วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

ผิวขาดน้ำ ภัยเงียบที่ต้องดูแลโดยด่วน เพื่อผิวแข็งแรงอีกครั้ง

ผิวขาดน้ำ ภัยเงียบที่ต้องดูแลโดยด่วน เพื่อผิวแข็งแรงอีกครั้ง

          ผิวขาดน้ำ อาจจะเป็นปัญหาที่หลาย ๆ คนไม่ได้นึกถึง หรือไม่รู้ว่าตัวเองนั้นกำลังมีปัญหาผิวขาดน้ำอยู่ ก็เลยไม่ได้ให้ความสนใจ แต่หารู้ไม่ว่า ปัญหาผิวขาดน้ำหากไม่รีบดูแลจะทำให้เกิดปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมาได้อีกมากมาย เช่น ผิวคล้ำ ฝ้า กระ และจุดด่างดำ จนไปถึงริ้วรอย วันนี้เราจะมารู้จักกับปัญหาผิวขาดน้ำ และวิธีการดูแลผิวให้ชุ่มชื่น เนียนนุ่ม สุขภาพดี เพื่อผิวแข็งแรงกัน
 

ผิวขาดน้ำ เกิดได้อย่างไร

 

ผิวขาดน้ำ เกิดได้อย่างไร

          ผิวขาดน้ำ คือ ผิวที่ไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้ เกิดมาจากการที่มีการสูญเสียน้ำหรือความชุ่มชื้นออกทางช่องว่างระหว่างเซลล์ผิว ที่เรียกว่า Transepidermal Water Loss (TEWL) จึงทำให้ผิวแห้ง สังเกตได้จาก ผิวจะรู้สึกตึง ไม่สบายผิว เกิดเป็นร่องริ้วรอยเล็ก ๆ และแต่งหน้าไม่ค่อยติด ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็จะละเลยที่จะดูแลปัญหาผิวขาดน้ำ เพราะคิดว่าเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่ต้องสนใจก็ได้ แต่หากเราไม่ดูแลปัญหานี้ เมื่อเวลาผ่านไป ชั้นผิวจะมีการสูญเสียน้ำมากขึ้น และชั้นปราการผิวจะอ่อนแอลง ส่งผลให้เซลล์ผิวมีการหลุดลอกมากขึ้นกลายเป็นปัญหาผิวแห้งถาวรตามมาได้ ซึ่งสังเกตได้จากผิวที่แห้งจนลอกเป็นขุย เกิดรอยยับย่น ริ้วรอยบนใบหน้ามากขึ้น1 เชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ สามารถเข้าสู่ผิวได้ง่ายขึ้น จนเกิดปัญหาโรคผิวหนัง เช่น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบตามมาได้ในที่สุด2,3


วิชี่ พร้อมคืนความชุ่มชื่น นุ่ม เด้ง อิ่มฟู สู่ผิวอีกครั้ง

          ผิวขาดน้ำ ใช้อะไรดี? สำหรับวิชี่ แบรนด์เวชสำอางจากฝรั่งเศส ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการใช้สารสำคัญที่ใช้ในวงการแพทย์มาจัดการกับปัญหาผิว และได้รับการแนะนำจากแพทย์ผิวหนังทั่วโลกกว่า 50,000 คน* ได้ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับการดูแลผิวที่ขาดน้ำ ขอแนะนำ คู่หูในการดูแลผิวขาดน้ำ เพื่อคืนความชุ่มชื่น นุ่ม เด้ง อิ่มฟู สู่ผิวอีกครั้ง

          *ผลสำรวจในกลุ่มผลิตภัณฑ์เวชสำอาง โดย AplusA และพันธมิตรร่วม ระหว่างเดือนมกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 มีแพทย์ผิวหนังจาก 34 ประเทศเข้าร่วม คิดเป็นมากกว่า 80% ของ GDP ทั่วโลก


มิเนอรัล 89 บูสเตอร์ พรีเซรั่ม

          ไอเทมแรก ขาดไม่ได้เลย ก็คือ มิเนอรัล 89 บูสเตอร์ พรีเซรั่ม ที่อุดมไปด้วยคุณค่าจากน้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ (Auvergne) ในประเทศฝรั่งเศส ประกอบไปด้วยแร่ธาตุที่สำคัญกับผิว 15 ชนิด และมีคุณสมบัติในการดูแลผิวที่หลากหลายประการ อาทิ มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมปราการผิวให้แข็งแรง ส่งเสริมการสร้างเซลล์ผิวใหม่ในผิวชั้นอิพิเดอร์มิส และสามารถปรับสมดุลกรด-ด่าง ของผิวได้อีกด้วย4 ซึ่งในผลิตภัณฑ์มีความเข้มข้นของน้ำแร่ภูเขาไฟสูงถึง 89% จึงช่วยบำรุงผิว และบูสท์ผิวให้แข็งแรงและสุขภาพดี นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของ ไฮยาลูรอนจากธรรมชาติ เข้มข้น 4X5 ซึ่งหลาย ๆ คนทราบอยู่แล้วว่า ไฮยาลูรอนเป็นสารที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในวงการแพทย์ มีคุณสมบัติช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื่นไว้ที่ผิว (hygroscopic agent)6 จึงช่วยทำให้ผิวกลับมานุ่ม เด้ง อิ่มฟู บอกลาปัญหาผิวขาดน้ำได้เลย
 

พรีเซรั่มน้ำแร่เข้มข้น สำหรับขั้นตอนแรกของการบำรุงผิว

 

วิชี่ อควอลเลีย เธอมอล โวลคาโน ดรอป

          สำหรับคนที่มีปัญหาผิวขาดน้ำอย่างมาก เป็นมานานแล้ว หรือไม่รีบดูแลแต่เนิ่น ๆ นอกจากจะต้องใช้ มิเนอรัล 89 บูสเตอร์ พรีเซรั่ม แล้ว ยังต้องเพิ่มอีกไอเทมเพื่อช่วยดูแลปัญหาผิวขาดน้ำแบบรุนแรง นั่นก็คือ วิชี่ อควอลเลีย เธอมอล โวลคาโน ดรอป ที่โดดเด่นด้วยส่วนผสมของน้ำตาลแมนโนส และ โซเดียม พีซีเอ ซึ่งทำหน้าที่เป็น Natural Moisturizing Factor หรือสารที่ช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื่นไว้ที่ผิวตามธรรมชาติ7 นอกจากนี้ ยังมีส่วนผสมของ Squalane ที่ช่วยเติมสารกลุ่มไลปิดให้กับผิวโดยที่ไม่ทำให้เกิดการอุดตันอีกด้วย (non-comedogenic) จึงเหมาะกับคนที่ผิวธรรมดา-ผิวมัน คนที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย แต่มีปัญหาผิวขาดน้ำ8 รวมไปถึงคนที่มีปัญหาผิวแห้ง ลอกเป็นขุย เนื่องจากชั้นไลปิดในผิวไม่แข็งแรงอีกด้วย
 

ผลิตภัณฑ์ผู้ที่มีปัญหาผิวขาดน้ำ          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้กับเกี่ยวกับบทความเรื่อง ผิวขาดน้ำ ภัยเงียบที่ต้องรีบดูแลโดยด่วน ทั้งนี้ หากรู้ว่าตัวเองมีปัญหาผิวขาดน้ำ รู้สึกตึงผิว ไม่สบายผิว แห้ง หรือผิวเริ่มจะลอกเป็นขุยแล้ว ควรดูแลผิวตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อป้องกันปัญหาผิวที่จะเกิดขึ้นในระยะยาว เช่น ริ้วรอย ร่องลึก ผิวแห้งลอกแตก หรือผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นต้น นอกจากนี้ยังต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น ดื่มน้ำสะอาดวันละ 6-8 แก้ว, หากต้องอยู่ในห้องปรับอากาศเป็นประจำควรเลือกใช้มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยเติมและกักเก็บความชุ่มชื่น เช่น ไฮยาลูรอน และ เติมสารกลุ่มไลปิดกลับเข้าผิว เช่น Squalane เพื่อผิวที่เนียนนุ่ม ชุ่มชื่น นุ่ม เด้ง อิ่มฟูไปอีกนาน

1. Kathleen V. Roskos & Richard H. Guy. Assessment of Skin Barrier Function Using Transepidermal Water Loss: Effect of Age. Pharmaceutical Research volume 6, pages949–953 (1989)
2. Werner Y, Lindberg M. Transepidermal water loss in dry and clinically normal skin in patients with atopic dermatitis. Acta Dermato-venereologica, 01 Jan 1985, 65(2):102-105
3. Kam-lun Ellis Hon, Kin Yee Wong, Ting-fan Leung, Chung-mo Chow & Pak-cheung Ng. Comparison of Skin Hydration Evaluation Sites and Correlations among Skin Hydration, Transepidermal Water Loss, SCORAD Index, Nottingham Eczema Severity Score, and Quality of Life in Patients with Atopic Dermatitis. American Journal of Clinical Dermatology volume 9, pages45–50 (2008)
4. C. Tacheau,F. Weisgerber,D. Fagot,P. Bastien,M. P. Verdier,M. Liboutet,G. Sore,B. A. Bernard. Vichy Thermal Spring Water (VTSW), a cosmetic ingredient of potential interest in the frame of skin ageing exposome: an in vitro study. Intl J Cosmetic Science, August 2018
5. เมื่อเทียบปริมาณอนุพันธ์ไฮยาลูรอนนิค แอซิดกับวิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ วิตามิน ซี ไบร์ทเทนนิ่ง สกิน คอร์เร็คเตอร์
6. G Weindl, M Schaller, M Schäfer-Korting, H C Korting. Hyaluronic acid in the treatment and prevention of skin diseases: molecular biological, pharmaceutical and clinical aspects. Skin Pharmacol Physiol. Sep-Oct 2004;17(5):207-13.
7. Zoe D Draelos MD. The science behind skin care: Moisturizers. J of Cosmetic Dermatology. April 2018
8. Se-KwonKim, Fatih Karadeniz. Biological Importance and Applications of Squalene and Squalane. Advances in Food and Nutrition Research. Volume 65, 2012, Pages 223-233