วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

เคล็ดลับ วิธีการลดริ้วรอยดุจผู้เชี่ยวชาญ จาก วิชี่

ลดริ้วรอย

          พูดถึงริ้วรอย ใคร ๆ ก็ไม่อยากจะมีกันอย่างแน่นอน บางคนอายุยังไม่เข้าเลข 3 แต่อายุของผิวก็เลยไปไกลแล้ว เพราะด้วยไลฟ์สไตล์ที่ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ ทำงานหนัก เคร่งเครียด นอนดึก นอนน้อย รวมไปถึงปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย ก็เลยทำให้ริ้วรอยถามหาก่อนวัยอันควร วันนี้เราจะมาดูเคล็ดลับวิธี จัดการกับริ้วรอยที่มาก่อนวัยอย่างไรถึงจะแก้ปัญหาได้ดุจผู้เชี่ยวชาญ
 

ริ้วรอย

 

สาเหตุของการเกิดปัญหาริ้วรอย

          คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า ปัญหาริ้วรอยคงยังไม่เป็นตอนที่อายุเรายังไม่ถึงเลข 3 แต่ที่จริงแล้ว สาเหตุในการเกิดริ้วรอยไม่ได้มาจากปัจจัยของอายุที่เพิ่มขึ้นแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังมาจากปัจจัยภายนอกด้วย ซึ่งถ้าผิวของเราถูกรบกวนจากปัจจัยภายนอกยิ่งมากเท่าไร ก็จะยิ่งเป็นการเร่งกระบวนการที่ทำให้ผิวแก่ เหี่ยว มีริ้วรอย จุดด่างดำ กระ ฝ้า ให้เกิดเร็วขึ้นเท่านั้น

ปัจจัย Exposomes

          สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดริ้วรอยก็คงหนีไม่พ้นปัจจัย Exposomes หรือปัจจัยทำร้ายผิวซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็นปัจจัยภายนอก พวกสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ เช่น

 • รังสี UV1,4
 • ฝุ่นมลภาวะ ฝุ่น2 PM2.5
 • ไลฟ์สไตล์ เช่น การสูบบุหรี่ การทานอาหารที่ไม่สมดุล การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ความเครียดสะสม1,5
 • ระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละช่วงของวัย3 ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้มีการทำลายเส้นใยต่าง ๆ ในผิวเพิ่มมากขึ้นด้วย

          เพราะปัจจัยทำร้ายผิวเหล่านี้ทำให้เกิดเป็นอนุมูลอิสระ ซึ่งมีอิทธิพลมากในการทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย และปัญหาผิวหย่อนคล้อยและทำให้เส้นใยในผิวชั้นหนังแท้ เช่น คอลลาเจน และ ไฮยาลูรอนิค แอซิด มีปริมาณลดลง โดยเฉพาะไฮยาลูรอนิค แอซิด ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ผิวแน่น นุ่ม เด้ง และอิ่มเอิบ สามารถพบได้ทั้งที่ผิวชั้นบนสุด (epidermis) และผิวชั้นล่าง (dermis) ก็จะสามารถถูกปัจจัยทำร้ายผิวต่าง ๆ ทำให้สลายตัวได้โดยง่ายมากกว่าปกติ

วิธีการจัดการกับปัญหาจุดด่างดำและริ้วรอย

          นั่นหมายความว่า ถ้าเราเจอกับปัจจัยทำร้ายผิว Exposome เยอะ ๆ หลายชนิด เป็นประจำโดยที่ไม่ได้ปกป้องผิวเลย ก็จะทำให้เส้นใยในผิวเหล่านี้สร้างได้น้อยลง ในขณะเดียวกันก็มีการทำลายมากขึ้น จะส่งผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย และผิวหย่อนคล้อยก่อนเวลาอันควรนั่นเอง ดังนั้นการจะจัดการกับจุดด่างดำต่าง ๆ และริ้วรอย จึงต้องทำ 2 สิ่งด้วยกัน คือ 1) ป้องกันการเกิดริ้วรอยเกิดใหม่ ในขณะเดียวกันก็ต้อง 2) เติมเส้นใยต่าง ๆ กลับเข้าสู่ผิวเพื่อเติมเต็มร่องริ้วรอยให้เต็มตื้นขึ้นนั่นเอง

แนะนำ VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส

          VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้6 ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ (Auvergne) มาผสานการทำงานกับสารสำคัญที่ใช้อยู่ในวงการแพทย์ อย่างเช่น ไฮยาลูรอนิค แอซิด และวิตามินซี บริสุทธิ์ มาช่วยในการแก้ปัญหาริ้วรอยก่อนวัย.... พบกับ 2 ไอเทมคู่หูกู้ปัญหาริ้วรอยก่อนวัยได้เลย

วิชี่ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์

การจัดการกับริ้วรอยที่ปกติไมใช่เรื่องง่าย ๆ ต้องยกให้กับ วิชี่ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์ ไอเท็มเด็ดจากวิชี่ ที่ผสานไฮยาลูรอน 2 ขนาดโมเลกุล ทั้งขนาดใหญ่ที่ช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื่นไว้ที่ผิวชั้นบน ทำให้ผิวดูเต็มขึ้น อิ่มฟูขึ้น ต่อต้านริ้วรอยจากผิวขาดน้ำได้เป็นอย่างดี และ ไฮยาลูรอนิก แอซิด ขนาดเล็ก ที่ซึมสู่จุดที่ลึกสุดของผิวชั้น epidermis และเติมเต็มร่องริ้วรอยจากด้านล่าง จึงทำงานเสริมกับไฮยาลูรอนิก แอซิด ขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ7 รู้สึกได้ถึงผิวที่เรียบเนียนขึ้น นุ่มเด้ง อิ่มฟู ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ และริ้วรอยร่องลึกดูลดเลือนลงหลังใช้ติดต่อกัน 4 สัปดาห์8
 

เซรั่มลดริ้วรอย

 

วิชี่ ลิฟ แอ็คทีฟ วิตามินซี เซรั่ม

คู่หูกู้ริ้วรอยที่ต้องใช้ควบคู่กับไฮยาลูรอนในข้อแรกนั้น คงหนีไม่พ้น วิตามินซี บริสุทธิ์ ที่อยู่ใน วิชี่ ลิฟ แอ็คทีฟ วิตามินซี เซรั่ม ซึ่งมีวิตามินซีบริสุทธิ์ เข้มข้น 15% ที่มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างเส้นใยคอลลาเจนได้ ปรับผิวให้กระจ่างใส ลดเลือนจุดด่างดำ จึงทำงานเสริมประสิทธิภาพกับ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์ ได้อย่างเต็มที่
 

เซรั่ม วิตามินซี

 

ขั้นตอนการใช้เซ็ทการดูแลผิว

          หลังจากล้างหน้าเรียบร้อยแล้ว อาจจะมีการลงน้ำตบหรือพรีเซรั่มก่อน เพื่อเป็นการเตรียมผิว หลังจากนั้นสามารถลง วิชี่ ลิฟ แอ็คทีฟ วิตามินซี เซรั่ม แล้วต่อด้วย วิชี่ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์ ถ้าเป็นช่วงกลางคืนสามารถต่อด้วยเซรั่มอื่น ๆ ตามความต้องการในการดูแลผิว และไนท์ครีมได้เลย ส่วนถ้าเป็นกลางวัน สามารถลงกันแดด วิชี่ แคปิตอล โซเลย์ ยูวี เอจ เดลี่ SPF50+ PA++++ ต่อได้เลย

อ่อนโยนแม้ผิวบอบบางแพ้ง่าย

          สำหรับเรื่องความปลอดภัย หายห่วงได้เลย ผลิตภัณฑ์วิชี่ที่แนะนำไปทั้ง 2 ชิ้นนี้ เหมาะสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย เป็นสูตร Hypoallergenic ที่ปราศจากสารแต่งสี น้ำหอม และสารกันเสียพาราเบน ครับ คนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย ระคายเคืองง่าย เคยใช้ผลิตภัณฑ์มาหลายแบรนด์แล้วก็ยังแพ้อยู่ สามารถใช้วิชี่ได้อย่างมั่นใจ

          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับบทความเรื่อง ริ้วรอย สุดท้ายนี้ อย่าลืมที่จะหลีกเลี่ยงและปกป้องผิวของคุณจากปัจจัยทำร้ายผิว Exposomes รวมไปถึงปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ให้ถูกต้อง รับประทานอาหารที่มีสารอาหารสมดุล เน้นพืชผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เพื่อผิวของคุณจะได้สดใส สุขภาพดี ห่างไกลจากจุดด่างดำและริ้วรอยไปอีกนาน....

^ของวิชี่

 1. Krutmann J, et al. The skin aging exposome. J Dermatol Sci, 2017;85(3):152-161.
 2. A Vierkotter et al. Airborne Particles and Skin Aging, Journal of Investigative Dermatology (2010) 130, 2719–2726.
 3. Passeron T, Picardo M. Melasma, a photoaging disorder. Pigment Cell Melanoma Res. The official journal of International federation of pigment cell societies · society for melanoma research 2018;00:1–5.
 4. Kurdykowski S. Ultraviolet-B Irradiation Induces Differential Regulations of Hyaluronidase Expression and Activity in Normal Human Keratinocytes. Photochem Photobiol 2011
 5. Averbeck, M., Suppression of hyaluronan synthase 2 expression reflects the atrophogenic potential of glucocorticoids. Exp Dermatol, 2010.
 6. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
 7. 11 Caucasian subjects, 30-60 years old. 2 applications/day on peri-ocular area during 8 weeks with simplex formula with 0.1% Low Molecular Weight Hyaluronic Acid, comparing with placebo.
 8. ผลการทดสอบความพึงพอใจในอาสาสมัคร 57 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดห์ โดยสถาบันวิจัยลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อมกราคม 2020