วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

ปัญหาริ้วรอยก่อนวัย หลีกเลี่ยงและป้องกันอย่างไรดี?

ริ้วรอย

          บางคนอาจคิดว่า ริ้วรอย เป็นเรื่องไกลตัว… แต่จริง ๆ ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบในยุคนี้ ทำให้ผิวของเราต้องเจอกับปัจจัยต่าง ๆ มากมายที่มาทำร้ายผิวและส่งผลให้เกิด “ริ้วรอยก่อนวัย” ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น บางคนอาจสังเกตได้ว่า ช่วงไหนที่เรานอนดึก พักผ่อนน้อย มีความเครียดสูง หรือช่วงนี้ออกแดดเยอะ ใช้ร่างกายหนัก...ผิวดูหมอง ริ้วรอยเส้นจาง ๆ ก็มาได้อย่างง่ายดายทีเดียว วันนี้เราจะมาเรียนรู้วิธีที่จะป้องกันริ้วรอยก่อนวัยกันครับ

 

ปัญหาริ้วรอยก่อนวัย

 

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดริ้วรอย

         สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดริ้วรอยก็คงหนีไม่พ้นปัจจัย Exposomes หรือปัจจัยทำร้ายผิว ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็นปัจจัยภายนอก พวกสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ เช่น>/p>

 • รังสี UV1,4
 • มลภาวะ ฝุ่น2 PM2.5
 • ไลฟ์สไตล์ของเราเอง เช่น การสูบบุหรี่
 • การทานอาหารที่ไม่สมดุล
 • การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ
 • ความเครียดสะสม1,5 และ
 • ระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละช่วงของวัย3

         สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดเป็นอนุมูลอิสระส่งผลให้มีการทำลายเส้นใยต่าง ๆ ในผิวเพิ่มมากขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็น เส้นใยคอลลาเจน เส้นใยอิลาสติน และ ไฮยาลูรอนิค แอซิด ทำให้มีปริมาณลดลง ส่งผลให้ผิวชั้นบนมีการยุบตัวลงมา และเกิดเป็นริ้วรอยในที่สุด

วิธีหลีกเลี่ยงและป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

         นั่นหมายความว่า ถ้าเราเจอกับปัจจัยทำร้ายผิว Exposome เยอะ ๆ หลายชนิด เป็นประจำโดยที่ไม่ได้ปกป้องผิวเลย ก็จะส่งผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย และผิวหย่อนคล้อยก่อนเวลาอันควรนั่นเอง ดังนั้นการหลีกเลี่ยง และ ป้องกันไม่ให้ปัจจัยต่าง ๆ มาทำร้ายผิว จึงเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการป้องกันริ้วรอยก่อนวัยครับ ยกตัวอย่างเช่น

 • ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดเป็นประจำ   โดยเฉพาะการป้องกันรังสี UVA ซึ่งจะส่งผลต่อการทำลายเส้นใยต่าง ๆ ในผิว และถ้าจะให้ดีกันแดดนั้นก็ควรที่จะมีคุณสมบัติ anti-pollution ด้วย
 • ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์    เช่น ทานอาหารที่สมดุลให้ครบ 5 หมู่ เน้นผักผลไม้ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง
 • ไลฟ์สไตล์ในการนอนหลับที่ถูกต้อง   เช่น นอนหลับพักผ่อน 6-8 ชั่วโมงต่อวัน และไม่ควรเข้านอนดึกเกินไป โดยเวลาที่เหมาะสมควรเริ่มเข้านอนตั้งแต่ช่วง 22:00 เป็นต้นไป แต่ไม่ควรเข้านอนดึกกว่าเที่ยงคืน เพื่อให้การทำงานของระบบฮอร์โมนต่าง ๆ เช่น เมลาโทนิน และ โกรทฮอร์โมน ทำงานซ่อมแซมเซลล์ผิวได้อย่างเต็มที่
 • รู้จักที่จะบริหารจัดการความเครียด   เพื่อไม่ให้มีระดับอนุมูลอิสระในร่างกายเยอะไป

VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส

         ทั้งนี้ หากเรารู้สึกว่ายังจัดการกับปัจจัยทำร้ายผิวข้างต้นได้ไม่ดีพอ ก็คงต้องมีตัวช่วยแล้วแหละ... VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้ 6 ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ (Auvergne) มาผสานการทำงานกับสารสำคัญที่ใช้อยู่ในวงการแพทย์ อย่างเช่น ไฮยาลูรอนิค แอซิด ถึง 2 ขนาดโมเลกุล มาช่วยในการแก้ปัญหาริ้วรอยก่อนวัย...

แนะนำ วิชี่ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์

         การจัดการกับริ้วรอยก่อนวัยต้องยกให้กับ วิชี่ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์ ไอเทมเด็ดจากวิชี่ ที่ผสานไฮยาลูรอน 2 ขนาดโมเลกุล ทั้งขนาดใหญ่ที่ช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื่นไว้ที่ผิวชั้นบน ทำให้ผิวดูเต็มขึ้น อิ่มฟูขึ้น ต่อต้านริ้วรอยจากผิวขาดน้ำได้เป็นอย่างดี และ ไฮยาลูรอนิก แอซิด ขนาดเล็ก ที่ซึมสู่จุดที่ลึกสุดของผิวชั้น epidermis และเติมเต็มร่องริ้วรอยจากด้านล่าง จึงทำงานเสริมกับไฮยาลูรอนิก แอซิด ขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 7 รู้สึกได้ถึงผิวที่เรียบเนียนขึ้น นุ่มเด้ง อิ่มฟู ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ และริ้วรอยร่องลึกดูลดเลือนลงหลังใช้ติดต่อกัน 4 สัปดาห์ 8

 

วิชี่ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์

 

ขั้นตอนการใช้

         หลังจากล้างหน้าเรียบร้อยแล้ว อาจจะมีการลงน้ำตบหรือพรีเซรั่มก่อนครับ เพื่อเป็นการเตรียมผิว หลังจากนั้นสามารถลง วิชี่ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์ ได้เลย ถ้าเป็นช่วงกลางคืนสามารถต่อด้วยเซรั่มอื่น ๆ ตามความต้องการในการดูแลผิว และไนท์ครีมตามลำดับ ส่วนถ้าเป็นกลางวัน สามารถลงกันแดด วิชี่ แคปิตอล โซเลย์ ยูวี เอจ เดลี่ SPF50+ PA++++ ต่อได้เลยครับ ซึ่งกันแดดที่แนะนำสูตรนี้ สามารถป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้ด้วย (เป็นสูตร anti-pollution) อีกทั้งมีเพ็พไทด์ และ ไนอะซินาไมด์ ที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยและจุดด่างดำแห่งวัยได้ด้วย

         สำหรับเรื่องความปลอดภัย หายห่วงได้เลยครับ ผลิตภัณฑ์วิชี่ที่แนะนำไปทั้ง 2 ชิ้นนี้ เหมาะสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย เป็นสูตร Hypoallergenic ที่ปราศจากสารแต่งสี น้ำหอม และสารกันเสียพาราเบน คนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย ระคายเคืองง่าย เคยใช้ผลิตภัณฑ์มาหลายแบรนด์แล้วก็ยังแพ้อยู่ สามารถใช้วิชี่ได้อย่างมั่นใจเลยครับ

         ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับบทความเรื่อง ริ้วรอยก่อนวัย ถ้าดูแลกันแบบครบวงจรแบบนี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันปัจจัยทำร้ายผิว exposome ปกป้องผิวจากแสงแดดอย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ และมีตัวช่วยอย่าง HA Epidermic Filler แล้วละก็ มั่นใจได้เลยครับว่าผิวของคุณจะดูอ่อนเยาว์ สดใส ไร้ริ้วรอยไปอีกนานเลย

^ของวิชี่

 1. Krutmann J, et al. The skin aging exposome. J Dermatol Sci, 2017;85(3):152-161.
 2. A Vierkotter et al. Airborne Particles and Skin Aging, Journal of Investigative Dermatology (2010) 130, 2719–2726.
 3. Kurdykowski S. Ultraviolet-B Irradiation Induces Differential Regulations of Hyaluronidase Expression and Activity in Normal Human Keratinocytes. Photochem Photobiol 2011
 4. Tanja Grimm, Angelika Schäfer, Petra Högger. Antioxidant activity and inhibition of matrix metalloproteinases by metabolites of maritime pine bark extract (pycnogenol). Free Radical Biology and Medicine. Volume 36, Issue 6, 15 March 2004, Pages 811-822.
 5. Averbeck, M., Suppression of hyaluronan synthase 2 expression reflects the atrophogenic potential of glucocorticoids. Exp Dermatol, 2010.
 6. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
 7. Caucasian subjects, 30-60 years old. 2 applications/day on peri-ocular area during 8 weeks with simplex formula with 0.1% Low Molecular Weight Hyaluronic Acid, comparing with placebo.
 8. ผลการทดสอบความพึงพอใจในอาสาสมัคร 57 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดห์ โดยสถาบันวิจัยลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อมกราคม 2020