5 มิติ คือ

 • ลดการหลุดร่วงของเส้นผม
 • บำรุงหนังศีรษะอย่างล้ำลึก พร้อมทั้งเสริมความแข็งแรงของรากผมและหนังศีรษะ
 • เสริมความชุ่มชื้น
 • ลดโอกาสที่จะเกิดการระคายเคือง
 • ช่วยทำให้เส้นผมดูมีโวลลุ่ม ดูหนาแน่นขึ้นอีกด้วย

ส่วนผสมและคุณสมบัติ

          ส่วนผสม Aminexil เป็นสารที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างเน็ทเวิร์คของคอลลาเจนที่รากผมให้แข็งแรงยิ่งขึ้น จึงช่วยลดการหลุดร่วงได้ นอกจากนี้ยังมี Argenine ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการไหลเวียน SP94 เป็นแหล่งพลังงานในการงอกใหม่ของเส้นผม ทั้งสามส่วนผสมนี้จะทำงานร่วมกันเพื่อช่วยให้เส้นผมและรากผมมีการแข็งแรงขึ้น อีกทั้งลดการหลุดร่วงของเส้นผม และมีการทดสอบทางการแพทย์ยืนยันแล้วว่าช่วยทำให้ผมดูหนาแน่นขึ้น เมื่อใช้เป็นประจำต่อเนื่อง 6 เดือน6

 

Dercos Aminexil

 

วิธีการใช้

          สำหรับวิธีการใช้นั้น แนะนำให้สระผมด้วยแชมพู Dercos Aminexil Energy+ ก่อน โดยสามารถสระได้บ่อยตามต้องการ หลังจากสระผมแล้ว เป่าผมและหนังศีรษะให้แห้งโดยใช้ลมเย็นเป่า แล้วจึงค่อยลงเซรั่ม Dercos Aminexil Clinical 5 โดยแนะนำให้ใช้ได้ทุกวัน เพียงวันละ 1 ครั้งเท่านั้น แบ่งใช้บริเวณที่มีการหลุดร่วงของเส้นผม และใช้ปลายแอพลิเคเตอร์ นวดหนังศีรษะเพื่อกระตุ้นการงอกของเส้นผมได้ด้วย โดยจะใช้ตอนเช้าหรือตอนเย็นก็ได้ และถ้าใช้ไม่หมด (เพราะบางคนอาจจะมีบริเวณที่เส้นผมหลุดร่วงไม่มากเท่าไร) ก็สามารถเก็บแอมพูลไว้ในตู้เย็นได้

          Dercos AMINEXIL มาพร้อมกับสูตรที่เหมาะสำหรับหนังศีรษะบอบบางแพ้ง่าย Hypoallergenic ปราศจากปัจจัยที่จะทำให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง เพราะ ปราศจากสารกันเสียพาราเบน ซิลิโคน และสารแต่งสี คนที่หนังศีรษะแพ้ง่ายจึงใช้ได้อย่างสบายใจ

สรุป

          ปัญหาผมหลุดร่วง เป็นปัญหาที่พบได้ทั่วไป และมีสาเหตุการเกิดมาจากหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมน พันธุกรรม หรือปัจจัยทำร้ายผิวที่เรียกว่า Exposome ดังนั้นการดูแลจึงต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว ปรับเปลี่ยนรูปแบบ พฤติกรรม ไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิต อีกทั้งเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทำให้หนังศีรษะ และรากผมแข็งแรง ก็จะสามารถช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

 1. Ali, Cell 2017; 169(6): 1119-1129.e11.
 2. Jin, J Dermatol Sci 2018; S0923-1811(18)30202-0.
 3. Gatherwright, Plast Reconstr Surg 2013; 131(5): 794e-801e.
 4. Nejad, Animals (Basel) 2022; 12(22): 3096.
 5. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
 6. Loussouarn G, et al. BEDC.1997;5:1-6.