วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

รู้ทันสาเหตุ ทำไมจุดด่างดำบนใบหน้า ทำให้เราดูมีอายุ!

จุดด่างดำ

          จุดด่างดำ กระ ฝ้าแดด รวมไปถึงรอยสิว เป็นปัญหาที่พบได้ในคนไทยเกือบทุกคนเลย ทั้งที่มองเห็นด้วยตาเปล่า และฝังลึกอยู่ใต้ชั้นผิว รอวันที่จะเผยให้เห็นในอนาคต ทั้งนี้เพราะโลเคชั่นของประเทศไทยที่อยู่แถบเส้นศูนย์สูตร ใกล้พระอาทิตย์มากเป็นพิเศษ และแม้ว่าบางคนจะทากันแดดดีแค่ไหนแล้วก็ตามแต่ก็ยังมีปัญหาเหล่านี้อยู่ วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับปัญหาจุดด่างดำ กระฝ้า ว่าทำให้ผิวดูแก่ได้อย่างไรกัน
 

จุดด่างดำ รอยสิว ฝ้า กระ

 

สาเหตุของปัญหาจุดด่างดำ กระแดด ฝ้าแดด

 • รังสี UV เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาจุดด่างดำ กระแดด ฝ้าแดด นอกจากรังสี UV ตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดการสร้างเม็ดสีผิวเมลานิน ต้นเหตุของจุดด่างดำแล้ว ยังมีปัจจัยทำร้ายผิวอื่น ๆ อีก หรือที่เรียกว่า
 • เอ็กซ์โพโซม (Exposomes) ซึ่งปัจจัยเหล่านี้เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ แม้ว่าเราจะทาครีมกันแดด 2 ข้อนิ้ว ก่อนออกจากบ้านทุกวันแล้วก็ตาม แต่ก็ยังคงมีปัญหาฝ้ากระ จุดด่างดำ และสีผิวไม่สม่ำเสมอ ปรากฏให้เห็นบนใบหน้าเราอยู่
 • มลภาวะ ฝุ่น PM2.5 มีการค้นคว้าวิจัยมาแล้วว่า ปัจจัยด้านมลภาวะทางอากาศ ฝุ่น PM2.5 ส่งผลต่อการเผยตัวของจุดด่างดำบนผิวได้มากขึ้น 25% เลยทีเดียว1 เนื่องจากปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้เกิดการสร้างอนุมูลอิสระเพิ่มมากขึ้นที่ผิวและส่งผลให้มีการผลิตเม็ดสีเมลานินที่เพิ่มมากขึ้น

          สิ่งที่น่ากลัวก็คือ เมื่อเราเจอทั้ง รังสี UV และ มลภาวะ พร้อม ๆ กัน ยิ่งทำร้ายผิวมากขึ้นไปอีก เพราะ... มีงานวิจัยอีกเช่นเดียวกันว่า ถ้าผิวของเราเผชิญกับ รังสี UV พร้อม ๆ กันกับมลภาวะ จะมีอนุมูลอิสระเกิดเพิ่มมากขึ้นถึง 3.5 เท่า2 เมื่อเทียบกับคนที่โดนรังสี UV เพียงอย่าเดียว
 

ปัญหาจุดด่างดำ


          ดังนั้น ปัจจัยทำร้ายผิวนี้เมื่อเจอพร้อมกันเรียกได้ว่าน่ากลัวที่สุด เพราะเมื่อเกิดอนุมูลอิสระขึ้นในปริมาณที่มากเกินกว่าที่ร่างกายเราจะกำจัดได้หมด จะทำให้มีการทำร้ายเซลล์ผิว ทำร้าย DNA และทำให้ผิวเราเสื่อมสภาพเร็วยิ่งขึ้น เกิดเป็นปัญหาริ้วรอยก่อนวัยตามมาได้อีก นั่นหมายความว่า ยิ่งเราออกแดดเยอะ โดนมลภาวะเยอะ ๆไปพร้อม ๆ กัน นอกจากผิวเราจะหมองคล้ำ เกิดจุดด่างดำ กระแดด ฝ้าแดดแล้ว ยังได้ริ้วรอยแถมมาอีกด้วยในระยะยาว ทำให้หน้าเราดูแก่กว่าอายุจริงในที่สุด

 • ไลฟ์สไตล์ เช่น ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายเกิดอนุมูลอิสระในผิวเพิ่มมากยิ่งขึ้น สังเกตได้เลยว่า ช่วงไหน เครียด อ่านหนังสือสอบ ทำงานดึก หรือติดซีรีย์ นอนไม่พอ ช่วงนั้นใบหน้าจะดูหมองคล้ำไม่สดใส แลดูแก่ขึ้นอีก 10 ปีได้เลย
 • การสูบบุหรี่ ก็มีงานวิจัยออกมาแล้วเช่นกันว่า ส่งผลต่อกระบวนการผลิตเม็ดสีเมลานินที่เพิ่มมากขึ้นได้3 ทำให้สีผิวยิ่งดูไม่สม่ำเสมอ ใบหน้าก็ยิ่งหมองคล้ำ แลดูไม่สดใส

VICHY ผู้เชี่ยวชาญจัดการปัญหาผิวแก่ก่อนวัย

          VICHY ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับ Exposomes จนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญ ในการจัดการปัญหาผิวแก่ก่อนวัย (pre-mature aging) ที่เกิดมาจากปัจจัยทำร้ายผิวต่าง ๆ ค้นพบนวัตกรรมใหม่ล่าสุด ใน วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ บีทรี ดาร์คสปอต เซรั่ม ที่เข้าจัดการกับปัญหาจุดด่างดำ กระแดด ฝ้าแดด กับที่สุด^แห่งการตัดวงจรปัญหาจุดด่างดำแบบ 4D Actions ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่โดดเด่นในการผสานส่วนผสมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวงการแพทย์ หลากหลายชนิด เพื่อทำงานสอดประสานกันอย่างลงตัวในการลดเลือนจุดด่างดำและรอยสิว

ส่วนผสมลดเลือนจุดด่างดำและรอยสิว

 1. Tranexamic acid (ทรานเอกซามิก แอซิด) สารที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการรักษาฝ้าแดด ที่ใช้ในวงการแพทย์ จะตรงเข้าจัดการกับสัญญาณการก่อตัวของจุดด่างดำฝังลึก* ตั้งแต่แรกเริ่ม
 2. Vitamin CG เข้าลดเลือนจุดด่างดำบนผิวอย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส และมีบทบาทในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของ pre-mature skin aging
 3. Niacinamide (ไนอาซินาไมด์ หรือ วิตามิน B3) ตัดวงจรการเกิดปัญหาจุดด่างดำใหม่ ๆ เพราะเข้ารบกวนการเผยตัว (transfer) ของจุดด่างดำเกิดใหม่ที่ผิวชั้นบน* ซึ่งความเข้มข้น 5% เป็นความเข้มข้นที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเหมาะกับสภาพผิวที่บอบบางแพ้ง่าย
 4. Glycolic Acid & HEPES มีส่วนช่วยในกระบวนการผลัดเซลล์ผิว จึงช่วยฟื้นผิวให้ดูกระจ่างใส สีผิวแลดูสม่ำเสมอขึ้น ลดเลือนทั้งรอยแดง และรอยดำบนผิว

 

จุดด่างดำ วิชี่

 

          นอกจากนี้ ยังมีส่วนผสมของ Tetra-Peptide และ Urea ที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจน ให้ความชุ่มชื่นกับผิวจึงช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี ผลทดสอบทางคลินิก ประเมินและให้คะแนนโดยผู้เชี่ยวชาญทางผิวหนัง พบว่าสามารถช่วยลดเลือนจุดด่างดำได้มากถึง 70%4 เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์
 

ลดเลือน จุดด่างดำ

 

ความปลอดภัยและเนื้อสัมผัส

          วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ บีทรี ดาร์คสปอต เซรั่ม ให้เนื้อสัมผัสที่เบา สบายผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ สามารถใช้เป็นขั้นตอนแรกสุด ก่อนลงเซรั่มชนิดอื่น ๆ แล้วจึงตามด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ นอกจากนี้ ยังเป็นสูตรที่ผ่านการทดสอบกับทุกสภาพสีผิว ผ่านการทดสอบภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนังแล้วว่าอ่อนโยน สามารถใช้ได้แม้ผู้ที่มีผิวบอบบาง มีแนวโน้มระคายเคืองง่าย (Hypoallergenic) อีกทั้ง ปราศจากสารต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองกับผิว ไม่ว่าจะเป็น น้ำหอม สารกันเสียพาราเบน เอทิลแอลกอฮอล์ สารแต่งสี และซิลิโคน ดังนั้น ใครที่รู้สึกว่าลองมาหลายอย่างแล้ว เกิดผลข้างเคียงจากสารผลัดลอกเซลล์ผิวที่ใส่มากเกินไป หรือระคายเคือง/แพ้น้ำหอม อยากให้ลองใช้ วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ บีทรี ดาร์คสปอต เซรั่ม ดูครับ เพราะเหมาะสำหรับผิวที่บอบบางและแพ้ง่ายจริง ๆ ช่วยเผยผิวกระจ่างใส จุดด่างดำจางลงโดยไม่ทำให้หน้าแห้ง หน้าพัง หรือหน้าลอก

          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับบทความเรื่อง จุดด่างดำ จะเห็นได้เลยว่า ถ้าเราจัดการกับปัญหาจุดด่างดำได้อย่างตรงจุด ทั้ง 4 ขั้นตอน ย่อมทำให้ 1) ป้องกันการเกิดจุดด่างดำเกิดใหม่ 2) ลดจุดด่างดำที่มีอยู่ อีกทั้ง 3) ต่อต้านอนุมูลอิสระ ก็จะช่วยให้ผิวของเรา กระจ่างใส สีผิวสม่ำเสมอ ริ้วรอยต่าง ๆ ดูลดเลือน และทำให้ใบหน้าของเราดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ และที่สำคัญอย่าลืมทาครีมกันแดดที่มีค่าการปกป้องสูง เช่น SPF50+ และ PA++++ ในเวลากลางวันร่วมด้วยเสมอ

 1. A Vierkotter et al. Airborne Particles and Skin Aging, Journal of Investigative Dermatology (2010) 130, 2719–2726
 2. J Soeur et al., J. Derm. Sc., 2016.
 3. Krutmann J, et al. The skin aging exposome. J Dermatol Sci, 2017;85(3):152-161.
 4. ผลการทดสอบทางคลินิกด้วยวิชี่ Clinical Scorage ในอาสาสมัคร 15 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ โดยสถาบันวิจัย ลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ สิงหาคม 2021