วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

หน้าโทรม ทำไงดี? มารู้ปัจจัยปัญหาที่ทำให้ใบหน้าโทรม

รู้ปัจจัยปัญหาที่ทำให้ใบหน้าโทรม

        ความสวยงามบนใบหน้าเป็นสิ่งที่สร้างความมั่นใจ จึงทำให้ใครหลายคนมักจะให้ความสำคัญ ช่วงนี้ หลาย ๆ คนอาจจะกำลังกังวลใจกับปัญหาหน้าโทรม...ปัญหาที่ใคร ๆ ก็เป็นได้ ซึ่งก็มีปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหานี้ได้หลากหลายสาเหตุ วันนี้เราจะมารู้จักกับปัจจัยที่ทำให้หน้าโทรม และวิธีดูแลผิวง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองแบบไม่ยากเลย!

สาเหตุของหน้าโทรม หมองคล้ำ ไม่สดใส


        หน้าโทรมทำไงดี? ทำไมในแต่ละวันหน้าตาที่ดูเด้ง สดใส สวยงามในยามเช้าของเรากลับแลดูหมองและโทรมลงในช่วงบ่าย นั่นเป็นเพราะว่าเราอาจจะทำพฤติกรรมบางอย่างที่เป็นสาเหตุของใบหน้าโทรม หมองคล้ำ และไม่สดใสนั่นเอง ซึ่งปัญหาเหล่านี้ เกิดมาจากหลายสาเหตุ เช่น
 

  • การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ

หรือคนที่หลับ ๆ ตื่น ๆ นอนหลับไม่สนิท เช่นคุณแม่ที่ต้องตื่นมาเลี้ยงลูกตอนกลางคืน เนื่องจากการที่เรานอนหลับไม่สนิท หรือการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ จะส่งผลเสียต่อสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายที่ชื่อว่า เมลาโทนิน

  • ความเครียด

อย่างในคนที่ทำงานหนัก ต้องอยู่ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน จะส่งผลให้ร่างกายเกิดความเครียดสะสม ซึ่งมีผลกระทบมาจากฮอร์โมนคอร์ติซอลในร่างกายที่ไปรบกวนระบบภูมิคุ้มกันของผิว รวมไปถึงมีผลกระทบต่อความแข็งแรงของชั้นปราการผิวอีกด้วย2 จึงทำให้ใบหน้าดูโทรม หน้าหมอง คล้ำ ไม่สดใส และแลดูอ่อนล้า
 

วิธีดูแลปัญหาหน้าโทรม ผิวอ่อนล้า ให้กลับมาดูสดใสอีกครั้ง
 

1.ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน

ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า สำหรับผู้ใหญ่ อายุ 18-64 ปีควรนอนวันละ 7-9 ชั่วโมง โดยเวลาที่เหมาะสมในการเข้านอนคือ ไม่เกิน 23:00 น. เพื่อความสมดุลของนาฬิกาของร่างกาย

2.จัดการกับความเครียด

หมั่นดูแลและบริหารความเครียด ไม่ให้มีมากเกินไป เลือกทำกิจกรรมที่ช่วยคลายเครียดได้ เช่น ฟังเพลง เล่นกีฬา เล่นโยคะ นั่งสมาธิ อ่านหนังสือ เลี้ยงสัตว์ หรือ ปลูกต้นไม้ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้จะช่วยลดความเครียดได้มากเลยทีเดียว

3.พักผิวในวันหยุด

ในวันที่ไม่ต้องออกไปนอกบ้าน วันที่ WFH หรือวันหยุด เราสามารถเลือกที่จะไม่ลงเมคอัพที่จะไปปิดกั้นการหายใจของผิว เพราะเครื่องสำอางเช่น รองพื้น แป้งที่ผสมรองพื้น หรือไพรม์เมอร์ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของซิลิโคนบางชนิด ทำให้การถ่ายเทอากาศของผิวเกิดได้น้อยลง อาจทำให้ใบหน้าอุดตันและเกิดปัญหาผิวเหนื่อยล้า และดูหน้าโทรม หมองคล้ำขึ้นได้

4.เติมความชุ่มชื้นกลับเข้าสู่ผิว

มาส์กหน้าเพื่อให้ผิวรู้สึกสดชื่นและเติมความชุ่มชื้นกลับเข้าสู่ผิว อาจเลือกมาส์กที่มีส่วนผสมของ ไฮยาลูรอนิค แอซิด หรือ ที่มีส่วนผสมของน้ำแร่ ที่จะช่วยเติมแร่ธาตุและสารอาหารกลับเข้าสู่ผิวขาดน้ำ เพื่อทำให้ผิวสดชื่นขึ้น

5.ทาสกินแคร์

ในวันที่เราเลือกที่จะพักผิวที่เหนื่อยล้ามาตลอด สามารถทาสกินแคร์ที่ช่วยในกระบวนการฟื้นตัวของผิว เพื่อทำให้ผิวรู้สึกอ่อนล้าน้อยลงได้ และเพื่อช่วยคงสุขภาพให้ผิวแข็งแรง ไม่แพ้ง่าย รวมทั้งช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยต่าง ๆ เช่น ริ้วรอยหน้าผาก ริ้วรอยใต้ตาไปยาว ๆ
 

แนะนำ วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์
 

วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ ช่วยฟื้นบำรุงกลไกภูมิคุ้มกันผิว

       หนึ่งในสกินแคร์ ที่ช่วยเรื่องผิวอ่อนล้า หมอง โทรม ผิวเครียด คงต้องยกให้กับ วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ ที่มีส่วนผสมของโพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ เข้มข้นสูงถึง 5% ที่ช่วยฟื้นบำรุงกลไกภูมิคุ้มกันผิว ซึ่งมีการพิสูจน์แล้วว่า ช่วยเพิ่ม IL-10 ซึ่งเป็น anti-inflammatory cytokines ได้สูงถึง 468%4 ช่วยฟื้นผิวที่อ่อนล้า คืนความอ่อนเยาว์ ให้ผิวดูฉ่ำโกลว์ และสุขภาพดี ใน 7 วัน5 เนื้อเซรั่ม เบาสบายผิว เหมาะที่จะใช้ได้ทั้งเช้าและเย็น โดยใช้เป็นขั้นตอนแรก ก่อนลงเซรั่มหรือครีมบำรุงผิวตัวอื่น ๆ หรือสามารถทาตัวเดียวเลยก็ได้ ในวันที่อยากจะพักผิว วันที่ไม่ได้ลงเมคอัพ หรือวันที่ WFH สำหรับคนที่ผิวบอบบางแพ้ง่าย ก็สามารถใช้ได้อย่างสบายใจ เพราะสูตรของ วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ นั้น เป็นคลีนฟอร์มูล่า ปราศจากสารกันเสียพาราเบน สารแต่งสี แอลกอฮอล์ ซิลิโคน และน้ำหอม จึงสัมผัสได้ถึงกลิ่นอ่อน ๆ ของโพรไบโอติกตามธรรมชาติ
 

        ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้กับเกี่ยวกับบทความเรื่อง ปัญหาผิวหน้าโทรม ซึ่งถ้าหากปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ได้ตามเคล็ดลับข้างต้น และเลือกใช้สกินแคร์ที่ช่วยดูแลผิวที่หมองโทรม โดยเฉพาะ อย่างวิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ แล้ว ก็มั่นใจได้เลยว่า ผิวจะกลับมาสดใส ดูอ่อนเยาว์ และไม่หมองโทรมอีกต่อไปแน่นอน
 

  1. Tae Won Kim, Jong-Hyun Jeong, and Seung-Chul Hong. The Impact of Sleep and Circadian Disturbance on Hormones and Metabolism. Int J Endocrinol. 2015; 2015: 591729.
  2. Ying Chen and John Lyga. Brain-Skin Connection: Stress, Inflammation and Skin Aging. Inflammation & Allergy - Drug Targets, 2014, 13, 177-190
  3. Hirshkowitz, M., Whiton, K., Albert, S. M., Alessi, C., Bruni, O., DonCarlos, L., Hazen, N., Herman, J., Katz, E. S., Kheirandish-Gozal, L., Neubauer, D. N., O'Donnell, A. E., Ohayon, M., Peever, J., Rawding, R., Sachdeva, R. C., Setters, B., Vitiello, M. V., Ware, J. C., & Adams Hillard, P. J. (2015). National Sleep Foundation's sleep time duration recommendations: methodology and results summary. Sleep health, 1(1), 40–43.
  4. In vitro test. Effect of VF 0,3% evaluated on the LPS-induced cytokine (IL-10) release by PBMC (Human peripheral blood mononuclear cell). PBMC were incubated in customized culture medium for 1h
  5. Clinical scoring of several signs linked to exposome aggressions on asian women, 51 asian women, 20-50 years old , loreal, france, february 2021