วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

เครียดแล้วทำไมหน้าดูโทรม...แล้วจะแก้ปัญหานี้อย่างไรดี?

หน้าหมอง หน้าโทรม

          หน้าหมอง หน้าโทรม คงเป็นปัญหาที่หลาย ๆ คนกำลังเจออยู่ สิ่งเหล่านี้เกิดมาจากความเครียดได้อย่างไร แล้วจะต้องทำอย่างไรให้หน้าหายหมองหายโทรม ตามมาศึกษาได้จากบทความนี้
 

ปัญหาหน้าหมอง หน้าโทรม

สาเหตุของ หน้าหมอง หน้าโทรม

ความเครียด

          เมื่อร่ายกายเราเกิดภาวะความเครียด จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ระดับเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายได้ เช่น ทำให้เกิดการไหลเวียนของเลือดที่น้อยลง เนื่องจากมีการกระตุ้นให้เส้นเลือดหดตัว1 จึงเป็นสาเหตุให้ของเสียต่าง ๆ ที่ตกค้างอยู่ที่เซลล์ผิวไม่ถูกระบายออกไป ซึ่งนี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ใบหน้าหมองคล้ำ

          นอกจากนี้สภาวะความเครียดสะสมยังส่งผลต่อระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล และทำให้มีระดับอนุมูลอิสระเกิดขึ้นที่ผิวในปริมาณมาก
1 ส่งผลให้มีกระบวนการอักเสบเกิดขึ้นใต้ชั้นผิว จึงทำให้ผิวดูไม่สดใส แลดูหมองคล้ำ ดูโทรมมากยิ่งขึ้น

การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ

          การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ จะส่งผลต่อความหมองคล้ำแลดูไม่สดใสของใบหน้า เพราะเมื่อเรานอนไม่พอจะส่งผลต่อการเสียสมดุลของระบบฮอร์โมนคอร์ติซอล1 ทำให้เกิดอนุมูลอิสระ และสารก่อการอักเสบอีกมากมาย อีกทั้งส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกด้วย สังเกตได้เลยว่า ช่วงไหนที่เรานอนน้อยนอนไม่พอ ใบหน้าจะหมอง ไม่สดใส บางคนก็มีปัญหาโรคผิวหนังบางอย่างเกิดขึ้น เช่น สิว หรือผื่นเซ็บเดิร์ม เป็นต้น

          ปัจจัย 2 อย่างนี้ ทั้งความเครียดและการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นหนึ่งในปัจจัย Exposomes หรือที่เราเรียกว่าปัจจัยทำร้ายผิวนั่นเอง ดังนั้นการที่จะป้องกันปัญหาหน้าหมองหน้าโทรม จริง ๆ แล้วทำได้ง่ายมาก โดยการหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิวดังกล่าว และรวมไปถึงการดูแลและปกป้องผิวจากรังสี UV อีกด้วย สำหรับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ก็ควรเลือกที่มีคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิว ลดการอักเสบ อีกทั้งมีส่วนช่วยในกระบวนการภูมิคุ้มกันของผิวได้ด้วย ก็จะมีประโยชน์ต่อผิวเป็นอย่างมาก

VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส

          VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้2 ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ (Auvergne) มาผสานการทำงานกับสารสำคัญที่ใช้อยู่ในวงการแพทย์ อย่างเช่น โพรไบโอติกแฟรกชั่นส์, ไฮยาลูโรนิก แอซิด และไนอะซินาไมด์ รวมอยู่ในผลิตภัณฑ์ VICHY Mineral 89 Probiotic Fractions ที่ช่วยดูแลปัญหาผิวหมอง โทรม ดูไม่สดใส เพราะเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิวหรือที่เรียกว่า Stressed Skin นั่นเอง

โพรไบโอติก คืออะไร

          หลาย ๆ คนคงพอจะรู้จัก Probiotic กันมาบ้างแล้ว ว่าคือ จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์กับร่างกาย และการรับโพรไบโอติกเข้าสู่ร่างกาย สามารถทำได้หลายทาง เช่น การรับประทานอาหารบางชนิด เช่น โยเกิร์ต, กิมจิ และอาหารหมักดองอีกหลาย ๆ ชนิด เป็นต้น รวมไปถึงการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่มีส่วนผสมของโพรไบโอติกที่จำเป็นต่อระบบทางเดินอาหาร

          แต่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่าบนผิวของเราก็มีเชื้อจุลินทรีย์เจ้าถิ่นที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเช่นเดียวกัน ซึ่งจุลินทรีย์บนชั้นผิวจะมีความแตกต่างไปจากในระบบทางเดินอาหาร สายพันธุ์ก็ไม่เหมือนกัน ชนิด และปริมาณก็ไม่เหมือนกัน อีกทั้งประโยชน์ต่อผิวก็ไม่เหมือนกันด้วย ซึ่งโพรไบโอติกบนชั้นผิวมีส่วนช่วยในกระบวนการปกป้องผิวจากสิ่งแวดล้อม ป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่เป็นภัยร้ายต่อร่างกาย อีกทั้งช่วยรักษาสมดุลของผิว ป้องกันการเกิดโรคผิวหนัง อีกหลาย ๆ ชนิดด้วย เช่น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) หรือ ผื่นเซ็บเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis) อีกด้วย
3

ผลิตภัณฑ์ VICHY Mineral 89 Probiotic Fractions

          โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ (Probiotic Fractions) ที่วิชี่เลือกใช้นั้น คือ สารสกัดจากจุลินทรีย์ชนิดพิเศษ ที่มีชื่อว่า Vitreoscilla Filiformis ซึ่งทางวิชี่ แลบอราทอรี่ ได้นำมาเพาะเลี้ยงเป็นเวลา 28 วัน เพื่อเพิ่มจำนวนในน้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ ก่อนที่จะนำมาสกัดเป็น 5% โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ เพื่อใช้ในการดูแลปัญหาผิวเครียด (stressed skin) เพราะมีการพิสูจน์แล้วว่าช่วยปรับสมดุลโพรไบโอติกบนชั้นผิว และปกป้องเซลล์ภูมิคุ้มกันผิวที่ชื่อว่าแลงเกอร์ฮานส์ได้4 อีกทั้งยังมีสารอาหารผิวและแร่ธาตุในการบำรุงผิวสูงถึง 34 ชนิดเลยทีเดียว
 

หน้าหมอง หน้าโทรม วิชี่


          นอกจากนี้ในผลิตภัณฑ์ยังมีส่วนผสมของไนอะซินาไมด์ เข้มข้น 4% ซึ่งไนอะซินาไมด์เป็นสารที่ใช้กันอยู่ในวงการแพทย์ มีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิว (shooting) ลดการอักเสบ และ ต่อต้านอนุมูลอิสระ รวมไปถึงคุณสมบัติในการรบกวนการขนส่งของเม็ดสีผิวเมลานินซึ่งเป็นจุดกำเนิดของจุดด่างดำ กระ ฝ้าบนชั้นผิวได้ด้วย5

ผลลัพธ์หลังการใช้

          ผลลัพธ์ที่ได้จากการใช้ผลิตภัณฑ์ก็คือ จะช่วยดูแลผิวที่เครียด หมองโทรม ให้แลดูสดใส และแข็งแรงขึ้น ผิวดูโกลว์เปล่งประกายดุจผิวสุขภาพดี และแลดูอ่อนเยาว์ได้ภายใน 7 วัน6 นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ยังเหมาะกับผิวที่บอบบางแพ้ง่ายอีกด้วย เพราะเป็นสูตร Hypoallergenic ปราศจากสารแต่งสี น้ำหอม ซิลิโคน สารกันเสียพาราเบน และ แอลกอฮอล์ คนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย สามารถใช้ได้อย่างสบายใจครับ

          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับบทความเรื่อง หน้าโทรม หน้าหมอง สุดท้ายนี้ อย่าลืมที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีค่า SPF50+ และมีค่า PA++++ เพื่อปกป้องผิวจากรังสี UV ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญทำให้เกิดผิวหมองคล้ำ อีกทั้งหลีกเลี่ยงการเผชิญผิวกับปัจจัยทำร้ายผิว Exposomes อย่างสม่ำเสมอ เพื่อผิวที่สวย ใส สุขภาพดี ไม่หมองโทรมอีกต่อไป

  1. T. Passeron, C.C. Zouboulis. Adult skin acute stress responses to short-term environmental and internal aggression from exposome factors. JEADV 2021, 35, 1963–1975
  2. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
  3. A. Gueniche, A. Valois, D. Kerob, V. Rasmont, M. Nielsen. A combination of Vitreoscilla filiformis extract and Vichy volcanic mineralizing water strengthens the skin defenses and skin barrier. JEADV 2022,36 (Suppl. 2),16–25.
  4. Test on skin explants topically pre-treated or not (control) with PF + VVMW and pre-incubated for 24h. Then skin explants were irradiated by UVB+UVA. Immediately after UV-radiation, the treatment was renewed and skin explants were incubated for 24h
  5. D. L. Bissett,K. Miyamoto,P. Sun,J. Li,C. A. Berge. Topical niacinamide reduces yellowing, wrinkling, red blotchiness, and hyperpigmented spots in aging facial skin. International Journal of Cosmetic Science. Volume26, Issue5 October 2004 Pages 231-238
  6. Clinical scoring of several signs linked to exposome aggressions on Asian women, 43 Asian women, 20-50 years old , Loreal, France, February 2021