วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

ริ้วรอยใต้ตา และความหมองคล้ำใต้ตา แก้ปัญหานี้อย่างไรดี?

ริ้วรอยใต้ตา

          ริ้วรอยใต้ตา ความหมองคล้ำใต้ตา และถุงใต้ตา ก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่สร้างความกังวลใจให้กับหลาย ๆ คน ซึ่งริ้วรอยบริเวณดวงตานี้ มีสาเหตุและปัจจัยที่ทำให้เกิดได้หลายอย่าง บทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับสาเหตุ ปัจจัยที่ทำให้เกิด และการดูแลปัญหาริ้วรอยใต้ตาความหมองคล้ำใต้ตา และถุงใต้ตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สาเหตุของการเกิดริ้วรอยใต้ตา

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดริ้วรอยใต้ตามีอยู่ 2 ปัจจัย

  • ปัจจัยจาก Exposomes

อย่างแรกก็คงหนีไม่พ้นปัจจัย Exposomes หรือปัจจัยทำร้ายผิวซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็นปัจจัยภายนอก พวกสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ เช่น รังสี UV1,4 ฝุ่น2 PM2.5 นอกจากนี้ก็จะเป็นปัจจัยที่มาจากไลฟ์สไตล์ของเราเอง เช่น การสูบบุหรี่ การทานอาหารที่ไม่สมดุล การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ความเครียดสะสม1,5 และระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละช่วงของวัย3 เพราะปัจจัยทำร้ายผิวเหล่านี้ทำให้เกิดเป็นอนุมูลอิสระ ทำให้เส้นใยในผิวชั้นหนังแท้ เช่น คอลลาเจน และ ไฮยาลูรอนิค แอซิด มีปริมาณลดลง โดยเฉพาะไฮยาลูรอนิค แอซิด ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ผิวแน่น นุ่ม เด้ง และอิ่มฟู สามารถพบได้ทั้งที่ผิวชั้นบนสุด (epidermis) และผิวชั้นล่าง (dermis) ก็จะสามารถถูกปัจจัยทำร้ายผิวต่าง ๆ ทำให้สลายตัวได้โดยง่ายมากกว่าปกติ

  • ภาวะผิวขาดน้ำ

ภาวะผิวขาดน้ำ เกิดจากไลฟ์สไตล์ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในห้องแอร์เป็นประจำ นอนห้องแอร์ อยู่ในห้องแอร์นานกว่าวันละ 4 ชั่วโมง รวมไปถึงคนที่ดื่มน้ำไม่เพียงพอ โดยปกติเราควรดื่มน้ำวันละ 1.5-2 ลิตร และยิ่งถ้าเราอยู่ในห้องแอร์เป็นประจำแล้ว เรายิ่งต้องเติมน้ำกลับเข้าไปในผิวให้มากยิ่งขึ้น เพราะจะมีการสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ เมื่อผิวเราสูญเสียความชุ่มชื้น มีน้ำระเหยออกจากผิวมาก จึงทำให้ผิวขาดน้ำ และเกิดเป็นริ้วรอยเส้นเล็ก ๆ รอบดวงตา ริ้วรอยใต้ตา ที่เรามักจะเรียกว่า fine lines หรือริ้วรอยแรกเริ่ม นั่นเอง

วิธีจัดการปัญหาริ้วรอยใต้ตา

          ถ้าจะจัดการกับริ้วรอยใต้ตา ต้องจัดการให้ครบทั้ง 2 สาเหตุข้างต้น คือ ทั้งหลีกเลี่ยงและป้องกันผิวรอบดวงตาจากปัจจัยทำร้ายผิว เช่น รังสี UV ฝุ่นมลภาวะ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และบริหารจัดการความเครียด นอกจากนี้ ยังต้องจัดการกับปัญหาผิวขาดน้ำ ดื่มน้ำให้เพียงพอ และถ้าอยู่ห้องแอร์เป็นประจำก็ต้องทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวรอบดวงตาด้วย ส่วนเรื่องความหมองคล้ำและถุงใต้ตาเกิดมาจากการที่เรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ รวมไปถึงปัญหาการไหลเวียนที่เสียสมดุลไป ซึ่งการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ ก็เป็นวิธีหลักที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้เช่นกัน

VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส

          VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้6 ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ (Auvergne) มาผสานการทำงานกับสารสำคัญที่ใช้อยู่ในวงการแพทย์ อย่างเช่น ไฮยาลูรอนิค แอซิด โพรไบโอติกแฟรกชั่นส์ และ คาเฟอีน มาช่วยในการแก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตา ริ้วรอยรอบดวงตา ความหมองคล้ำและถุงใต้ตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ.... มาพบกับ 2 คู่หู ที่ช่วยจัดการกับปัญหาต่าง ๆ รอบดวงตากันเลย

วิชี่ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์

การจัดการกับริ้วรอยรอบดวงตา ที่สามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยตื้น ริ้วรอยลึก รวมไปถึงริ้วรอยจากผิวขาดน้ำได้ด้วย วิชี่ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์ ไอเท็มเด็ดจากวิชี่ ที่ผสานไฮยาลูรอน 2 ขนาดโมเลกุล ทั้งขนาดใหญ่ที่ช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื่นไว้ที่ผิวชั้นบน ทำให้ผิวดูเต็มขึ้น อิ่มฟูขึ้น ต่อต้านริ้วรอยจากผิวขาดน้ำเส้นเล็ก ๆ เช่น ริ้วรอยไฟน์ไลน์ได้เป็นอย่างดี และ ไฮยาลูรอนิก แอซิด ขนาดเล็ก ที่ซึมสู่จุดที่ลึกสุดของผิวชั้น epidermis และเติมเต็มร่องริ้วรอยจากด้านล่าง จึงทำงานเสริมกับไฮยาลูรอนิก แอซิด ขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ7 รู้สึกได้ถึงผิวที่เรียบเนียนขึ้น นุ่มเด้ง อิ่มฟู ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ และริ้วรอยร่องลึกดูลดเลือนลงหลังใช้ติดต่อกัน 4 สัปดาห์8 มาพร้อมกับสูตรอ่อนโยน ไฮโปอัลเลอเจนิค ปราศจากสี น้ำหอม สารกันเสียพาราเบน เอทิลแอลกอฮอล์ และซิลิโคน ไม่ทำให้เกิดการอุดตัน ผ่านการพิสูจน์และรับรองโดยจักษุแพทย์ถึงความอ่อนโยนต่อผิวรอบดวงตาแล้วด้วย
 

ลดริ้วรอยรอบดวงตา

 

วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติกแฟรกชั่นส์ และ วิชี่ มิเนอรัล 89 อายส์

อีกไอเทม สำหรับคนที่ริ้วรอยรอบดวงตาอาจจะยังไม่ได้ลึกมาก คือมีแค่ไฟน์ไลน์ (หรือริ้วรอยจากผิวขาดน้ำ) แต่มีปัญหาเรื่องความหมองคล้ำ และถุงใต้ตามากกว่า ก็ต้องดูแลด้วย วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติกแฟรกชั่นส์ และ วิชี่ มิเนอรัล 89 อายส์ ซึ่งมี 5% โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ ที่ช่วยดูแลปัญหาผิวที่เผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิวอย่างหนักหน่วง จนเกิดสภาวะผิวเครียด หมองโทรม ดูไม่สดใส และใน มิเนอรัล 89 อายส์ ยังมีสารสกัดคาเฟอีน ที่ช่วยดูแลปัญหาความหมองคล้ำใต้ดวงตาและถุงใต้ตาได้อีกด้วย และเช่นเดียวกัน ผลิตภัณฑ์กลุ่ม มิเนอรัล 89 เป็นสูตรสำหรับผิวแพ้ง่าย ไฮโปอัลเลเจนิค ปราศจากสารกันเสียพาราเบน เอทิลแอลกอฮอล์ น้ำหอม สารแต่งสี และซิลิโคน จึงปลอดภัยเป็นอย่างยิ่งกับผิวที่บอบบางรอบดวงตา และคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้อย่างสบายใจ

ดูแลผิวรอบดวงตา


ขั้นตอนการดูแลผิวรอบดวงตา

          ขั้นตอนการดูแลผิวรอบดวงตา สามารถเลือกใช้เพียงข้อใดข้อหนึ่งก็ได้ตามปัญหาผิวที่เรามีอยู่ หรืออยากจะใช้รวมกันทั้งสองข้อเลยก็ได้เพื่อประสิทธิภาพที่เพิ่มมากขึ้น โดยให้เริ่มใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่เตรียมผิวก่อน เช่น วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติกแฟรกชั่นส์ และ วิชี่ มิเนอรัล 89 อายส์ หลังจากนั้นต่อด้วย วิชี่ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์ ซึ่งทั้ง 3 ไอเทมนี้ สามารถใช้ได้ทั้งเช้า และ เย็น และที่สำคัญตอนกลางวันอย่าลืมลงกันแดด วิชี่ แคปิตอล โซเลย์ ยูวี เอจ เดลี่ SPF50+ PA++++ ต่อด้วย เพื่อปกป้องผิวอันอ่อนบางรอบดวงตาจากปัจจัยทำร้ายผิวต่าง ๆ ซึ่งกันแดดสูตรที่แนะนำนี้สามารถต่อต้านริ้วรอย ลดจุดด่างดำ และปกป้องผิวจากมลภาวะ (anti-pollution) ได้ด้วย จึงเหมาะมากสำหรับการดูแลผิว ทั้งใบหน้าและรอบดวงตา

          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับบทความเรื่อง ลดริ้วรอยรอบดวงตา สุดท้ายนี้ อย่าลืมที่จะหลีกเลี่ยงและปกป้องผิวของคุณจากปัจจัยทำร้ายผิว Exposomes รวมไปถึงปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ให้ถูกต้อง รับประทานอาหารที่มีสารอาหารสมดุล เน้นพืชผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และบริหารจัดการความเครียดอย่างชาญฉลาด ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวันเพื่อป้องกันปัญหาผิวขาดน้ำ เพียงแค่นี้คุณก็จะมีผิวรอบดวงตาที่มีสุขภาพดี กระจ่างใส ไร้ริ้วรอยไปอีกนาน...แล้วพบกันใหม่ le Vichy mag ฉบับหน้า

          ^ของวิชี่

  1. Krutmann J, et al. The skin aging exposome. J Dermatol Sci, 2017;85(3):152-161.
  2. A Vierkotter et al. Airborne Particles and Skin Aging, Journal of Investigative Dermatology (2010) 130, 2719–2726.
  3. Passeron T, Picardo M. Melasma, a photoaging disorder. Pigment Cell Melanoma Res. The official journal of International federation of pigment cell societies · society for melanoma research 2018;00:1–5.
  4. Kurdykowski S. Ultraviolet-B Irradiation Induces Differential Regulations of Hyaluronidase Expression and Activity in Normal Human Keratinocytes. Photochem Photobiol 2011
  5. Averbeck, M., Suppression of hyaluronan synthase 2 expression reflects the atrophogenic potential of glucocorticoids. Exp Dermatol, 2010.
  6. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
  7. 11 Caucasian subjects, 30-60 years old. 2 applications/day on peri-ocular area during 8 weeks with simplex formula with 0.1% Low Molecular Weight Hyaluronic Acid, comparing with placebo.
  8. ผลการทดสอบความพึงพอใจในอาสาสมัคร 57 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดห์ โดยสถาบันวิจัยลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อมกราคม 2020