วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

หนาวนี้อย่าปล่อยให้ผิวขาดน้ำ เพราะปัญหาผิวจะตามมาอีกเพียบ!

ผิวขาดน้ำ

         เมื่อลมหนาวเริ่มมา อากาศเริ่มแห้ง ความชื้นในอากาศต่ำ สิ่งที่ตามมาก็คือผิวแห้ง ตึง รู้สึกไม่สบายผิว หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักกันในชื่อ “ผิวขาดน้ำ” นั่นเอง หากเราปล่อยให้ผิวขาดน้ำเป็นเวลานานติดต่อกัน อาจทำให้เกิดปัญหาผิวได้หลายอย่าง เช่น ร่องริ้วรอย ตื้น ๆ ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ระคายเคืองง่าย หรือถ้าปล่อยให้ผิวขาดน้ำมากยิ่งขึ้น อาจมีปัญหาผิวหน้าลอกเป็นขุย เป็นผื่นผิวหนัง ผื่นขึ้นหน้า หรือโรคผิวหนังบางชนิดตามมาได้... วันนี้เราจะมารู้จักกับปัญหาผิวขาดน้ำให้ดียิ่งขึ้น และรู้จักวิธีที่จะป้องกันและดูแลครับ

วิธีจัดการกับปัญหาผิวขาดน้ำ

         ปัญหาผิวขาดน้ำเกิดมาจากการที่ สภาพความชื้นในอากาศต่ำ ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นช่วงหน้าหนาว หรือคนที่แพลนทริปไปเที่ยวรับลมหนาว ย่อมเจอปัญหานี้แน่นอน หรือคนที่ต้องอยู่ในห้องแอร์เป็นประจำก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาผิวแห้งขาดน้ำได้เช่นเดียวกัน ซึ่งการจัดการต้องแบ่งออกเป็น 2 แบบครับ

  • ป้องกันผิวแห้งขาดน้ำ  โดยการเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่ถักทอแน่น ช่วยปกปิดผิว และป้องกันไม่ให้ลมหนาวเข้ามาดึงความชุ่มชื้นออกไปจากผิวได้นั่นเอง รวมไปถึง การดื่มน้ำ หรือจิบน้ำ เป็นระยะ ๆ ให้เพียงพอในระหว่างวัน คือ 1.5-2 ลิตร หรือแม้แต่กระทั่ง เทคนิคในการทาครีมบำรุงผิว ก็มีผลต่อการป้องกันปัญหาผิวแห้งขาดน้ำได้เช่นกัน เช่น การทาครีมบำรุงผิว ทั้งผิวหน้าและผิวกาย ทันที หลังจากที่อาบน้ำและเช็ดตัวเสร็จแล้ว เพื่อให้ครีมบำรุงผิวช่วยล็อคความชุ่มชื้นทันทีหลังจากที่อาบน้ำ และควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการอาบน้ำด้วยนะครับ เช่น ไม่อาบน้ำ หรือล้างหน้านานเกินไป ไม่ควรใช้น้ำที่มีอุณหภูมิสูงจนเกินไปในการอาบน้ำหรือล้างหน้า
  • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มการกักเก็บน้ำและความชุ่มชื้น  หากผิวขาดน้ำไปแล้วก็ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มการกักเก็บน้ำและความชุ่มชื้นไว้ที่ผิว ซึ่งมักจะเป็นสารที่มีคุณสมบัติในการดึงดูดน้ำเข้าสู่ชั้นผิว เช่น กลีเซอริน, ไฮยาลูรอนิก แอซิด เป็นต้นหรือถ้าเป็นคนที่มีปัญหาผิวขาดน้ำมาก ๆ อาจจะต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติเคลือบคลุมผิวร่วมด้วยครับ

VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส

         VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้ 1 ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ (Auvergne) มาผสานการทำงานกับสารสำคัญที่ใช้อยู่ในวงการแพทย์ อย่างเช่น ไฮยาลูรอนิก แอซิด รวมอยู่ในผลิตภัณฑ์ VICHY Mineral 89 Booster ที่ช่วยดูแลปัญหาผิวบอบบางแพ้ง่าย ผิวแห้งขาดน้ำ ผิวที่ขาดความนุ่มชุ่มชื้น ได้อย่างลงตัวที่สุด

แนะนำ Mineral 89 Booter

         Mineral 89 Booter เป็นพรีเซรั่ม ใช้ก่อนลงเซรั่มได้ทุกชนิด (หลังจากเช็ดโทนเนอร์ หรือลงน้ำตบแล้วครับ) ซึ่งส่วนผสมสำคัญคือน้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ 89% และไฮยาลูรอน สำหรับแฟนพันธุ์แท้ของวิชี่ จะรู้อยู่แล้วว่า น้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่นั้น ขึ้นชื่อเรื่องปริมาณแร่ธาตุเข้มข้นสูง ถึง 5 กรัมต่อลิตร และมีปริมาณแร่ธาตุสูงถึง 15 ชนิด จึงสามารถบำรุงผิวและเสริมความแข็งแรงให้กับชั้นผิวได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีบทพิสูจน์เรื่องคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และปรับสมดุล pH ให้กับผิวชั้นบนอีกด้วย ส่วนไฮยาลูรอน หรือไฮยาลูรอนิก แอซิด เป็นสารที่ช่วยอุ้มน้ำและความชุ่มชื้นไว้ที่ผิว จึงทำให้ผิวนุ่มเด้งอิ่มฟู ต่อสู้กับสภาพอากาศในช่วงวินเทอร์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งสูตรนี้เป็นคลีนฟอร์มูล่า ปราศจากสารกันเสียทุกชนิด จำกัดส่วนผสมอยู่ที่ 13 ชนิดเท่านั้น ปราศจากน้ำหอม ซิลิโคน แอลกอฮอร์ และสารแต่งสี คนที่มีผิวแพ้ง่ายมาก ๆ สามารถใช้ได้อย่างสบายใจ ช่วยทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น สุขภาพดีขึ้น และจัดการกับปัญหาผิวขาดน้ำได้เป็นอย่างดีครับ

 

Mineral 89 Booter

 

แนะนำ Liftactiv H.A. Epidermic Filler

         อีกไอเทมที่อยากแนะนำ คือ Liftactiv H.A. Epidermic Filler สำหรับคนที่มีปัญหาริ้วรอยจากผิวขาดน้ำที่รุนแรงมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงริ้วรอยร่องตื้น ร่องลึก เพราะมีส่วนผสมของไฮยาลูรอน 2 ขนาดโมเลกุล เข้มข้นสูงถึง 1.5% ทำให้เหมาะกับคนที่มีปัญหาผิวขาดน้ำมากยิ่งขึ้นเพราะไฮยาลูรอนทั้ง 2 ขนาดจะเข้าทำงานแตกต่างกัน ไฮยาลูรอนขนาดเล็กจะซึมเข้าสู่ผิวชั้นลึกของ epidermis และช่วยลดริ้วรอยได้ดียิ่งขึ้น ส่วนไฮยาลูรอนขนาดใหญ่จะอยู่ที่ผิวชั้นบนและคอยดึงดูดน้ำจากสิ่งแวดล้อมเข้าสู่ผิวและอุ้มความชุ่มชื้นไว้ที่ผิวได้ดียิ่งขึ้น และเช่นเดียวกันครับ HA Epidermic filler เป็นสูตรไฮโปอัลเลอเจนิค ที่ปราศจากสารแต่งสี พาราเบน น้ำหอม ซิลิโคน และแอลกอฮอล์ เช่นเดียวกัน พิสูจน์ผลการลดริ้วรอยร่องลึกได้ 47% ภายใน 6 สัปดาห์ 2 ครับ

 

Liftactiv H.A. Epidermic Filler

 

         แต่ถ้าเรายังไม่รีบดูแล...ปล่อยให้ผิวขาดน้ำรุนแรงขึ้นไปอีก ผิวที่แห้งขาดน้ำธรรมดาอาจกลายเป็นผิวที่แห้งแตก กร้าน สาก หรือถ้าเราเผลอไปเกา ก็อาจจะเป็นแผลได้ หรือมีผื่นขึ้นบนผิวหน้าได้ โดยที่อาการที่ใช้เป็นจุดสังเกตุว่าผิวแห้งเข้าขั้นรุนแรงแล้ว คือการที่ผิวหน้า “แห้งลอกเป็นขุย” นั่นเอง… ถ้าเราพบว่าผิวหน้าของเราแห้งลอกเป็นขุยแล้ว ก็จำเป็นที่จะต้องใช้ครีมบำรุงผิวทาเพิ่มเติมด้วยเพื่อให้ผิวมีการล็อคความชุ่มชื้นได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งในกรณีผิวแห้งขาดน้ำจนลอกเป็นขุย แนะนำ วิชี่ ลิฟท์แอคทีฟ ซุพรีม เดย์ครีม และ ไนท์ครีม ทาหลังจากลง Mineral 89 Booter หรือ Liftactiv H.A. Epidermic Filler ไปแล้วครับ จะช่วยลดความรุนแรงของอาการผิวแห้งขาดน้ำได้ดียิ่งขึ้น

ขั้นตอนและวิธีของการดูแลผิว

         สำหรับขั้นตอน และวิธีใช้เรียงตามลำดับได้ดังนี้ครับ... หลังจากปรับสภาพผิวด้วยโทนเนอร์หรือลงน้ำตบแล้ว ให้ใช้ M89 Booter ลงผิวก่อน เผื่อปรับผิวให้แข็งแรง เติมน้ำแร่เข้าผิว เหมาะสำหรับผิวที่แห้งและแพ้ง่าย ต่อด้วย Liftactiv H.A. Epidermic Filler ซึ่งชิ้นที่สองนี้คือเป็นเซรั่มที่ช่วยอุ้มน้ำที่ผิวได้มากยิ่งขึ้น พร้อมลดริ้วรอยได้อีกด้วย… สำหรับกลางคืนต่อด้วยครีมบำรุงผิว Liftactiv Supreme Night cream ได้เลย และถ้าเป็นกลางวัน ก็ใช้เป็น Liftactiv Supreme Day cream แล้วตามด้วยผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีค่า SPF50+ และมีค่า PA++++ เพื่อปกป้องผิวจากรังสี UV ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญทำให้เซลล์ผิวถูกทำลาย และเกิดปัญหาผิวแห้งขาดน้ำได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วยนะครับ

         ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับบทความเรื่อง ผิวขาดน้ำ ถ้าเราดูแลผิวอย่างถูกวิธี ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันด้วยการสวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม ดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ อีกทั้งเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยจัดการปัญหาผิวขาดน้ำได้อย่างอยู่หมัด มั่นใจได้เลยว่าผิวของคุณจะสวยสดใส สุขภาพดี ไม่แห้งกร้านตึง หรือลอกเป็นขุยเมื่อเจอกับลมหนาวแน่นอนครับ

  1. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
  2. Protocol:Subjects : 53, clinical grading on a 10-points scale of wrinkles, fine lines and skin condition. Use : twice a day during 6 weeks applying 2-3 drops on face and neck