วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

หน้าหมอง ต้องบูสท์ผิวให้ใสกันอีกครั้ง ด้วยวิตามินซี บริสุทธิ์!!!

หน้าหมอง

          ช่วงนี้ หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกว่าทำไมใบหน้าหมองคล้ำ ผิวไม่ใสเหมือนแต่ก่อน… ไม่ต้องแปลกใจเลยเพราะด้วยปัจจัยทำร้ายผิวหลาย ๆ อย่างที่เข้ามารุมเร้าเราในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวฝนตก หรือแม้แต่กระทั่งไลฟ์สไตล์ของเราเอง เช่น ความเครียด นอนน้อย หรือการรับประทานอาหารที่ไม่สมดุล ล้วนทำให้มีอนุมูลอิสระเกิดขึ้นในผิวเยอะมากขึ้นจนร่างกายไม่สามารถกำจัดออกได้หมด ผิวจึงหมองคล้ำ แลดูไม่สดใส...ตามมาอ่านกันว่าวิธีบูสท์ผิวให้หน้าใส ทำได้ง่าย ๆ อย่างไรบ้าง

หน้าหมอง

ปัจจัยที่ทำให้หน้าหมอง

          ปัจจุบันนี้ ผิวของเราต้องเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายนอก เช่น รังสี UV มลภาวะ ฝุ่น1 PM2.5 การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ รวมไปถึงปัจจัยจากไลฟ์สไตล์ เช่น ความเครียดสะสม อาจจะเกิดจากการทำงานหนัก ต้องทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา นอนดึก นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ2 ซึ่งทั้งหมดนี้เราเรียกรวม ๆ ว่า Exposomes นั่นเอง ซึ่งส่งผลให้เกิดอนุมูลอิสระจำนวนมากในผิว อนุมุลอิสระเปรียบเสมือนสารพิษที่ทำหน้าที่แย่งอิเล็กตรอนจากเซลล์ปกติที่มีสุขภาพดี และส่งผลให้เซลล์ผิวถูกทำลาย เสื่อมสภาพ มีผลกระทบต่อ DNA และทำให้ผิวหมองคล้ำ และไม่สดใส

วิธีหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิว

          การหลีกเลี่ยงปัจจัย Exposomes หรือ ปัจจัยทำร้ายผิว จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะปกป้องผิว ไม่ให้ใบหน้าหมองคล้ำ อีกทั้งป้องกันปัญหาผิวร่วงโรย และแก่ก่อนวัยได้อีกด้วย แต่ถ้าเราหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิวเหล่านั้นไม่ได้ ก็คงจะต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยจัดการกับอนุมูลอิสระที่คอยทำร้ายผิว และปัจจัย Exposome ต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อผิวที่กระจ่างใส แลดูไม่หมองคล้ำ

แนะนำผลิตภัณฑ์ VICHY LIFTACTIV Vitamin C Serum

          VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้3 ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ (Auvergne) มาผสานการทำงานกับสารสำคัญที่ใช้อยู่ในวงการแพทย์ อย่างเช่น วิตามิน ซี บริสุทธิ์, สารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศส, วิตามินอีบริสุทธิ์ และ ไฮยาลูรอน กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ VICHY LIFTACTIV Vitamin C Serum ซึ่งเป็น Anti-Oxidant Serum ที่จะช่วยเผยผิวดูกระจ่างใส มีออร่าได้ภายใน 10 วัน เพราะคุณสมบัติของวิตามินซี บริสุทธิ์ และ สารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศสที่ช่วยดูแลปัญหาผิวที่เกิดมาจากการเผชิญกับอนุมูลอิสระจำนวนมากได้เป็นอย่างดี

วิตามินซี บริสุทธิ์

คุณสมบัติ

 • วิตามินซี บริสุทธิ์ 15%   เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วในวงการแพทย์ว่าวิตามินซีบริสุทธิ์มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสารพิษต่อเซลล์ และด้วยความเข้มข้นที่สามารถเห็นผลลัพธ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระและเป็น anti-aging ระดับนี้ (อยู่ในช่วง 8-20%) ก็เปรียบเสมือนเป็นการดีท็อกซ์สารพิษต่าง ๆ ออกจากผิว อีกทั้งวิตามินซีบริสุทธิ์มีส่วนช่วยในการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสที่เป็นจุดกำเนิดของเม็ดสีเมลานินอีกด้วย จึงช่วยเผยผิวกระจ่างใสแลดูมีออร่า
 • สารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศส4   หลาย ๆ คนที่เคยใช้วิตามินซีบริสุทธิ์มาแล้วอาจจะเคยพบว่า วิตามินซีบริสุทธิ์ มีข้อจำกัดในเรื่องความคงตัว เพราะเมื่อเจอกับออกซิเจนในอากาศ วิตามินซีบริสุทธิ์ จะสลายตัวได้ง่ายขึ้น ด้วยสาเหตุนี้ วิชี่จึงได้เพิ่มส่วนผสมสำคัญอีก 1 ชนิดเข้ามา เพื่อช่วยเพิ่มความคงตัวของวิตามินซีบริสุทธิ์ ซึ่งส่วนผสมพิเศษนั้น ก็คือสารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศส4 ที่มีคุณสมบัติเป็นซุปเปอร์แอนตี้ออกซิแดนท์ ต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุหนึ่งในการเกิดจุดด่างดำที่ชั้นผิว และมีคุณสมบัติที่ช่วยในการรีไซเคิลวิตามินซีและวิตามินอีให้กลับมาทำงานซ้ำได้อีก5 จึงทำให้หลังขวดแล้ว สามารถใช้ได้ยาวนานถึง 2 เดือน ซึ่งต่างจากผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีบริสุทธิ์ทั่ว ๆ ไป ที่มักจะมีการสลายตัวอย่างรวดเร็วหลังเปิดใช้ ทำให้ต้องรีบใช้ให้หมดในเวลาอันสั้น หลังจากเปิดผลิตภัณฑ์ใช้แล้ว

ผลลัพธ์หลังการใช้งาน

          นอกจากนี้ใน ลิฟแอ็คทีฟ ขวดนี้ ยังมีวิตามิน อี บริสุทธิ์ ที่ช่วยเสริมการทำงานในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และไฮยาลูรอนที่ช่วยโอบอุ้มน้ำไว้ที่ผิว ทำให้ผิวนุ่มเด้งอิ่มฟู ซึ่ง วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ วิตามินซี เซรั่ม ผ่านการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าเมื่อใช้ต่อเนื่อง 10 วัน สีผิวกระจ่างใสขึ้น 83%5 และ จุดด่างดำแลดูลดเลือนลง 63%6

หน้าใส

ปลอดภัยต่อทุกสภาพผิว

          สำหรับสาว ๆ ที่ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ก็สามารถใช้ วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ วิตามินซี เซรั่มได้อย่างสบายใจ เพราะเป็นสูตรคลีนฟอร์มูล่า ที่ปราศจากสารแต่งสี น้ำหอม ซิลิโคน และสารกันเสียพาราเบน เนื้อผลิตภัณฑ์เบาสบายผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ จึงใช้ได้ทั้งเช้าและเย็น โดยใช้เป็นขั้นตอนแรก หลังจากเช็ดทำความสะอาดผิวด้วยโทนเนอร์ได้เลย แล้วจึงตามด้วยเซรั่มชนิดอื่น ๆ และมอยซ์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิว

          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับบทความเรื่อง ผิวหน้าใสด้วยวิตสุดท้ายนี้ เพื่อให้วิตามินซี บริสุทธิ์ ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ก็อย่าลืมที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีค่า SPF50+ และมีค่า PA++++ เพื่อปกป้องผิวจากรังสี UV ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญทำให้เกิดจุดด่างดำกระฝ้า และใบหน้าหมองคล้ำ… แล้วพบกันใหม่ le Vichy mag ฉบับหน้า

 1. Grether-Beck S et al. 2020. An antioxidant cocktail containing cosmetic product (Liftactive cureR) prevents air pollution-induced skin hyperpigmentation: ex vivo Düsseldorf Pollution Skin Test. AAD 2020.
 2. Suh DH, Kim BY, Min SU, Lee DH, Yoon MY, Kim NI, Kye YC, Lee ES, Ro YS, Kim KJ. A multicenter epidemiological study of acne vulgaris in Korea. Int J Dermatol. 2011 Jun;50(6):673-81.
 3. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
 4. Tanja Grimm, Angelika Schäfer, Petra Högger. Antioxidant activity and inhibition of matrix metalloproteinases by metabolites of maritime pine bark extract (pycnogenol). Free Radical Biology and Medicine. Volume 36, Issue 6, 15 March 2004, Pages 811-822.
 5. ผลการทดสอบความพึงพอใจ ในอาสาสมัคร 52 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ โดยสถาบันวิจัย ลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ เมษายน 2017
วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

ริ้วรอยใต้ตา และความหมองคล้ำใต้ตา แก้ปัญหานี้อย่างไรดี?

ริ้วรอยใต้ตา

          ริ้วรอยใต้ตา ความหมองคล้ำใต้ตา และถุงใต้ตา ก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่สร้างความกังวลใจให้กับหลาย ๆ คน ซึ่งริ้วรอยบริเวณดวงตานี้ มีสาเหตุและปัจจัยที่ทำให้เกิดได้หลายอย่าง บทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับสาเหตุ ปัจจัยที่ทำให้เกิด และการดูแลปัญหาริ้วรอยใต้ตาความหมองคล้ำใต้ตา และถุงใต้ตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สาเหตุของการเกิดริ้วรอยใต้ตา

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดริ้วรอยใต้ตามีอยู่ 2 ปัจจัย

 • ปัจจัยจาก Exposomes

อย่างแรกก็คงหนีไม่พ้นปัจจัย Exposomes หรือปัจจัยทำร้ายผิวซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็นปัจจัยภายนอก พวกสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ เช่น รังสี UV1,4 ฝุ่น2 PM2.5 นอกจากนี้ก็จะเป็นปัจจัยที่มาจากไลฟ์สไตล์ของเราเอง เช่น การสูบบุหรี่ การทานอาหารที่ไม่สมดุล การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ความเครียดสะสม1,5 และระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละช่วงของวัย3 เพราะปัจจัยทำร้ายผิวเหล่านี้ทำให้เกิดเป็นอนุมูลอิสระ ทำให้เส้นใยในผิวชั้นหนังแท้ เช่น คอลลาเจน และ ไฮยาลูรอนิค แอซิด มีปริมาณลดลง โดยเฉพาะไฮยาลูรอนิค แอซิด ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ผิวแน่น นุ่ม เด้ง และอิ่มฟู สามารถพบได้ทั้งที่ผิวชั้นบนสุด (epidermis) และผิวชั้นล่าง (dermis) ก็จะสามารถถูกปัจจัยทำร้ายผิวต่าง ๆ ทำให้สลายตัวได้โดยง่ายมากกว่าปกติ

 • ภาวะผิวขาดน้ำ

ภาวะผิวขาดน้ำ เกิดจากไลฟ์สไตล์ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในห้องแอร์เป็นประจำ นอนห้องแอร์ อยู่ในห้องแอร์นานกว่าวันละ 4 ชั่วโมง รวมไปถึงคนที่ดื่มน้ำไม่เพียงพอ โดยปกติเราควรดื่มน้ำวันละ 1.5-2 ลิตร และยิ่งถ้าเราอยู่ในห้องแอร์เป็นประจำแล้ว เรายิ่งต้องเติมน้ำกลับเข้าไปในผิวให้มากยิ่งขึ้น เพราะจะมีการสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ เมื่อผิวเราสูญเสียความชุ่มชื้น มีน้ำระเหยออกจากผิวมาก จึงทำให้ผิวขาดน้ำ และเกิดเป็นริ้วรอยเส้นเล็ก ๆ รอบดวงตา ริ้วรอยใต้ตา ที่เรามักจะเรียกว่า fine lines หรือริ้วรอยแรกเริ่ม นั่นเอง

วิธีจัดการปัญหาริ้วรอยใต้ตา

          ถ้าจะจัดการกับริ้วรอยใต้ตา ต้องจัดการให้ครบทั้ง 2 สาเหตุข้างต้น คือ ทั้งหลีกเลี่ยงและป้องกันผิวรอบดวงตาจากปัจจัยทำร้ายผิว เช่น รังสี UV ฝุ่นมลภาวะ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และบริหารจัดการความเครียด นอกจากนี้ ยังต้องจัดการกับปัญหาผิวขาดน้ำ ดื่มน้ำให้เพียงพอ และถ้าอยู่ห้องแอร์เป็นประจำก็ต้องทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวรอบดวงตาด้วย ส่วนเรื่องความหมองคล้ำและถุงใต้ตาเกิดมาจากการที่เรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ รวมไปถึงปัญหาการไหลเวียนที่เสียสมดุลไป ซึ่งการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ ก็เป็นวิธีหลักที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้เช่นกัน

VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส

          VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้6 ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ (Auvergne) มาผสานการทำงานกับสารสำคัญที่ใช้อยู่ในวงการแพทย์ อย่างเช่น ไฮยาลูรอนิค แอซิด โพรไบโอติกแฟรกชั่นส์ และ คาเฟอีน มาช่วยในการแก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตา ริ้วรอยรอบดวงตา ความหมองคล้ำและถุงใต้ตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ.... มาพบกับ 2 คู่หู ที่ช่วยจัดการกับปัญหาต่าง ๆ รอบดวงตากันเลย

วิชี่ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์

การจัดการกับริ้วรอยรอบดวงตา ที่สามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยตื้น ริ้วรอยลึก รวมไปถึงริ้วรอยจากผิวขาดน้ำได้ด้วย วิชี่ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์ ไอเท็มเด็ดจากวิชี่ ที่ผสานไฮยาลูรอน 2 ขนาดโมเลกุล ทั้งขนาดใหญ่ที่ช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื่นไว้ที่ผิวชั้นบน ทำให้ผิวดูเต็มขึ้น อิ่มฟูขึ้น ต่อต้านริ้วรอยจากผิวขาดน้ำเส้นเล็ก ๆ เช่น ริ้วรอยไฟน์ไลน์ได้เป็นอย่างดี และ ไฮยาลูรอนิก แอซิด ขนาดเล็ก ที่ซึมสู่จุดที่ลึกสุดของผิวชั้น epidermis และเติมเต็มร่องริ้วรอยจากด้านล่าง จึงทำงานเสริมกับไฮยาลูรอนิก แอซิด ขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ7 รู้สึกได้ถึงผิวที่เรียบเนียนขึ้น นุ่มเด้ง อิ่มฟู ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ และริ้วรอยร่องลึกดูลดเลือนลงหลังใช้ติดต่อกัน 4 สัปดาห์8 มาพร้อมกับสูตรอ่อนโยน ไฮโปอัลเลอเจนิค ปราศจากสี น้ำหอม สารกันเสียพาราเบน เอทิลแอลกอฮอล์ และซิลิโคน ไม่ทำให้เกิดการอุดตัน ผ่านการพิสูจน์และรับรองโดยจักษุแพทย์ถึงความอ่อนโยนต่อผิวรอบดวงตาแล้วด้วย
 

ลดริ้วรอยรอบดวงตา

 

วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติกแฟรกชั่นส์ และ วิชี่ มิเนอรัล 89 อายส์

อีกไอเทม สำหรับคนที่ริ้วรอยรอบดวงตาอาจจะยังไม่ได้ลึกมาก คือมีแค่ไฟน์ไลน์ (หรือริ้วรอยจากผิวขาดน้ำ) แต่มีปัญหาเรื่องความหมองคล้ำ และถุงใต้ตามากกว่า ก็ต้องดูแลด้วย วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติกแฟรกชั่นส์ และ วิชี่ มิเนอรัล 89 อายส์ ซึ่งมี 5% โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ ที่ช่วยดูแลปัญหาผิวที่เผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิวอย่างหนักหน่วง จนเกิดสภาวะผิวเครียด หมองโทรม ดูไม่สดใส และใน มิเนอรัล 89 อายส์ ยังมีสารสกัดคาเฟอีน ที่ช่วยดูแลปัญหาความหมองคล้ำใต้ดวงตาและถุงใต้ตาได้อีกด้วย และเช่นเดียวกัน ผลิตภัณฑ์กลุ่ม มิเนอรัล 89 เป็นสูตรสำหรับผิวแพ้ง่าย ไฮโปอัลเลเจนิค ปราศจากสารกันเสียพาราเบน เอทิลแอลกอฮอล์ น้ำหอม สารแต่งสี และซิลิโคน จึงปลอดภัยเป็นอย่างยิ่งกับผิวที่บอบบางรอบดวงตา และคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้อย่างสบายใจ

ดูแลผิวรอบดวงตา


ขั้นตอนการดูแลผิวรอบดวงตา

          ขั้นตอนการดูแลผิวรอบดวงตา สามารถเลือกใช้เพียงข้อใดข้อหนึ่งก็ได้ตามปัญหาผิวที่เรามีอยู่ หรืออยากจะใช้รวมกันทั้งสองข้อเลยก็ได้เพื่อประสิทธิภาพที่เพิ่มมากขึ้น โดยให้เริ่มใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่เตรียมผิวก่อน เช่น วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติกแฟรกชั่นส์ และ วิชี่ มิเนอรัล 89 อายส์ หลังจากนั้นต่อด้วย วิชี่ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์ ซึ่งทั้ง 3 ไอเทมนี้ สามารถใช้ได้ทั้งเช้า และ เย็น และที่สำคัญตอนกลางวันอย่าลืมลงกันแดด วิชี่ แคปิตอล โซเลย์ ยูวี เอจ เดลี่ SPF50+ PA++++ ต่อด้วย เพื่อปกป้องผิวอันอ่อนบางรอบดวงตาจากปัจจัยทำร้ายผิวต่าง ๆ ซึ่งกันแดดสูตรที่แนะนำนี้สามารถต่อต้านริ้วรอย ลดจุดด่างดำ และปกป้องผิวจากมลภาวะ (anti-pollution) ได้ด้วย จึงเหมาะมากสำหรับการดูแลผิว ทั้งใบหน้าและรอบดวงตา

          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับบทความเรื่อง ลดริ้วรอยรอบดวงตา สุดท้ายนี้ อย่าลืมที่จะหลีกเลี่ยงและปกป้องผิวของคุณจากปัจจัยทำร้ายผิว Exposomes รวมไปถึงปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ให้ถูกต้อง รับประทานอาหารที่มีสารอาหารสมดุล เน้นพืชผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และบริหารจัดการความเครียดอย่างชาญฉลาด ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวันเพื่อป้องกันปัญหาผิวขาดน้ำ เพียงแค่นี้คุณก็จะมีผิวรอบดวงตาที่มีสุขภาพดี กระจ่างใส ไร้ริ้วรอยไปอีกนาน...แล้วพบกันใหม่ le Vichy mag ฉบับหน้า

          ^ของวิชี่

 1. Krutmann J, et al. The skin aging exposome. J Dermatol Sci, 2017;85(3):152-161.
 2. A Vierkotter et al. Airborne Particles and Skin Aging, Journal of Investigative Dermatology (2010) 130, 2719–2726.
 3. Passeron T, Picardo M. Melasma, a photoaging disorder. Pigment Cell Melanoma Res. The official journal of International federation of pigment cell societies · society for melanoma research 2018;00:1–5.
 4. Kurdykowski S. Ultraviolet-B Irradiation Induces Differential Regulations of Hyaluronidase Expression and Activity in Normal Human Keratinocytes. Photochem Photobiol 2011
 5. Averbeck, M., Suppression of hyaluronan synthase 2 expression reflects the atrophogenic potential of glucocorticoids. Exp Dermatol, 2010.
 6. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
 7. 11 Caucasian subjects, 30-60 years old. 2 applications/day on peri-ocular area during 8 weeks with simplex formula with 0.1% Low Molecular Weight Hyaluronic Acid, comparing with placebo.
 8. ผลการทดสอบความพึงพอใจในอาสาสมัคร 57 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดห์ โดยสถาบันวิจัยลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อมกราคม 2020
วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

เคล็ดลับ วิธีการลดริ้วรอยดุจผู้เชี่ยวชาญ จาก วิชี่

ลดริ้วรอย

          พูดถึงริ้วรอย ใคร ๆ ก็ไม่อยากจะมีกันอย่างแน่นอน บางคนอายุยังไม่เข้าเลข 3 แต่อายุของผิวก็เลยไปไกลแล้ว เพราะด้วยไลฟ์สไตล์ที่ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ ทำงานหนัก เคร่งเครียด นอนดึก นอนน้อย รวมไปถึงปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย ก็เลยทำให้ริ้วรอยถามหาก่อนวัยอันควร วันนี้เราจะมาดูเคล็ดลับวิธี จัดการกับริ้วรอยที่มาก่อนวัยอย่างไรถึงจะแก้ปัญหาได้ดุจผู้เชี่ยวชาญ
 

ริ้วรอย

 

สาเหตุของการเกิดปัญหาริ้วรอย

          คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า ปัญหาริ้วรอยคงยังไม่เป็นตอนที่อายุเรายังไม่ถึงเลข 3 แต่ที่จริงแล้ว สาเหตุในการเกิดริ้วรอยไม่ได้มาจากปัจจัยของอายุที่เพิ่มขึ้นแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังมาจากปัจจัยภายนอกด้วย ซึ่งถ้าผิวของเราถูกรบกวนจากปัจจัยภายนอกยิ่งมากเท่าไร ก็จะยิ่งเป็นการเร่งกระบวนการที่ทำให้ผิวแก่ เหี่ยว มีริ้วรอย จุดด่างดำ กระ ฝ้า ให้เกิดเร็วขึ้นเท่านั้น

ปัจจัย Exposomes

          สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดริ้วรอยก็คงหนีไม่พ้นปัจจัย Exposomes หรือปัจจัยทำร้ายผิวซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็นปัจจัยภายนอก พวกสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ เช่น

 • รังสี UV1,4
 • ฝุ่นมลภาวะ ฝุ่น2 PM2.5
 • ไลฟ์สไตล์ เช่น การสูบบุหรี่ การทานอาหารที่ไม่สมดุล การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ความเครียดสะสม1,5
 • ระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละช่วงของวัย3 ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้มีการทำลายเส้นใยต่าง ๆ ในผิวเพิ่มมากขึ้นด้วย

          เพราะปัจจัยทำร้ายผิวเหล่านี้ทำให้เกิดเป็นอนุมูลอิสระ ซึ่งมีอิทธิพลมากในการทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย และปัญหาผิวหย่อนคล้อยและทำให้เส้นใยในผิวชั้นหนังแท้ เช่น คอลลาเจน และ ไฮยาลูรอนิค แอซิด มีปริมาณลดลง โดยเฉพาะไฮยาลูรอนิค แอซิด ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ผิวแน่น นุ่ม เด้ง และอิ่มเอิบ สามารถพบได้ทั้งที่ผิวชั้นบนสุด (epidermis) และผิวชั้นล่าง (dermis) ก็จะสามารถถูกปัจจัยทำร้ายผิวต่าง ๆ ทำให้สลายตัวได้โดยง่ายมากกว่าปกติ

วิธีการจัดการกับปัญหาจุดด่างดำและริ้วรอย

          นั่นหมายความว่า ถ้าเราเจอกับปัจจัยทำร้ายผิว Exposome เยอะ ๆ หลายชนิด เป็นประจำโดยที่ไม่ได้ปกป้องผิวเลย ก็จะทำให้เส้นใยในผิวเหล่านี้สร้างได้น้อยลง ในขณะเดียวกันก็มีการทำลายมากขึ้น จะส่งผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย และผิวหย่อนคล้อยก่อนเวลาอันควรนั่นเอง ดังนั้นการจะจัดการกับจุดด่างดำต่าง ๆ และริ้วรอย จึงต้องทำ 2 สิ่งด้วยกัน คือ 1) ป้องกันการเกิดริ้วรอยเกิดใหม่ ในขณะเดียวกันก็ต้อง 2) เติมเส้นใยต่าง ๆ กลับเข้าสู่ผิวเพื่อเติมเต็มร่องริ้วรอยให้เต็มตื้นขึ้นนั่นเอง

แนะนำ VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส

          VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้6 ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ (Auvergne) มาผสานการทำงานกับสารสำคัญที่ใช้อยู่ในวงการแพทย์ อย่างเช่น ไฮยาลูรอนิค แอซิด และวิตามินซี บริสุทธิ์ มาช่วยในการแก้ปัญหาริ้วรอยก่อนวัย.... พบกับ 2 ไอเทมคู่หูกู้ปัญหาริ้วรอยก่อนวัยได้เลย

วิชี่ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์

การจัดการกับริ้วรอยที่ปกติไมใช่เรื่องง่าย ๆ ต้องยกให้กับ วิชี่ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์ ไอเท็มเด็ดจากวิชี่ ที่ผสานไฮยาลูรอน 2 ขนาดโมเลกุล ทั้งขนาดใหญ่ที่ช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื่นไว้ที่ผิวชั้นบน ทำให้ผิวดูเต็มขึ้น อิ่มฟูขึ้น ต่อต้านริ้วรอยจากผิวขาดน้ำได้เป็นอย่างดี และ ไฮยาลูรอนิก แอซิด ขนาดเล็ก ที่ซึมสู่จุดที่ลึกสุดของผิวชั้น epidermis และเติมเต็มร่องริ้วรอยจากด้านล่าง จึงทำงานเสริมกับไฮยาลูรอนิก แอซิด ขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ7 รู้สึกได้ถึงผิวที่เรียบเนียนขึ้น นุ่มเด้ง อิ่มฟู ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ และริ้วรอยร่องลึกดูลดเลือนลงหลังใช้ติดต่อกัน 4 สัปดาห์8
 

เซรั่มลดริ้วรอย

 

วิชี่ ลิฟ แอ็คทีฟ วิตามินซี เซรั่ม

คู่หูกู้ริ้วรอยที่ต้องใช้ควบคู่กับไฮยาลูรอนในข้อแรกนั้น คงหนีไม่พ้น วิตามินซี บริสุทธิ์ ที่อยู่ใน วิชี่ ลิฟ แอ็คทีฟ วิตามินซี เซรั่ม ซึ่งมีวิตามินซีบริสุทธิ์ เข้มข้น 15% ที่มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างเส้นใยคอลลาเจนได้ ปรับผิวให้กระจ่างใส ลดเลือนจุดด่างดำ จึงทำงานเสริมประสิทธิภาพกับ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์ ได้อย่างเต็มที่
 

เซรั่ม วิตามินซี

 

ขั้นตอนการใช้เซ็ทการดูแลผิว

          หลังจากล้างหน้าเรียบร้อยแล้ว อาจจะมีการลงน้ำตบหรือพรีเซรั่มก่อน เพื่อเป็นการเตรียมผิว หลังจากนั้นสามารถลง วิชี่ ลิฟ แอ็คทีฟ วิตามินซี เซรั่ม แล้วต่อด้วย วิชี่ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์ ถ้าเป็นช่วงกลางคืนสามารถต่อด้วยเซรั่มอื่น ๆ ตามความต้องการในการดูแลผิว และไนท์ครีมได้เลย ส่วนถ้าเป็นกลางวัน สามารถลงกันแดด วิชี่ แคปิตอล โซเลย์ ยูวี เอจ เดลี่ SPF50+ PA++++ ต่อได้เลย

อ่อนโยนแม้ผิวบอบบางแพ้ง่าย

          สำหรับเรื่องความปลอดภัย หายห่วงได้เลย ผลิตภัณฑ์วิชี่ที่แนะนำไปทั้ง 2 ชิ้นนี้ เหมาะสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย เป็นสูตร Hypoallergenic ที่ปราศจากสารแต่งสี น้ำหอม และสารกันเสียพาราเบน ครับ คนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย ระคายเคืองง่าย เคยใช้ผลิตภัณฑ์มาหลายแบรนด์แล้วก็ยังแพ้อยู่ สามารถใช้วิชี่ได้อย่างมั่นใจ

          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับบทความเรื่อง ริ้วรอย สุดท้ายนี้ อย่าลืมที่จะหลีกเลี่ยงและปกป้องผิวของคุณจากปัจจัยทำร้ายผิว Exposomes รวมไปถึงปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ให้ถูกต้อง รับประทานอาหารที่มีสารอาหารสมดุล เน้นพืชผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เพื่อผิวของคุณจะได้สดใส สุขภาพดี ห่างไกลจากจุดด่างดำและริ้วรอยไปอีกนาน....

^ของวิชี่

 1. Krutmann J, et al. The skin aging exposome. J Dermatol Sci, 2017;85(3):152-161.
 2. A Vierkotter et al. Airborne Particles and Skin Aging, Journal of Investigative Dermatology (2010) 130, 2719–2726.
 3. Passeron T, Picardo M. Melasma, a photoaging disorder. Pigment Cell Melanoma Res. The official journal of International federation of pigment cell societies · society for melanoma research 2018;00:1–5.
 4. Kurdykowski S. Ultraviolet-B Irradiation Induces Differential Regulations of Hyaluronidase Expression and Activity in Normal Human Keratinocytes. Photochem Photobiol 2011
 5. Averbeck, M., Suppression of hyaluronan synthase 2 expression reflects the atrophogenic potential of glucocorticoids. Exp Dermatol, 2010.
 6. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
 7. 11 Caucasian subjects, 30-60 years old. 2 applications/day on peri-ocular area during 8 weeks with simplex formula with 0.1% Low Molecular Weight Hyaluronic Acid, comparing with placebo.
 8. ผลการทดสอบความพึงพอใจในอาสาสมัคร 57 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดห์ โดยสถาบันวิจัยลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อมกราคม 2020

normaderm

PROBIO-BHA SERUM 30ml.

เซรั่มบำรุงผิวหน้า คุมความมันส่วนเกินและจัดการปัญหาสิว*

รายละเอียด

วิธีใช้

       ปัจจัยที่ทำให้ผิวผลิตน้ำมันออกมากกว่าปกติ เช่น ฮอร์โมน อากาศร้อน หรือ ผิวแห้งจนเกินไป และเมื่อผิวหน้ามัน ก็ส่งผลให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้น จึงต้องการสกินแคร์ที่ช่วยคุมความมันส่วนเกินและจัดการปัญหาสิว*ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

วิชี่ นอร์มาเดิร์ม โปรไบโอ-บีเฮชเอ เซรั่ม คุมมัน+อยู่หมัด ปัญหาสิวดูลดเลือน* 77% ตั้งแต่ 7 วันแรกที่ใช้ **

 

ด้วยพลังโมเลกุลที่ได้รับแรงบันดาลใจทางการแพทย์ เผยผิวใสไกลสิว* จัดการปัญหาสิวพร้อมคุมความมันส่วนเกินด้วย Salicylic Acid ปลอบประโลมและฟื้นบำรุงผิวให้แข็งแรง ด้วย Probiotic Fractions และ น้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ เนื้อสัมผัสบางเบา ซึมเข้าบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก+ ผ่านการทดสอบแล้วบนผิวที่มีแนวโน้มบอบบางระคายเคืองง่ายโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง Hypoallergenic และไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน (Non-Comedogenic) ปราศจากน้ำหอมและสารกันเสีย

*สิวเสี้ยน สิวอุดตัน สิวจากความมันส่วนเกิน
**ผลการทดสอบความพึงพอใจในอาสาสมัคร 53 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 1 สัปดาห์ โดยสถาบันวิจัย Cosmetest ประเทศฝรั่งเศส เมื่อพฤษภาคม 2021
+ผิวชั้นนอก

วิธีการใช้
 

       ใช้ทาทั่วใบหน้าเป็นประจำทุกเช้า หรือ เย็น หลังขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้า ควรหลีกเลี่ยงบริเวณรอบดวงตา

 

คำเตือน:

1. ห้ามใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี
2. ผลิตภัณฑ์นี้มีส่วนผสมของ AHA ซึ่งอาจท่าให้ผิวไวต่อแสงแดดมากขึ้น ควรใช้คู่กับเครื่องสำอางทำผสมสารป้องกันแสงแดดและหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดดโดยตรงเป็นเวลานาน

วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

ใครอยากหน้าใส หมดปัญหาหน้าหมอง หน้าโทรม ให้มาทางนี้!!!

หน้าหมอง หน้าโทรม

          สาว ๆ หลายคน อาจจะมีปัญหาเรื่องใบหน้าหมองคล้ำ หน้าโทรมดูไม่สดใส ทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย มีสาเหตุด้วยหลาย ๆ ปัจจัย เช่น ช่วงนี้อาจจะออกแดดเยอะ หรือพักผ่อนน้อย นอนไม่พอ หรือมีความเครียดสะสม ผิวซึ่งปกติก็ใสดีอยู่ กลับมาหมองคล้ำ... ถ้าใครมีปัญหาแบบนี้ รีบมาทางนี้เลย เคล็ดลับหน้าใส ออร่าพุ่ง อยู่ในบทความนี้

ปัจจัยทำร้ายผิว

         
          ปัจจุบันนี้ ผิวของเราต้องเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายนอก เช่น รังสี UV มลภาวะ ฝุ่น1 PM2.5 รวมไปถึงปัจจัยจากไลฟ์สไตล์ เช่น ความเครียดสะสม อาจจะเกิดจากการทำงานหนัก ต้องทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา นอนดึก นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ2 ซึ่งทั้งหมดนี้เราเรียกรวม ๆ ว่า Exposomes นั่นเอง ซึ่งส่งผลให้เกิดอนุมูลอิสระจำนวนมากในผิว อนุมุลอิสระเปรียบเสมือนสารพิษที่ทำหน้าที่แย่งอิเล็กตรอนจากเซลล์ปกติที่มีสุขภาพดี และส่งผลให้เซลล์ผิวถูกทำลาย เสื่อมสภาพ มีผลกระทบต่อ DNA และทำให้ผิวหมองคล้ำ และดูไม่สดใส

วิธีการหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิว ปกป้องผิว ฟื้นผิวหน้าใส แลดูสุขภาพดี

         
          การหลีกเลี่ยงปัจจัย Exposomes หรือ ปัจจัยทำร้ายผิว จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยปกป้องผิว ไม่ให้ใบหน้าหมองคล้ำ อีกทั้งป้องกันปัญหาผิวร่วงโรย และแก่ก่อนวัยได้อีกด้วย แต่ถ้าเราหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิวเหล่านั้นไม่ได้ ก็คงจะต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยจัดการกับอนุมูลอิสระที่คอยทำร้ายผิว และปัจจัย Exposome ต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อผิวที่ดูกระจ่างใส ไกลความหมองคล้ำ

VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส เชี่ยวชาญเรื่องหน้าใส

         
          VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้3 ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ (Auvergne) มาผสานการทำงานกับสารสำคัญที่ใช้อยู่ในวงการแพทย์ อย่างเช่น วิตามิน ซี บริสุทธิ์, สารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศส, วิตามินอีบริสุทธิ์ และ ไฮยาลูรอน กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ VICHY LIFTACTIV Vitamin C Serum ซึ่งเป็น Anti-Oxidant Serum ที่จะช่วยดูแลหน้าใส ให้ไกลจากปัญหาผิวที่เกิดมาจากการเผชิญกับอนุมูลอิสระจำนวนมาก

แนะนำ วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ วิตามินซี เซรั่ม ช่วยเปลี่ยนหน้าโทรม ดูไม่กระจ่างใสเป็น หน้าใส ผิวดูสุขภาพดี

         
          วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ วิตามินซี เซรั่ม นำเอาพลังจากวิตามินซี บริสุทธิ์ หรือ Pure Ascorbic Acid ที่มีความเข้มข้น สูงถึง 15% ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วในวงการแพทย์ว่าวิตามินซีบริสุทธิ์มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสารพิษต่อเซลล์ และด้วยความเข้มข้นที่ค่อนข้างสูง จึงเรียกได้ว่าเหมือนเป็นการดีท็อกซ์สารพิษต่าง ๆ ออกจากผิว อีกทั้งวิตามินซีบริสุทธิ์มีส่วนช่วยในการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสที่เป็นจุดกำเนิดของเม็ดสีเมลานินอีกด้วย จึงช่วยเผยผิวกระจ่างใสแลดูมีออร่า
 

วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ วิตามินซี เซรั่ม

 

ผสานส่วนผสม เคล็ดลับ หน้าใส ไกลความหมองคล้ำ

 • สกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศส4

ที่มีคุณสมบัติเป็นซุปเปอร์แอนตี้ออกซิแดนท์ ต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุหนึ่งในการเกิดจุดด่างดำที่ชั้นผิว และมีคุณสมบัติที่ช่วยในการรีไซเคิลวิตามินซีและวิตามินอีให้กลับมาทำงานซ้ำได้อีก5

 • ไฮยาลูรอน

ที่ช่วยโอบอุ้มน้ำไว้ที่ผิว ทำให้ผิวนุ่มเด้งอิ่มฟู ริ้วรอยแรกเริ่มแลดูจางลง

 • สูตรคลีนฟอร์มูล่า

สำหรับสาว ๆ ที่ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ก็สามารถใช้ วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ วิตามินซี เซรั่มได้อย่างสบายใจ เพราะเป็นสูตรคลีนฟอร์มูล่า ที่ปราศจากสารแต่งสี น้ำหอม ซิลิโคน และพาราเบน เนื้อผลิตภัณฑ์เบาสบายผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ จึงใช้ได้ทั้งเช้าและเย็น โดยใช้เป็นขั้นตอนแรก หลังจากเช็ดทำความสะอาดผิวด้วยโทนเนอร์ได้เลย แล้วจึงตามด้วยเซรั่มชนิดอื่น ๆ และมอยซ์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิว

          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับบทความเรื่อง หน้าใส สุดท้ายนี้ อย่าลืมที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีค่า SPF50+ และมีค่า PA++++ เพื่อปกป้องผิวจากรังสี UV ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญทำให้เกิดจุดด่างดำ กระ ฝ้า หลีกเลี่ยงการเผชิญผิวกับปัจจัยทำร้ายผิว Exposomes และ เลือกใช้เวชสำอางที่ช่วยในการจัดการกับอนุมูลอิสระอย่างมีประสิทธิภาพ อย่าง วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ วิตามินซี เซรั่ม

 1. Grether-Beck S et al. 2020. An antioxidant cocktail containing cosmetic product (Liftactive cureR) prevents air pollution-induced skin hyperpigmentation: ex vivo Düsseldorf Pollution Skin Test. AAD 2020.
 2. Suh DH, Kim BY, Min SU, Lee DH, Yoon MY, Kim NI, Kye YC, Lee ES, Ro YS, Kim KJ. A multicenter epidemiological study of acne vulgaris in Korea. Int J Dermatol. 2011 Jun;50(6):673-81.
 3. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
 4. Tanja Grimm, Angelika Schäfer, Petra Högger. Antioxidant activity and inhibition of matrix metalloproteinases by metabolites of maritime pine bark extract (pycnogenol). Free Radical Biology and Medicine. Volume 36, Issue 6, 15 March 2004, Pages 811-822.
 5. ผลการทดสอบความพึงพอใจ ในอาสาสมัคร 52 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ โดยสถาบันวิจัย ลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ เมษายน 2017
วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

ปัญหาของหน้าโทรม หน้าหมอง โพรไบโอติก ช่วยได้อย่างไร?

หน้าโทรม

          หน้าหมอง หน้าโทรม คงเป็นปัญหาที่หลาย ๆ คนกำลังเจออยู่ สิ่งเหล่านี้เกิดมาจากอะไรได้บ้าง แล้วโพรไบโอติก สามารถมาช่วยกับปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร รวมทั้งจะป้องกันอย่างไรไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นอีกในอนาคต ตามมาอ่านกัน
 

หน้าหมอง


สาเหตุของปัญหาหน้าหมอง หน้าโทรม
 

 • ปัจจัยทำร้ายผิว Exposome

          เมื่อร่างกายเราเกิดภาวะความเครียด หรือเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิวที่เรียกว่า exposome เป็นประจำ จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ระดับเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายได้ เช่น ทำให้เกิดการไหลเวียนของเลือดที่น้อยลง เนื่องจากมีการกระตุ้นให้เส้นเลือดหดตัว1 จึงเป็นสาเหตุให้ของเสียต่าง ๆ ที่ตกค้างอยู่ที่เซลล์ผิวไม่ถูกระบายออกไป ซึ่งนี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ใบหน้าหมองคล้ำ

 • ปัจจัยอื่น ๆ

          นอกจากนี้สภาวะความเครียดสะสมยังส่งผลต่อระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล และทำให้มีระดับอนุมูลอิสระเกิดขึ้นที่ผิวในปริมาณมาก1 ส่งผลให้มีกระบวนการอักเสบเกิดขึ้นใต้ชั้นผิว จึงทำให้ผิวดูไม่สดใส แลดูหมองคล้ำ ดูโทรมมากยิ่งขึ้น อนุมูลอิสระ ต้นเหตุของใบหน้าหมองนี้ ไม่ได้มาแค่จากปัจจัยความเครียดเพียงอย่างเดียว แต่ยังมาจากปัจจัยสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ อีกด้วย เช่น รังสียูวี การรับประทานอาหาร และไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ อีกด้วย

          ดังนั้นการที่จะป้องกันปัญหาหน้าหมองหน้าโทรม จริง ๆ แล้วทำได้ง่ายมาก โดยการหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิวดังกล่าว และรวมไปถึงการดูแลและปกป้องผิวจากรังสี UV อีกด้วย สำหรับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ก็ควรเลือกที่มีคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิว ลดการอักเสบ อีกทั้งมีส่วนช่วยในกระบวนการภูมิคุ้มกันของผิวได้ด้วย ก็จะมีประโยชน์ต่อผิวเป็นอย่างมาก

แนะนำ VICHY Mineral 89 Probiotic Fractions

         
          VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้2 ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ (Auvergne) มาผสานการทำงานกับสารสำคัญที่ใช้อยู่ในวงการแพทย์ อย่างเช่น โพรไบโอติกแฟรกชั่นส์ และไนอะซินาไมด์ รวมอยู่ในผลิตภัณฑ์ VICHY Mineral 89 Probiotic Fractions ที่ช่วยดูแลปัญหาผิวหมอง โทรม ดูไม่สดใส เพราะเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิวหรือที่เรียกว่า Stressed Skin นั่นเอง
 

VICHY Mineral 89 Probiotic Fractions


โพรไบโอติกบนชั้นผิว

          หลาย ๆ คนอาจจะพอรู้มาบ้างแล้วว่าผิวของเราก็มีเชื้อจุลินทรีย์เจ้าถิ่นที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเช่นเดียวกันกับในระบบทางเดินอาหาร แต่จุลินทรีย์บนชั้นผิวจะมีความแตกต่างไปจากในระบบทางเดินอาหาร สายพันธุ์ก็ไม่เหมือนกัน ชนิด และปริมาณก็ไม่เหมือนกัน อีกทั้งประโยชน์ต่อผิวก็ไม่เหมือนกันด้วย ซึ่งโพรไบโอติกบนชั้นผิวมีส่วนช่วยในกระบวนการปกป้องผิวจากสิ่งแวดล้อม ป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่เป็นภัยร้ายต่อร่างกาย อีกทั้งช่วยรักษาสมดุลของผิว ป้องกันการเกิดโรคผิวหนัง อีกหลาย ๆ ชนิดด้วย เช่น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) หรือ ผื่นเซ็บเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis) อีกด้วย3

สารสกัดจากจุลินทรีย์ชนิดพิเศษ

          โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ (Probiotic Fractions) ที่วิชี่เลือกใช้นั้น คือ สารสกัดจากจุลินทรีย์ชนิดพิเศษ ที่มีชื่อว่า Vitreoscilla Filiformis ซึ่งทางวิชี่ แลบอราทอรี่ ได้นำมาเพาะเลี้ยงเป็นเวลา 28 วัน เพื่อเพิ่มจำนวนในน้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ ก่อนที่จะนำมาสกัดเป็น 5% โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ เพื่อใช้ในการดูแลผิวที่มีความหมองคล้ำ หรือปัญหาผิวเครียด (stressed skin) เพราะมีการพิสูจน์แล้วว่าช่วยปรับสมดุลโพรไบโอติกบนชั้นผิว และปกป้องเซลล์ภูมิคุ้มกันผิวที่ชื่อว่าแลงเกอร์ฮานส์ได้4 อีกทั้งยังมีสารอาหารผิวและแร่ธาตุในการบำรุงผิวสูงถึง 34 ชนิดเลยทีเดียว

ส่วนผสมไนอะซินาไมด์ เข้มข้น 4%

          นอกจากนี้ในผลิตภัณฑ์ยังมีส่วนผสมของไนอะซินาไมด์ เข้มข้น 4% ซึ่งไนอะซินาไมด์เป็นสารที่ใช้กันอยู่ในวงการแพทย์ มีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิว (shooting) ลดการอักเสบ และ ต่อต้านอนุมูลอิสระ รวมไปถึงคุณสมบัติในการรบกวนการขนส่งของเม็ดสีผิวเมลานินซึ่งเป็นจุดกำเนิดของจุดด่างดำกระฝ้าบนชั้นผิวได้ด้วย5

ผลลัพธ์หลังการใช้งาน

          ผลลัพธ์ที่ได้จากการใช้ผลิตภัณฑ์ก็คือ จะช่วยดูแลผิวที่เครียด หน้าหมอง หน้าโทรม ให้แลดูสดใส และผิวแข็งแรงขึ้น ผิวดูโกลว์เปล่งประกายดุจผิวสุขภาพดี และแลดูอ่อนเยาว์ได้ภายใน 7 วัน6 นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ยังเหมาะกับผิวที่บอบบางแพ้ง่ายอีกด้วย เพราะเป็นสูตร Hypoallergenic ปราศจากสารแต่งสี น้ำหอม ซิลิโคน สารกันเสียพาราเบน และ แอลกอฮอล์ คนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย สามารถใช้ได้อย่างสบายใจ

แนะนำ CAPITAL SOLEIL UV-AGE DAILY SPF 50 PA++++

         
          นอกจากนี้อีกไอเท็มที่สำคัญมาก ๆ คือผลิตภัณฑ์กันแดดนั้นเอง อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่ารังสี UV อนุมูลอิสระ และมลภาวะ คือ ตัวการสำคัญที่ทำให้ใบหน้าหมอง หน้าโทรม และดูไม่สดใส ซึ่งกันแดดที่มีคุณสมบัติทั้งหมดที่กล่าวมา ก็คือ CAPITAL SOLEIL UV-AGE DAILY SPF 50 PA++++
 

กันแดดจัดการหน้าหมอง


คุณสมบัติกันแดด

          ซึ่งนอกจากจะสามารถกัน UV ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้ง UVB, UVA และ ตลอดช่วง Long UVA แล้ว ยังมีส่วนผสมของ peptide, 5% niacinamide พร้อมคุณสมบัติปกป้องผิวจากมลภาวะและลดอันตรายของผิวจากรังสีอินฟราเรดได้อีกด้วย สูตรนี้ เนื้อเบาสบายผิว เพราะใช้เทคโนโลยี Inutec ที่เป็นนวัตกรรมในการผสานสารกันยูวีเข้ากับโมเลกุลของน้ำ ทำให้ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดี ไม่เหนียวเหนอะหนะเหมือนครีมกันแดดทั่วไป อีกทั้ง ปราศจากสารกันเสียพาราเบน สารแต่งสี น้ำหอม จึงเหมาะกับผิวที่บอบบางแพ้ง่ายเช่นกัน

ใช้คู่กันปังกว่าเดิม

         
          เมื่อใช้คู่กัน ทั้ง VICHY Mineral 89 Probiotic Fractions และ CAPITAL SOLEIL UV-AGE DAILY SPF 50 PA++++ ผิวก็จะได้รับการปกป้องจากปัจจัยต่าง ๆ ที่จะทำให้เกิดใบหน้าหมองคล้ำ อีกทั้งช่วยฟื้นปราการผิวให้แข็งแรง ต่อต้านอนุมูลอิสระ ปลอบประโลมผิว ลดการอักเสบ ช่วยกู้ผิวที่หน้าหมอง หน้าโทรม ดูไม่สดใส ให้กลับมามีสุขภาพผิวที่ดีอีกครั้ง

          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับบทความเรื่อง หน้าหมอง หน้าโทรม สุดท้ายนี้ นอกจากสกินแคร์ที่ดีแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอคือการหลีกเลี่ยงการเผชิญผิวกับปัจจัยทำร้ายผิว Exposomes เพื่อผิวที่สวย ใส สุขภาพดี ไม่หมองโทรมอีกต่อไป

 1. T. Passeron, C.C. Zouboulis. Adult skin acute stress responses to short-term environmental and internal aggression from exposome factors. JEADV 2021, 35, 1963–1975
 2. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
 3. A. Gueniche, A. Valois, D. Kerob, V. Rasmont, M. Nielsen. A combination of Vitreoscilla filiformis extract and Vichy volcanic mineralizing water strengthens the skin defenses and skin barrier. JEADV 2022,36 (Suppl. 2),16–25.
 4. Test on skin explants topically pre-treated or not (control) with PF + VVMW and pre-incubated for 24h. Then skin explants were irradiated by UVB+UVA. Immediately after UV-radiation, the treatment was renewed and skin explants were incubated for 24h
 5. D. L. Bissett,K. Miyamoto,P. Sun,J. Li,C. A. Berge. Topical niacinamide reduces yellowing, wrinkling, red blotchiness, and hyperpigmented spots in aging facial skin. International Journal of Cosmetic Science. Volume26, Issue5 October 2004 Pages 231-238
 6. Clinical scoring of several signs linked to exposome aggressions on Asian women, 43 Asian women, 20-50 years old , Loreal, France, February 2021
วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

พลังโมเลกุล ตัวช่วยแก้ปัญหาริ้วรอย จุดด่างดำ กระฝ้า ผิวหมองคล้ำ

จัดการปัญหาริ้วรอย

        Premature skin aging หรือ ผิวแก่ ผิวเหี่ยว ริ้วรอย ก่อนวัยอันควร รวมไปถึงจุดด่างดำ กระฝ้า ผิวหมองคล้ำและไม่สดใส เป็นสิ่งที่เราคงไม่อยากให้เกิดขึ้นกับผิวอย่างแน่นอน กลไกในการเกิดสิ่งเหล่านี้มาจากอะไร วันนี้วิชี่จะพามาทำความรู้จักกับ พลังโมเลกุลที่ได้รับแรงบันดาลใจทางการแพทย์ จะใช้พลังโมเลกุลทางการแพทย์มาดูแลผิวอย่างไร
ตามมาอ่านกัน

ริ้วรอย

 

ปัญหาผิวมี ริ้วรอย จุดด่างดำ กระฝ้า ผิวหมองคล้ำไม่สดใส

        คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า ปัญหาเหล่านี้ คงไม่เป็นหรอกตอนที่อายุเรายังไม่ถึงเลข 3 แต่ที่จริงแล้ว สาเหตุในการเกิดริ้วรอย  จุดด่างดำ กระฝ้า ผิวหมองคล้ำไม่สดใส ไม่ได้เกิดจากแค่ปัจจัยภายใน หรือการเสื่อมสภาพของร่างกายไปตามวัย      (chronological aging) เพียงอย่างเดียว แต่ยังมาจากปัจจัยทำร้ายผิว หรือที่เรียกว่า Exposomes อีกด้วย ซึ่งถ้าผิวของเราถูกรบกวนจากปัจจัยทำร้ายผิวมากเท่าไร ก็จะยิ่งเป็นการเร่งกระบวนการที่ทำให้ผิวแก่ เหี่ยว มีริ้วรอย จุดด่างดำ กระฝ้า ให้เกิดเร็วขึ้นเท่านั้น

 

สาเหตุของการเกิดจุดด่างดำ กระฝ้า

        สำหรับจุดด่างดำ กระฝ้า มีตัวกระตุ้นจากปัจจัยทำร้ายผิวหลายอย่างมาก อาทิ รังสี UV1 ฝุ่นมลภาวะ ฝุ่น2 PM2.5 ซึ่งมีการพิสูจน์แล้วว่าสามารถกระตุ้นให้เม็ดสีเมลานินถูกสร้างมากขึ้นได้ นอกจากนี้ การสูบบุหรี่ การทานอาหาร
ที่ ไม่สมดุล การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ความเครียดสะสม1 และระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละช่วงของวัย3 ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้มีการสร้างเม็ดสีเมลานินที่เพิ่มมากขึ้นได้ทั้งนั้นเลย

สาเหตุของการเกิดริ้วรอย

        ส่วนริ้วรอยนั้น นอกจากปัจจัยทำร้ายผิวข้างต้นจะเป็นตัวที่ทำลายเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิวแล้ว อนุมูลอิสระ ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีอิทธิพลมากในการทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย และปัญหาผิวหย่อนคล้อยได้ด้วย
และนอกจากเส้นใย 2 ชนิดข้างต้น ก็ยังมีไฮยาลูรอนิค แอซิด ซึ่งสามารถพบได้ทั้งที่ผิวชั้นบนสุด (epidermis) และผิวชั้นล่าง (dermis) ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการทำให้ผิวแน่น นุ่ม เด้ง และอิ่มเอิบ อีกทั้งเติมเต็มร่องริ้วรอย แต่ที่น่ากังวลก็คือ        ไฮยาลูรอนิค แอซิดที่อยู่ในผิวชั้นบน สามารถถูกทำลายได้ง่ายกว่าทั้งจากปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก เช่น รังสี UV มลภาวะ และอนุมูลอิสระ เข้าทำลายไฮยาลูรอนิค แอซิดได้โดยตรง4 รวมไปถึงความเครียดสะสม ก็ไปกระตุ้นฮอร์โมนบางชนิด จนทำให้การสร้างเส้นใยไฮยาลูรอนิค แอซิดในผิวลดลง5

        นั่นหมายความว่า ถ้าเราเจอกับปัจจัยทำร้ายผิว Exposome เยอะ ๆ หลายชนิด เป็นประจำโดยที่ไม่ได้ปกป้องผิวเลย ก็จะทำให้เส้นใยในผิวเหล่านี้สร้างได้น้อยลง ในขณะที่การทำลายก็มากขึ้น จะส่งผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย และผิวหย่อนคล้อยก่อนเวลาอันควรนั่นเอง

วิธีจัดการกับปัญหาริ้วรอย จุดด่างดำ กระฝ้า ผิวหมองคล้ำไม่สดใส

        การจะจัดการกับจุดด่างดำต่าง ๆ และริ้วรอย ผิวแก่ ผิวเหี่ยวก่อนวัย จึงควรดูแลให้ครบทุกมิติ ทั้งเรื่องป้องกันการทำลาย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และไฮยาลูรอนขึ้นมาใหม่ ผลัดเซลล์ผิวเก่าที่หมอง ๆ ออกไป เพื่อผิวที่กระจ่างใสและไร้ริ้วรอย

แนะนำ VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส

        VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้6 ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ (Auvergne) มาผสานการทำงานกับสารสำคัญ ซึ่งเป็นพลังโมเลกุลที่ได้รับแรงบันดาลใจทางการแพทย์ อย่างเช่น วิตามิน B3, ไฮยาลูรอนิค แอซิด และ วิตามินซีบริสุทธิ์... มาทำความรู้จักกับ วิชี่ ซุปเปอร์ เซรั่ม ทั้ง 3   ที่จะช่วยกู้ผิวแก่ก่อนวัยกัน

วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ บีทรี ดาร์คสปอต เซรั่ม

        ซุปเปอร์เซรั่ม ที่จะช่วยจัดการปัญหาจุดด่างดำ ต้องยกให้กับ วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ บีทรี ดาร์คสปอต เซรั่ม ที่เข้าจัดการกับปัญหาจุดด่างดำ กระแดด ฝ้าแดด กับที่สุด^ แห่งการตัดวงจรปัญหาจุดด่างดำแบบ 4D Actions เพื่อผิวที่กระจ่างใส จุดด่างดำจางลงได้ถึง -70%7 ใน 4 สัปดาห์แรกที่ใช้ ด้วยส่วนผสมอันทรงประสิทธิภาพ อย่างเช่น ทรานเอ็กซามิก แอซิด ,วิตามินซีจี, ไกลโคลิก แอซิด อีกทั้ง วิตามิน B3 หรือ ไนอะซินาไมด์ ซึ่งมีความเข้มข้นสูงถึง 5% มีการพิสูจน์แล้วว่ามีส่วนช่วยในการรบกวนการขนส่งของเมลานิน8 จึงช่วยลดเลือนจุดด่างดำได้

จุดด่างดำ

วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์

        ซุปเปอร์เซรั่มที่จะช่วยจัดการกับริ้วรอยทั้งตื้นและลึก ต้องยกให้กับ วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์ ไอเท็มเด็ดจากวิชี่ ที่ผสานไฮยาลูรอน 2 ขนาดโมเลกุล ทั้งขนาดใหญ่ที่ช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื่นไว้ที่ผิวชั้นบน ทำให้ผิวดูเต็มขึ้น อิ่มฟูขึ้น ต่อต้านริ้วรอยจากผิวขาดน้ำได้เป็นอย่างดี และ ไฮยาลูรอนิก แอซิด ขนาดเล็ก ที่ซึมสู่จุดที่ลึกสุดของผิวชั้น epidermis และเติมเต็มร่องริ้วรอยจากด้านล่าง จึงทำงานเสริมกับไฮยาลูรอนิก แอซิด ขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ9 รู้สึกได้ถึงผิวที่เรียบเนียนขึ้น นุ่มเด้ง อิ่มฟู ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ และริ้วรอยร่องลึกดูลดเลือนลงหลังใช้ติดต่อกัน 4 สัปดาห์10

ริ้วรอยดูลดเลือน

วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ วิตามินซี เซรั่ม 15%

        สุดท้าย ซุปเปอร์เซรั่มที่จะช่วยปรับผิวกระจ่างใส ดูมีออร่าใน 10 วัน ก็คือ วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ วิตามินซี เซรั่ม 15% ซึ่งสูตรนี้เน้นการเป็นแอนตี้ออกซิแดนท์ให้กับผิว เพราะผสานสารสำคัญที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ อาทิ วิตามินซีบริสุทธิ์ ซึ่งมีความเข้มข้นสูงถึง 15% จะช่วยปรับผิวให้แลดูกระจ่างใส ดูมีออร่า อีกทั้งสารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศส11มีคุณสมบัติเป็นซุปเปอร์แอนตี้ออกซิแดนท์ ต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุหนึ่งในการเกิดจุดด่างดำที่ชั้นผิว และมีคุณสมบัติที่ช่วยในการรีไซเคิลวิตามินซีและวิตามินอีให้กลับมาทำงานซ้ำได้อีก11 ผ่านการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าเมื่อใช้ต่อเนื่อง 10 วัน สีผิวกระจ่างใสขึ้น 83%12

ผิวกระจ่างใส

ขั้นตอนการใช้งาน

 

        หลังจากล้างหน้าเรียบร้อยแล้ว อาจจะมีการลงน้ำตบหรือพรีเซรั่มก่อน เพื่อเป็นการเตรียมผิว หลังจากนั้นสามารถลงซุปเปอร์เซรั่มโดยลงเดี่ยว ๆ หรือ ทั้ง 3 เลยก็ได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการในการดูแลผิว สำหรับคนที่จะใช้ทั้ง 3 เซรั่มเลย ให้เรียงลำดับดังนี้

 • กลางวัน

วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ วิตามินซี เซรั่ม > วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ บีทรี ดาร์คสปอต เซรั่ม > วิชี่ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์ > กันแดด วิชี่ แคปิตอล โซเลย์ ยูวี เอจ เดลี่ SPF50+ PA++++

 • กลางคืน

วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ วิตามินซี เซรั่ม > วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ บีทรี ดาร์คสปอต เซรั่ม > วิชี่ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอ

การบำรุงผิวช่วงกลางคืนสามารถต่อด้วยเซรั่มอื่น ๆ ตามความต้องการในการดูแลผิว และไนท์ครีมได้เลย

สูตร Hypoallergenic

 

        สำหรับเรื่องความปลอดภัย หายห่วงได้เลย ซุปเปอร์เซรั่มทั้ง 3 ชิ้นนี้ เหมาะสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย เป็นสูตร Hypoallergenic ที่ปราศจากสารแต่งสี น้ำหอม และสารกันเสียพาราเบน คนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย ระคายเคืองง่าย เคยใช้ผลิตภัณฑ์มาหลายแบรนด์แล้วก็ยังแพ้อยู่ สามารถใช้วิชี่ได้อย่างมั่นใจเลย

        ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับบทความเรื่อง พลังโมเลกุล สุดท้ายนี้ อย่าลืมที่จะหลีกเลี่ยงและปกป้องผิวของคุณจากปัจจัยทำร้ายผิว Exposomes รวมไปถึงปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ให้ถูกต้อง รับประทานอาหารที่มีสารอาหารสมดุล เน้นพืชผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เพื่อผิวของคุณจะได้สดใส สุขภาพดี ไปอีกนาน...

          ^ของวิชี่

 1. Krutmann J, et al. The skin aging exposome. J Dermatol Sci, 2017;85(3):152-161.
 2. A Vierkotter et al. Airborne Particles and Skin Aging, Journal of Investigative Dermatology (2010) 130, 2719–2726.
 3. Passeron T, Picardo M. Melasma, a photoaging disorder. Pigment Cell Melanoma Res. The official journal of International federation of pigment cell societies · society for melanoma research 2018;00:1–5.
 4. Kurdykowski S. Ultraviolet-B Irradiation Induces Differential Regulations of Hyaluronidase Expression and Activity in Normal Human Keratinocytes. Photochem Photobiol 2011
 5. Averbeck, M., Suppression of hyaluronan synthase 2 expression reflects the atrophogenic potential of glucocorticoids. Exp Dermatol, 2010.
 6. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
 7. ผลการทดสอบทางคลินิกด้วยวิชี่ Clinical Scorage ในอาสาสมัคร 15 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ โดยสถาบันวิจัย ลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ สิงหาคม 2021
 8. Hakozaki et al. (2002). The effect of niacinamide on reducing cutaneous pigmentation and suppression of melanosome transfer.
 9. 11 Caucasian subjects, 30-60 years old. 2 applications/day on peri-ocular area during 8 weeks with simplex formula with 0.1% Low Molecular Weight Hyaluronic Acid, comparing with placebo.
 10. ผลการทดสอบความพึงพอใจในอาสาสมัคร 57 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดห์ โดยสถาบันวิจัยลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อมกราคม 2020
 11. Tanja Grimm, Angelika Schäfer, Petra Högger. Antioxidant activity and inhibition of matrix metalloproteinases by metabolites of maritime pine bark extract (pycnogenol). Free Radical Biology and Medicine. Volume 36, Issue 6, 15 March 2004, Pages 811-822
 12. ผลการทดสอบความพึงพอใจ ในอาสาสมัคร 52 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ โดยสถาบันวิจัย ลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ เมษายน  2017
/

NEWS & PROMOTION

น้ำแร่วิชี่โฉมใหม่ ปลุกพลังสตรองครั้งใหม่ให้ผิวสวย

วันที่ 19 ธันวาคม 2559

น้ำแร่วิชี่โฉมใหม่ ปลุกพลังสตรองครั้งใหม่ให้ผิวสวย

วิชี่ฟื้นคืนความแข็งแรงให้ผิวสวยดูสุขภาพดี ด้วย VICHY Mineralizing Water น้ำแร่จากแหล่งภูเขาไฟฝรั่งเศสที่อุดมคุณค่าด้วยแร่ธาตุมากสุดถึง 15 ชนิด พร้อม 3 คุณสมบัติในการปรับสมดุลค่า pH  ให้ผิว เสริมสร้างการเผยเซลล์ผิวใหม่และ เพิ่มปราการปกป้องผิวจากปัจจัยรุกราน อันเนื่องมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต สิ่งแวดล้อม และมลภาวะ ผ่านการทดสอบทางวิทยาศาสตร์ด้วยผลลัพธ์พิสูจน์ได้พร้อมการยืนยันจาก สถาบันการแพทย์ชั้นนำในฝรั่งเศส เพื่อฟื้นคืนความแข็งแกร่งให้แก่ทุกสภาพผิวของผู้หญิง เพื่อผิวแข็งแรงดูสุขภาพดี พร้อมเผชิญทุกสถานการณ์ได้อย่างสตรอง