วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

เคล็ดลับการดูแลปัญหาริ้วรอย เพื่อคืนความอ่อนเยาว์ให้ผิว

เคล็ดลับการดูแลปัญหาริ้วรอย

        ปัญหาริ้วรอยทั้งริ้วรอยตื้น ริ้วรอยลึก ริ้วรอยจากการแสดงอารมณ์ ผิวหย่อนคล้อย ผิวไม่เฟิร์ม ขาดความตึงกระชับ แลดูไม่อ่อนเยาว์เหมือนแต่ก่อน... สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัญหาผิวที่ไม่มีใครต้องการให้เกิดขึ้นกันทั้งนั้น ยิ่งถ้าเราเป็นคนที่มีปัญหาผิวบอบบาง แพ้ง่ายด้วยแล้ว ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ จะยิ่งทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น เช่น ร่องริ้วรอยก็จะลึกกว่า หรือเกิดริ้วรอยได้เร็วกว่าคนอื่น วันนี้เป็นโอกาสอันดีที่จะมาเล่าให้ฟังถึงเคล็ดลับการดูแลผิว เพื่อคืนความอ่อนเยาว์กลับมาอีกครั้ง

 

ดูแลปัญหาริ้วรอย เพื่อคืนความอ่อนเยาว์ให้ผิว

 

ส่วนประกอบของชั้นผิว

 

        ชั้นผิวของเราประกอบไปด้วยชั้นหลัก ๆ 3 ชั้นด้วยกัน ได้แก่ ชั้น epidermis, ชั้น dermis และ ชั้น Hypodermis ซึ่งชั้นที่มีความสำคัญต่อเรื่องความอ่อนเยาว์ ริ้วรอย และความตึงกระชับของผิว ก็คือผิวชั้น dermis หรือที่เราเรียกว่าผิวชั้นหนังแท้นั่นเอง ผิวชั้นนี้ องค์ประกอบหลัก ๆ คือเซลล์ที่ชื่อว่าไฟโบรบลาสต์ และเส้นใยทั้ง 3 ชนิด ได้แก่ คอลลาเจน, อิลาสติน และไฮยาลูรอนิค แอซิด ที่จะช่วยทำหน้าที่พยุงผิว มอบความแน่น ความเต่งตึงให้กับผิวของเรา นอกจากนี้ในผิวชั้น epidermis หรือผิวชั้นหนังกำพร้า ก็ยังมีไฮยาลูรอนิค แอซิด เป็นองค์ประกอบอีกด้วย ซึ่งไฮยาลูโรนิค แอซิด ในผิวชั้นหนังกำพร้านี้จะช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื้นไว้ที่ผิวของเรา และยังช่วยทำให้ผิวขาดน้ำกลับมามีความแน่น อิ่มฟู เรียบเนียนและปราศจากริ้วรอย

 

 

ปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอย

 

        เมื่ออายุเราเพิ่มขึ้น การสร้างเส้นใยต่าง ๆ ในผิว ผ่านการทำงานของไฟโบรบลาสท์นั้นก็เริ่มลดลง ประกอบกับมีการทำลายเส้นใยเหล่านี้มากยิ่งขึ้นจากเอนไซม์ในร่างกายของเราเอง เช่น เอนไซม์เมทริกเมทาโลโปรทีเนส หรือ เอนไซม์ไฮยาลูรอนิเดส นี่คือสาเหตุที่ทำให้เมื่ออายุมากขึ้น ผิวก็มีการเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา เกิดเป็นร่องริ้วรอย และผิวขาดความเฟิร์มนั่นเอง

 

เคยสังเกตไหมว่า? เรากับเพื่อนของเราที่อายุรุ่นราวคราวเดียวกัน แต่ทำไมมีความอ่อนเยาว์ ความลึกของร่องริ้วรอย หรือความตึงกระชับของรูปหน้าเป็น V shape ที่ไม่เท่ากัน... ทั้งนี้เกิดมาจากยังมีอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อการเกิดริ้วรอยซึ่งก็คือ ปัจจัยทำร้ายผิว ที่เราเรียกว่า Exposome นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น

  • ปัจจัยภายนอก เช่น รังสี UV ฝุ่นควัน มลภาวะ ควันบุหรี่ การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ
  • ปัจจัยภายใน เช่น ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ความเครียด หรือแม้กระทั่งการรับประทานอาหารที่ทำให้ได้รับสารอาหารที่ไม่สมดุล

สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่เร่ง ทำให้เกิดริ้วรอยร่องลึก หรือผิวหย่อนคล้อยเร็วยิ่งขึ้น ส่งผลให้ใบหน้าแลดูแก่ก่อนวัยอันควร

 

เติมเต็มร่องริ้วรอยอย่างมีประสิทธิภาพด้วย ผลิตภัณฑ์ H.A. Epidermic Filler

 

        วิชี่ ได้ทำการศึกษาค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับปัจจัยทำร้ายผิว Exposome และค้นหาวิธีที่จะจัดการกับปัจจัยดังกล่าว จึงได้คิดค้น ผลิตภัณฑ์ H.A. Epidermic Filler หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยเติมเต็มไฮยาลูรอนิค แอซิด ที่ชั้นผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยโมเลกุลทางการแพทย์ คือ ไฮยาลูรอนิค แอซิด 2 ขนาดโมเลกุล เข้าทำงานในชั้นผิวที่แตกต่างกัน สำหรับไฮยาลูรอนิค แอซิด โมเลกุลใหญ่ (0.5% High Molecular Weight Hyaluronic acid) จะทำงานที่ผิวชั้นบน ทำหน้าที่โอบอุ้มความชุ่มชื่นไว้ที่ผิว ทำให้ช่วยลดริ้วรอยที่เกิดจากการที่ผิวเราสูญเสียความชุ่มชื้นไป หรือที่เราเรียกว่าริ้วรอย Fine line ในขณะที่ไฮยาลูรอนิค แอซิด โมเลกุลเล็ก (1% Low Molecular Weight Hyaluronic acid) จะซึมซาบสู่ชั้นลึกสุดของผิวชั้นอิพิเดอร์มิส เพื่อเข้าเติมเต็มร่องริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยเติมเต็มไฮยาลูรอนิค แอซิดที่ชั้นผิว

 

ส่วนผสมอันทรงประสิทธิภาพจาก วิชี่

       นอกจากนี้ ในผลิตภัณฑ์ยังมี Vitamin CG ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของวิตามินซี ที่มีการพิสูจน์แล้วว่า ช่วยกระตุ้นการสร้างเส้นใยคอลลาเจน เพื่อชั้นโครงสร้างผิวที่ตึงกระชับ อีกทั้งยังช่วยปรับสีผิวให้ขาวกระจ่างใสขึ้นได้ ลดปัญหาผิวหน้าหมอง หน้าโทรม และช่วยลดจุดด่างดำที่ผิวได้ ผิวจึงแลดูอ่อนเยาว์ขึ้นจากการทำงานร่วมกันของสารสำคัญดังกล่าว อีกทั้งยังมีส่วนผสมจาก น้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อผิวถึง 15 ชนิด ซึ่งมีคุณสมบัติในการปรับสมดุลค่า pH หรือค่าความเป็นกรดเป็นด่างของผิว ช่วยในการเสริมสร้างเซลล์ใหม่ในกระบวนการ Cell Regeneration ทำให้ปราการผิวแข็งแรง และมีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ เพราะช่วยส่งเสริมการทำงานของเอนไซม์ ซุปเปอร์ออกไซด์ดิสมิวเตส

ผิวอิ่มฟู ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใข้

       ด้วยผลการพิสูจน์จากทางคลินิก H.A. Epidermic Filler ทำให้ผิวดูเด้งอิ่มฟูตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ ช่วยเติมเต็มร่องริ้วรอยลึกได้ถึง 47% ภายใน 6 สัปดาห์ และความปลอดภัยที่เป็นคลีนฟอร์มูล่า ปราศจากแอลกอฮอล์ ปราศจากน้ำหอม ปราศจากสารแต่งสี และ ปราศจากซิลิโคน จึงทำให้มั่นใจได้ว่า คนที่ผิวบอบบางแพ้ง่าย ก็สามารถใช้ได้อย่างสบายใจ นอกจากนี้ได้ผ่านการรับรองจากทั้งแพทย์ผิวหนังและจักษุแพทย์แล้วว่าสามารถใช้ทั้งใบหน้าและรอบดวงตาอีกด้วย

เติมเต็มริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

       นับได้ว่า H.A. Epidermic Filler เป็นอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งจากวิชี่ ที่ตอบโจทย์ในเรื่องของการเติมเต็มร่องริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะช่วยเติมไฮยาลูรอนิค แอซิด ที่ผิวต้องสูญเสียไปทั้งจากตามธรรมชาติและจากปัจจัยทำร้ายผิว Exposomes อีกทั้งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระให้ผิวกระจ่างใสด้วยวิตามิน ซีจี และน้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ ทั้งนี้การที่จะคืนผิวอ่อนเยาว์ไม่ใช่แค่การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีเท่านั้น ยังต้องประกอบกับการดูแลและปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของเรา เพื่อให้ผิวถูกทำร้ายจาก Exposomes ได้น้อยที่สุด

 

การเติมเต็มร่องริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

       ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้กับเกี่ยวกับบทความเรื่อง เคล็ดลับการดูแลผิวเพื่อคืนความอ่อนเยาว์ เพราะใคร ๆ ต่างก็อยากมีผิวสวย ผิวแข็งแรงดูสุขภาพดี ไร้ปัญหาริ้วรอยกันทั้งนั้น พบกันใหม่ le Vichy mag ฉบับหน้า ขอให้ทุกคนมีผิวสวยสุขภาพดีในทุก ๆ วัน