วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

ดูแลปัญหาผิวต่าง ๆ ให้กลับมามีผิวแข็งแรง สดใสอีกครั้ง

ดูแลปัญหาผิวต่าง ๆ ให้กลับมามีผิวแข็งแรง สดใสอีกครั้ง

      ใครที่มีปัญหาผิวเหล่านี้กันบ้าง...ผิวอ่อนแอแพ้ง่าย ระคายเคืองง่าย หน้าหมอง หน้าโทรม ผิวดูอ่อนล้าดูไม่สดใส มีริ้วรอยก่อนวัย ผิวดูสุขภาพไม่ดี ปัญหาผิวเหล่านี้เชื่อว่าทุกคนน่าจะต้องเจอกับตัวเองโดยเฉพาะ ถึงแม้จะต้องกักตัวอยู่บ้านแต่ก็ต้องเจอกับความเครียดรอบด้านไม่ว่าเป็นการ WFH ยาว ๆ หรือสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลกระทบกับผิวของเราอย่างแน่นอน แล้วเราจะต้องดูแลผิวของเราอย่างไร? ให้กลับมามีผิวแข็งแรงสดใสอีกครั้ง

ปัจจัยทำร้ายผิว

      หลากหลายปัญหาผิวล้วนเกิดมาจากปัจจัยทำร้ายผิวที่เรียกว่าเอ็กซ์โพโซม (exposomes) ซึ่งเรียกว่าปัจจัยสัมผัสสามารถแบ่งออกได้ 2 แบบได้แก่ ปัจจัยภายนอก ยกตัวอย่างเช่น ความร้อน แสงแดด รังสียูวี มลภาวะ ฝุ่น PM2.5 และควันบุหรี่ เหล่านี้เป็นปัจจัยภายนอกที่ทำร้ายผิว ส่วนปัจจัยภายในจะเป็นความเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนในร่างกายและความเครียด เพราะสิ่งเหล่านี้จะไปกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นปัจจัยเข้าไปทำร้ายลึกถึงระดับคอลลาเจนในผิวชั้น dermis หรือผิวชั้นหนังแท้ ทำให้กลายเป็นที่มาของร่องริ้วรอยลึก นอกจากนี้ ไลฟ์สไตล์ก็เป็นอีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิว หมอง คล้ำ โทรม ดูไม่สดใส เช่น การนอนดึก นอนน้อย นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือไม่ถึง 7 ชั่วโมงต่อคืน จะไปส่งผลต่อสมดุลของฮอร์โมนที่ชื่อเมลาโทนิน ความเครียดที่เกิดจากการนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ หรือการที่เรา WFH ติดต่อกัน โดยไม่ได้มีการพักผ่อนหย่อนใจ หรือหาวิธีคลายเครียด ก็ไปส่งผลต่อฮอร์โมนที่ชื่อคอร์ติซอล (Cortisol) ทำให้เกิดอนุมูลอิสระ และผลเสียต่อผิว ทั้งผิวชั้นนอกและผิวชั้นใน ก่อให้เกิดปัญหาริ้วรอย และผิวหย่อนคล้อยในที่สุด

ดูแลปัญหาผิวทำได้ง่าย ๆ

      การดูแลปัญหาผิวเหล่านี้ทำได้ง่าย ๆ อย่างแรกคือหมั่นสังเกตุว่า ปัจจัยทำร้ายผิว หรือ exposome อะไรบ้างที่มาทำร้ายผิวเรา ถ้าเรารู้ว่าเป็นปัจจัยไหน เราก็ป้องกันได้ เช่น ถ้าเรารู้ตัวว่าออกแดดเป็นประจำ เราก็ต้องทาครีมกันแดดเป็นประจำ หรือถ้าเราเจอฝุ่น PM2.5 เราก็ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถป้องกันไม่ให้ฝุ่น PM2.5 มาเกาะติดผิวได้ หรือการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ เช่น เข้านอนให้เร็วขึ้น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเกิน 7 ชั่วโมงต่อคืน หรือถ้ามีความเครียดก็หาวิธีหรือกิจกรรมคลายเครียดทำ

 

จัดการกับปัจจัยทำร้ายผิวด้วยผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Mineral 89

      หนึ่งในหลาย ๆ ผลิตภัณฑ์ที่สามารถจัดการกับปัจจัยทำร้ายผิว Exposomes ได้ ก็คือผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Mineral 89 ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในความสนใจของแฟนคลับของวิชี่ อยู่ 2 รุ่น ก็คือ มิเนอรัล 89 บูสเตอร์ พรีเซรั่ม และ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ ซึ่งทั้งสองรุ่นนี้ ความโดดเด่นอยู่ที่ปริมาณของน้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ ซึ่งมีอยู่ในปริมาณสูงมาก หลาย ๆ คนทราบแล้วว่าน้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ มีแร่ธาตุสำคัญและจำเป็นต่อผิวสูงถึง 15 ชนิด และมีคุณสมบัติบัฟเฟอร์ปรับ pH หรือความเป็นกรดเป็นด่างของผิวให้อยู่ในสภาวะที่สมดุลได้ อีกทั้งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ทั้งสองรุ่นยังมีปริมาณไฮยาลูโรนิค แอซิด จากธรรมชาติสูงถึง 4 เท่าเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ทั่วไปจึงช่วยเติมน้ำ ให้ผิวขาดน้ำกลับมามีความชุ่มชื้นให้กับผิวได้

 

ผลิตภัณฑ์ 2 รุ่นนี้ต่างกันอย่างไร...

 

  • มิเนอรัล 89 บูสเตอร์

      สำหรับ มิเนอรัล 89 บูสเตอร์ จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย ระคายเคืองง่าย ช่วยเสริมให้เกราะปกป้องผิวแข็งแรงยิ่งขึ้น จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะจะใช้เป็นขั้นตอนแรก เพื่อให้ผิวมีสุขภาพที่ดี และสตรองขึ้น เนื้อเจลใส ปราศจากน้ำหอม ซึมซาบอย่างรวดเร็ว และช่วยให้ผิวรู้สึกสบาย ลดอาการระคายเคืองต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งส่วนผสมของไฮยาลูรอนจากธรรมชาติช่วยให้ผิวนุ่มเด้ง อิ่มฟู แลดูมีสุขภาพดี จึงเหมาะกับทุกสภาพผิว รวมไปถึงผิวที่บอบบางแพ้ง่าย ระคายเคืองง่าย ช่วยปลอบประโลมให้ผิวสมดุล กลับมาแข็งแรงและมีสุขภาพที่ดี

มิเนอรัล 89 STEP แรกของผิวแข็งแรง เพื่อภูมิคุ้มกันผิวที่สตรอง

  • มิเนอรัล 89 โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์

      สำหรับ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ จะโดดเด่นด้วยส่วนผสมของ 5% โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ ซึ่งก็คือสารสกัดจากเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อผิว มีการค้นคว้าและวิจัยแล้วว่าช่วยปกป้องเซลล์ภูมิคุ้มกันผิว ช่วยทำให้ชั้นปราการของผิวแข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังมีสารอาหารผิวอีกหลายชนิด จึงช่วยฟื้นผิวที่อ่อนล้า เหนื่อย โทรม หรือหมอง จากการที่ผิวผ่านไลฟ์สไตล์ที่หนักหน่วง ผิวพักผ่อนน้อย นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือมีความเครียด จนแสดงออกมาที่ผิว จะทำให้ผิวดูสุขภาพดี มีความฉ่ำโกลว และแลดูอ่อนเยาว์ขึ้นใน 7 วัน 

      นอกจากนี้ยังผสาน 3 antioxidant complex อันได้แก่ ไนอะซินาไมด์ (วิตามิน B3) น้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ และวิตามินอี ซึ่งทั้ง 3 ส่วนผสมนั้นจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้ ส่วนวิตามิน บี3 ยังช่วยปลอบประโลมผิว ลดการอักเสบบนผิว และยังช่วยลดการสร้างเม็ดสีเมลานินได้อีกด้วย จึงช่วยมอบผิวกระจ่างใส ฉ่ำโกลว์ ไร้จุดด่างดำและสีผิวดูสม่ำเสมอยิ่งขึ้น

 

มิเนอรัล 89 โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์

        สำหรับเนื้อผลิตภัณฑ์นั้น เป็นเนื้อเซรั่มน้ำนมที่ซึมซาบไว สบายผิว ปลอดภัยและเหมาะสำหรับผิวที่บอบบางแพ้ง่าย เพราะเป็นคลีน ฟอร์มูล่า ปราศจากสารแต่งสี น้ำหอม แอลกอฮอล์ สารกันเสียพาราเบน และ ซิลิโคน เวลาใช้จะรู้สึกได้ถึงความชุ่มชื่น สบายผิว และมีกลิ่นอ่อน ๆ ของโพรไบโอติกจากธรรมชาติซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อผิวแต่อย่างใด

 

ใช้ร่วมกัน เพื่อประโยชน์ต่อผิวสูงสุด

      ผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 สามารถใช้ร่วมกันได้เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผิวสูงสุด โดยแนะนำให้ใช้หลังจากล้างหน้าและเช็ดหน้าสะอาดแล้ว ลงมิเนอรัล 89 บูสเตอร์ ลงบนผิวก่อน เพราะเป็นพรีเซรั่มที่ช่วยเตรียมผิว และทำให้ผิวแข็งแรงและสุขภาพดี จากนั้นค่อยลง มิเนอรัล 89 โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ ซุปเปอร์ชาร์จเซรั่มต่อ เพื่อช่วยเสริมภูมิคุ้มกันผิวให้แข็งแรง ฟื้นผิวที่อ่อนล้า ให้กลับมาดูสดใส แลดูอ่อนเยาว์ และฉ่ำโกลว์เป็นผิวสุขภาพดี 

 

ตารางสรุปความแตกต่างระหว่าง 2 ผลิตภัณฑ์

สามารถดูตารางสรุปความแตกต่างระหว่าง 2 ผลิตภัณฑ์ เพื่อที่จะสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์กับปัญหาผิวของตัวเองได้เหมาะสมยิ่งขึ้น

ความแตกต่างระหว่าง 2 ผลิตภัณฑ์

หวังว่าทุกท่านที่ได้อ่านจะเห็นถึงการทำงาน และประโยชน์ต่อผิวของผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 อีกทั้งสามารถหลีกเลี่ยงหรือจัดการกับปัจจัยทำร้ายผิว เอ็กซ์โพโซม ได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วยทั้งนี้เพื่อผิวที่สวย สดใส สุขภาพดี และแลดูอ่อนเยาว์ไปอีกนาน และขอขอบคุณบทความดี ๆ จากภก. บดินทร์ หลักทอง (เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่) ที่ให้ความรู้กับเกี่ยวกับบทความเรื่องผิวสวยสุขภาพดีในทุก ๆ วัน เพราะผิวที่ดี จะช่วยให้ผิวแข็งแรง ปัญหาผิวต่าง ๆ ก็จะไม่ตามมาได้ง่าย