The Brand

มาร่วมค้นพบ พลังแห่งการปรับสมดุลผิว

ในชีวิตปัจจุบันนั้น ผิวหน้าของคุณอาจได้รับการรุกราน จากปัจจัยทำร้ายผิวต่าง ๆ รวมไปถึงสารเคมีที่มาสัมผัสกับผิวที่ส่งผลให้ค่า pH หรือค่าความเป็นกรด-ด่างของผิวเสียสมดุลไป เช่น การใช้สบู่ที่มีความเป็นด่าง (อาจสังเกตุได้จากหลังล้างหน้าหรืออาบน้ำแล้วมีความรู้สึกตึงผิว) หรือการเผชิญกับมลภาวะ ฝุ่น PM2.5 เมื่อ pH ผิวไม่สมดุล ผิวของคุณจะเริ่มอ่อนแอ ทำให้สิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ รวมไปถึงเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา สามารถเข้าสู่ชั้นผิวได้ง่ายขึ้น และก่อให้เกิดปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมาบนใบหน้า อย่างไรก็ตามน้ำแร่วิชี่ คือตัวช่วยสำคัญในการคงไว้ซึ่งความสมดุล pH ของผิว

วิชี่ ต้องการแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการปรับค่า pH หลังจากที่น้ำธรรมดาและน้ำแร่วิชี่ถูกหยดกรดมะนาวลงไปในน้ำทั้งสองชนิด ผลลัพธ์ที่ได้คือ กระดาษลิตมัสที่จุ่มลงในน้ำแร่วิชี่ไม่เปลี่ยนสี ซึ่งแสดงให้เห็นว่าน้ำแร่ไม่เสียสมดุลหรือ เปลี่ยนค่าเป็นกรดหลังจากได้เติมกรดมะนาวลงไปแต่อย่างใด และนี่คือคุณสมบัติของการปรับสมดุล pH ผิว หรือ Buffer Effect ที่มีอยู่ในน้ำแร่วิชี่ ที่ช่วยปกป้องผิว จากปัจจัยรุกราน เพื่อผิวแข็งแรงดูมีสุขภาพดี

สาเหตุที่ทำให้ ผิวเสียสมดุล

ล้างหน้าบ่อยเกินไป สิว เหงื่อ น้ำประปา มลพิษทางอากาศ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว เช่น คลีนซิ่ง โฟมล้างหน้า สบู่ ครีมอาบน้ำ สภาพอากาศและระดับความชื้นที่เปลี่ยนแปลง เครื่องสำอาง สกินแคร์บำรุงผิว แสงแดด

วิธีการสังเกตว่าผิวเสียสมดุลหรือไม่?

หากคุณอยากรู้ว่าผิวเสียสมดุลหรือไม่ ก็สามารถสังเกตเบื้องต้นด้วยตนเองได้ง่าย ๆ ถ้าผิวมีความยืดหยุ่นดี ไม่มีจุดที่แห้งหรือลอก แสดงว่าผิวของมีความสมดุล สุขภาพผิวแข็งแรง แต่ถ้าหากผิวแห้ง เป็นขุย เกิดการระคายเคืองง่าย มีริ้วรอย เช่น ฝ้า กระ แสดงให้เห็นว่าผิวของคุณมีความเป็นด่าง หรือถ้าผิวมีการอักเสบ แดง เป็นสิวง่าย ก็แสดงให้เห็นว่าผิวของคุณมีความเป็นกรดมากเกินไปนั่นเอง

วิธีการสังเกตว่าผิวเสียสมดุลหรือไม่?

หากลองสังเกตแล้วพบว่าผิวของตัวคุณเกิดการเสียสมดุลผิว สามารถคืนสมดุล และรักษาค่า pH ของผิวด้วยวิธีการง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

เช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์

ทุก ๆ ครั้งหลังการล้างหน้า ผิวจะเกิดการสูญเสียความชุ่มชื่น โทนเนอร์จึงเป็นเหมือนขั้นตอนของการปรับค่า pH ให้สมดุลตามธรรมชาติและเติมน้ำให้ผิว แต่ควรเลือกโทนเนอร์ให้เหมาะสมกับสภาพผิว โดยดูที่ส่วนผสมเป็นหลัก ควรเลือกส่วนผสมจากธรรมชาติ ไร้แอลกอฮอล์ และมีคุณสมบัติช่วยปรับสมดุลค่า pH บนผิว

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรอ่อนโยน

การทำความสะอาดผิวหน้าถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญ ดังนั้นจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มั่นใจได้ว่าจะไม่ทำร้ายผิว แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว ที่สำคัญควรมีค่า pH ที่สมดุลกับผิวจะดีที่สุด

บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น

การบำรุงผิวให้เกิดความชุ่มชื้น จะช่วยผิวไม่แห้งหยาบกร้าน หน้าไม่หมองคล้ำ หน้าไม่มัน ไม่ระคายเคืองง่าย เมื่อผิวพอมีความชุ่มชื้น หน้าก็จะไม่แห้ง และทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น เกิดริ้วรอยได้ยาก แสดงถึงผลลัพธ์ของการมีผิวที่สมดุล นั่นเอง

การสครับผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว

การสครับผิวหรือการขัดผิวเป็นประจำ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ด้วยผลิตภัณฑ์สครับผิวที่อ่อนโยนต่อผิว หรือผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ จะช่วยผลัดเซลล์ผิวหนังที่เสื่อมสภาพหรือเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ช่วยเผยผิวใหม่ที่มีสภาพดีและมีค่า pH สมดุลขึ้นได้ ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้งก็เพียงพอแล้ว