วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

ปัญหาผิวเครียด ผิวหน้าหมองคล้ำ แก้ปัญหาอย่างไรดี?

หน้าหมอง

          หลาย ๆ คนคงคุ้นเคยกับคำว่าผิวเครียดแล้ว แต่บางคนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับคำ ๆ นี้ วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับภาวะผิวเครียด จนทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ ดูไม่สดใส ดูโทรมกัน และถ้าเรามีผิวเครียดเราควรจะดูแลผิวอย่างไร ตามมาศึกษากันได้จากบทความนี้!
 

ผิวหน้าหมองคล้ำ

 

สาเหตุของภาวะผิวเครียด

          สำหรับปัญหาผิวเครียดนั้น เกิดมาจากการที่ผิวของเราต้องเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิวต่าง ๆ จนทำให้เกิดผลกระทบหลาย ๆ ด้าน เช่น ทำให้ผิวหมองคล้ำ ดูไม่สดใส ดูโทรม และส่งผลให้เกิดปัญหากระ ฝ้า จุดด่างดำ รวมถึงริ้วรอยในระยะยาวได้อีกด้วย

ปัจจัยทำร้ายผิว

          ปัจจัยทำร้ายผิว หรือที่เราเรียกว่า เอ็กซ์โพโซม (Exposomes) มีอยู่หลากหลายชนิดมาก โดยมีทั้งปัจจัยภายใน และปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม ดังนี้

 • ปัจจัยภายใน

ได้แก่ สภาวะความเครียดสะสม รวมไปถึงปัจจัยจากไลฟ์สไตล์ เช่น นั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ1,2,3 ซึ่งสภาวะเหล่านี้จะไปรบกวนสมดุลของฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายเรา เช่น ฮอร์โมนเมลาโทนิน และ ฮอร์โมนคอร์ติซอล1 ทำให้เกิดอนุมูลอิสระที่ผิว และมีผลกระทบต่อระบบไหลเวียนใต้ชั้นผิว4 ส่งผลให้ผิวหมองคล้ำ แลดูไม่สดใส ซึ่งเป็นสภาวะที่บอกว่า ผิวเรากำลังเครียดนั่นเอง (Stressed Skin)
 

 • ปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม

เช่น ฝุ่นควันมลภาวะ5 ฝุ่น PM2.5 การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ หรือ อุณหภูมิทำให้ผิวต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิขึ้น ๆ ลง ๆ6 และที่อันตรายที่สุดก็คือ รังสี UV ทั้งจากแสงแดด และจากหลอดไฟในบ้าน โดยเฉพาะ รังสี Long UVA หรือ UVA-1 ที่มีปริมาณสูงถึง 80% ของยูวีทั้งหมดเหล่านี้ล้วนกระตุ้นกระบวนการอักเสบในร่างกายแล้วส่งผลให้สภาวะผิวเครียด มีความรุนแรงยิ่งขึ้น นอกจากใบหน้าจะหมองคล้ำ เกิดจุดด่างดำจากการโดนรังสี Long UVA แล้ว ยังสามารถก่อให้เกิดเป็นริ้วรอยในระยะยาวได้อีกด้วย

          การหลีกเลี่ยงปัจจัย Exposomes หรือ ปัจจัยทำร้ายผิว รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะยับยั้งหรือชะลอการเกิดปัญหาผิวเครียด หรือ Stressed Skin แต่การเลือกใช้เวชสำอางที่เหมาะสมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการช่วยฟื้นผิวเครียดให้กลับมามีสุขภาพฺผิวที่ดีได้

แนะนำ VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส

          VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้7 ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ มาผสานการทำงานกับสารสำคัญที่ใช้อยู่ในวงการแพทย์ อย่างเช่น Probiotic Fractions, Niacinamide และ Inutec Technology เพื่อใช้ในการฟื้นผิวเครียดให้กลับมาดูดีและมีสุขภาพที่แข็งแรงอีกครั้ง กลายมาเป็นคู่หูกู้ผิวเครียด 2 ไอเทมนี้...

Vichy Mineral 89 Probiotic Fractions

          ไอเท็มแรก คือ วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ ตัวช่วยฟื้นผิวอ่อนล้าให้กลับมาอ่อนเยาว์ สุขภาพดี พร้อมโบกมือลาปัญหาผิวเครียด ทั้งปัญหาหน้าหมอง คล้ำ หน้าโทรม ดูไม่สดใส
 

เซรั่มกู้หน้าหมองคล้ำ

 

คุณสมบัติ

 • 5% โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ นวัตกรรมล่าสุดจากวิชี่ ที่ได้รับการจดสิทธิบัตร ว่าสามารถปกป้องเซลล์ภูมิคุ้มกันผิวแลงเกอร์ฮานส์ได้8 ช่วยปรับสมดุลโพรไบโอติกบนผิว จึงช่วยเสริมให้ผิวแข็งแรง สุขภาพดี
 • 4% ไนอะซินาไมด์ (วิตามิน บี3) ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยลดการอักเสบที่ผิว ปลอบประโลมผิว และดูแลปัญหาจุดด่างดำ จึงช่วยปรับสีผิวให้สว่าง กระจ่างใส9 แลดูผิวโกลว์เปล่งประกายดุจผิวสุขภาพดี
 • วิตามินอี และไฮยาลูรอนจากธรรมชาติ ช่วยทำให้ผิวที่อ่อนล้า ผิวหน้าหมอง หน้าโทรม กลับมามีสุขภาพผิวดี กระจ่างใส แลดูอ่อนเยาว์ได้ภายใน 7 วัน
 • สูตรคลีนฟอร์มูล่า ปราศจากน้ำหอม สารแต่งสี เอทิลแอลกอฮอล์ สารกันเสียพาราเบน และซิลิโคน เหมาะสำหรับคนที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย
 • เนื้อผลิตภัณฑ์เบาสบายผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ สามารถใช้เป็นขั้นตอนแรก หลังจากเช็ดทำความสะอาดผิวด้วยโทนเนอร์ หลังจากนั้นจึงตามด้วยมอยซ์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิว

Vichy Capital Soleil UV-Age Daily SPF50 PA++++

          อีกไอเท็ม ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ผลิตภัณฑ์กันแดดนั่นเอง เพราะแสงแดด โดยเฉพาะรังสี Long UVA หรือ UVA-1 มีอันตรายอย่างมากต่อผิว รวมไปถึงการส่งผลให้สภาวะผิวเครียด รุนแรงยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าเป็นผลิตภัณฑ์กันแดดที่เหมาะกับการต่อสู้กับผิวเครียด ต้องยกให้กับ Vichy Capital Soleil UV-Age Daily SPF50 PA++++ ที่โดดเด่นด้วยนวัตกรรม Inutec10 ที่ให้การปกป้องได้ครอบคลุมทั้งรังสี UVB และ Long UVA จึงทำให้มั่นใจได้ว่าสามารถปกป้องผิวจากความหมองคล้ำ อนุมูลอิสระ และป้องกันไม่ให้เกิดสภาวะผิวเครียดได้
 

กันแดด ป้องกันหน้าหมอง

 

คุณสมบัติ

 • ส่วนผสม 5% ไนอะซินาไมด์ ช่วยปลอบประโลมผิว ต่อต้านอนุมูลอิสระ และลดการอักเสบของผิว
 • ป้องกันมลภาวะและฝุ่น ช่วยป้องกันการเกาะติดของมลภาวะและฝุ่นต่าง ๆ บนผิว พร้อมปกป้องผิวจากภัยร้ายของรังสีอินฟราเรด
 • นวัตกรรม Inutec สูตรนี้มากับเนื้อสัมผัสที่เบาสบายผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ เพราะนวัตกรรม Inutec นั่นเอง
 • ไฮโปอัลเลอร์เจนิก เหมาะสำหรับผิวที่บอบบางแพ้ง่าย ปราศจากน้ำหอม สารแต่งสี สารกันเสียพาราเบน และ ซิลิโคน
 • ช่วยตัดต้นตอสัญญาณแห่งวัย เรียกได้ว่า ให้ทั้งการดูแลและการปกป้องผิวอย่างครบถ้วน สมกับเป็นกันแดดที่ช่วยตัดต้นตอสัญญาณแห่งวัยได้อย่างแท้จริง

          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับบทความเรื่อง ปัญหาผิวเครียด เพื่อให้ผิวหน้าห่างไกลจากความหมองคล้ำ และสภาวะผิวเครียด อย่าลืมหลีกเลี่ยงการเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิว Exposomes และ เลือกใช้เวชสำอางที่ช่วยในการจัดการกับปํญหาผิวเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่าง วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ ควบคู่กับการป้องกันแสงแดดและมลภาวะด้วย วิชี่ แคปปิตอล โซเลย ยูวีเอจ เดลี่ เอสพีเอฟ 50พีเอ++++
 

 1. Leproult R., Sleep loss results in an elevation of cortisol levels the next evening. Sleep, 1997
 2. Huijuan Wu. Effects of sleep restriction periods on serum cortisol levels in healthy men. Brain Res Bull. 2008
 3. H Saarni. Decreased hyaluronic acid synthesis, a sensitive indicator of cortisol action on fibroblast. J Pharm Pharmacol 1978
 4. Norman R.Harris. Age-related responses of the microcirculation to ischemia-reperfusion and inflammation. Pathophysiology. Volume 8, Issue 1, August 2001, Pages 1-10.
 5. T. Passeron, J. Krutmann. Clinical and biological impact of the exposome on the skin. JEADV Volume34, IssueS4 Special Issue: Impact of the Exposome on the Skin, July 2020.
 6. T. Passeron, D. Kerob, A. Morita. Adult skin acute stress responses to short-term environmental and internal aggression from exposome factors. JEADV, Volume35, Issue10, October 2021. Pages 1963-1975.
 7. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
 8. Test on skin explants topically pre-treated or not (control) with PF + VVMW and pre-incubated for 24h. Then skin explants were irradiated by UVB+UVA. Immediately after UV-radiation, the treatment was renewed and skin explants were incubated for 24h
 9. D. L. Bissett,K. Miyamoto,P. Sun,J. Li,C. A. Berge. Topical niacinamide reduces yellowing, wrinkling, red blotchiness, and hyperpigmented spots in aging facial skin. International Journal of Cosmetic Science. Volume26, Issue5 October 2004 Pages 231-238
 10. S.Kokubun, The interfacial, emulsification and encapsulation properties of hydrophobically modified inulin. Carbohydrate Polymers, Volume 194, 15 August 2018.