วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

หน้าโทรม หน้าหมอง ผิวอ่อนแอ และผิวขาดน้ำ ทำอย่างไรดี?

หน้าโทรม หน้าหมอง

          ในชีวิตประจำวันที่เร่งรีบในยุคปัจจุบัน อาจทำให้ใครหลาย ๆ คน ประสบกับปัญหา ผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ ดูหน้าหมอง หน้าโทรม แถมผิวก็ยังจะมาอ่อนแออีก ใช้ครีมอะไรก็แพ้ บอบบาง ระคายเคืองง่าย... ทำไมผิวของเราซึ่งเมื่อก่อนไม่เคยมีปัญหาเหล่านี้เลย อยู่ดี ๆ ก็มาเกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นได้ วันนี้มีคำตอบ

สาเหตุปัญหา ผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ หน้าหมอง หน้าโทรม เกิดจากอะไร?

          ด้วยไลฟ์สไตล์ในยุคปัจจุบัน ชีวิตที่เร่งรีบ เจอทั้ง ฝุ่นควัน มลภาวะ1 รังสี UV อีกทั้ง ภาวะความเครียด2 การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ2 เหล่านี้คือปัจจัยทำร้ายผิว หรือที่เรียกว่า Exposomes นั่นเอง ซึ่งถ้าใครได้เจอกับปัจจัยทำร้ายผิวแบบนี้เยอะ บ่อย ๆ เป็นประจำ สิ่งที่เกิดตามขั้นมาก็คือ ชั้นปราการผิวและโครงสร้างผิวจะอ่อนแอ ระบบภูมิคุ้มกันของผิวจะถูกคุกคาม เพราะมีการกระตุ้นสารก่อการอักเสบในผิว ทำให้ผิวของเรามีความไวต่อสิ่งแวดล้อม และสารก่อการระคายเคืองต่าง ๆ รวมทั้งฝุ่น ควัน มลภาวะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเมื่อก่อนเราอาจจะโดนฝุ่นได้ ไม่เป็นอะไรเลย แต่เดี๋ยวนี้ แค่โดนฝุ่นนิดเดียว ก็เกิดการระคายเคือง เกิดผด ผื่นคัน บอบบาง อ่อนแอและแพ้ง่ายขึ้นมาทันที3
 

ผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ


          ส่วนไลฟ์สไตล์ที่ต้องออกแดดเป็นประจำ หรือ อยู่ในห้องแอร์เป็นประจำ ส่งผลให้ผิวมีการสูญเสียความชุ่มชื้น และน้ำระเหยออกจากผิวมากกว่าปกติ ทำให้ผิวแห้ง ขาดน้ำ ส่งผลให้เกิดเป็นปัญหาผิวแห้งกร้าน ริ้วรอย ทั้งร่องตื้น และร่องลึกตามมาได้อีก ซึ่งทั้งปัญหาผิวแพ้ง่าย ระคายเคืองง่าย ผิวหน้าหมองคล้ำโทรม ไม่สดใส อีกทั้งแห้งกร้านและมีร่องริ้วรอย จากการเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิวนั้น เราเรียกรวม ๆ ได้ว่า สภาวะผิวเครียด หรือ Stressed Skin นั่นเอง

วิธีทำให้ผิวแข็งแรง สุขภาพดี

          ถ้าเราอยากให้ผิวมีสุขภาพที่ดี แข็งแรง เนียนนุ่มชุ่มชื่น ดูสดใสและไม่หมองโทรม ก็ต้องหลีกเลี่ยงปัจจัย Exposomes หรือ ปัจจัยทำร้ายผิว ต่าง ๆ เหล่านี้ รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ เช่น เข้านอนให้เป็นเวลา ไม่ควรเข้านอนหลัง 23:00น. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมง และรู้จักบริหารจัดการความเครียด เพื่อลดการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล แต่ถ้าเราหลีกเลี่ยงหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ได้จริง ๆ การเลือกใช้สกินแคร์ที่เข้ามาดูแลปัญหาผิวอ่อนแอ บอบบาง แพ้ง่าย และช่วยทำให้ผิวแข็งแรงยิ่งขึ้น ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย

แนะนำ VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส

          VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้4 ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ มาผสานการทำงานกับสารสำคัญที่ใช้อยู่ในวงการแพทย์ อย่างเช่น Probiotic Fractions และ Niacinamide เพื่อใช้ในการฟื้นผิวเครียดให้กลับมาดูดีและมีสุขภาพที่แข็งแรงอีกครั้ง

Probiotic จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์กับร่างกาย

          หลาย ๆ คนคงพอจะรู้จัก Probiotic กันมาบ้างแล้ว ว่าคือจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์กับร่างกาย และการรับโพรไบโอติกเข้าสู่ร่างกาย สามารถทำได้หลายทาง เช่น การรับประทานอาหารบางชนิด เช่น โยเกิร์ต หรือ กิมจิ เป็นต้น รวมไปถึงการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่มีส่วนผสมของโพรไบโอติกที่จำเป็นต่อระบบทางเดินอาหาร

          แต่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่าบนผิวของเราก็มีเชื้อจุลินทรีย์เจ้าถิ่นที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเช่นเดียวกัน ซึ่งจุลินทรีย์บนชั้นผิวจะมีความแตกต่างไปจากในระบบทางเดินอาหาร สายพันธุ์ก็ไม่เหมือนกัน ชนิด และปริมาณก็ไม่เหมือนกัน อีกทั้งประโยชน์ต่อผิวก็ไม่เหมือนกันด้วย ซึ่งโพรไบโอติกบนชั้นผิวมีส่วนช่วยในกระบวนการปกป้องผิวจากสิ่งแวดล้อม ป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่เป็นภัยร้ายต่อร่างกาย อีกทั้งช่วยรักษาสมดุลของผิว ป้องกันการเกิดโรคผิวหนัง อีกหลาย ๆ ชนิดด้วย เช่น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) หรือ ผื่นเซ็บเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis) อีกด้วย
5

วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์

  • โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ (Probiotic Fractions)

ที่วิชี่เลือกใช้นั้น คือ สารสกัดจากจุลินทรีย์ชนิดพิเศษ ที่มีชื่อว่า Vitreoscilla Filiformis ซึ่งถูกค้นพบในเทือกเขาทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส เนื่องจากมีปริมาณที่ค่อนข้างน้อย จะเรียกว่าเป็น rare item ก็ได้ ทางวิชี่ แลบอราทอรี่ จึงนำมาเพาะเลี้ยงเป็นเวลา 28 วัน เพื่อเพิ่มจำนวนในน้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ ก่อนที่จะนำมาสกัดเป็น 5% โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ เพื่อใช้ในการดูแลปัญหาผิวเครียด (stressed skin) เพราะมีการพิสูจน์แล้วว่าช่วยปรับสมดุลโพรไบโอติกบนชั้นผิว และปกป้องเซลล์ภูมิคุ้มกันผิวที่ชื่อว่าแลงเกอร์ฮานส์ได้6 อีกทั้งยังมีสารอาหารผิวและแร่ธาตุในการบำรุงผิวสูงถึง 34 ชนิดเลยทีเดียว

  • ส่วนไนอะซินาไมด์ (Niacinamide or Vitamin B3)

เป็นสารที่ใช้กันอยู่ในวงการแพทย์ มีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิว (shooting) ลดการอักเสบ และ ต่อต้านอนุมูลอิสระ รวมไปถึงคุณสมบัติในการรบกวนการขนส่งของเม็ดสีผิวเมลานินซึ่งเป็นจุดกำเนิดของจุดด่างดำกระฝ้าบนชั้นผิวได้ด้วย7
 

หน้าโทรม หน้าหมอง วิชี่


          วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ นำส่วนผสมที่พิเศษ 2 ชนิด ทั้ง 5%โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ และ 4% ไนอะซินาไมด์ (วิตามิน บี3) มาผสมผสานเข้าด้วยกันกับพลังของน้ำแร่จากภูเขาไฟวิชี่ วิตามินอี และไฮยาลูรอนจากธรรมชาติ ที่จะช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื้นไว้ที่ผิว ลดปัญหาผิวขาดน้ำ แห้ง หยาบกร้านได้ ส่วนผสมทั้งหมดนี้จะมาช่วยดูแลผิวที่เครียด หน้าหมองโทรม ให้แลดูสดใส และผิวแข็งแรงขึ้น ผิวดูโกลว์เปล่งประกายดุจผิวสุขภาพดี และแลดูอ่อนเยาว์ได้ภายใน 7 วัน8

ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ก็ใช้ได้

          สำหรับคนที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย สบายใจได้เลย เพราะ วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ เป็นสูตรคลีนฟอร์มูล่า ที่ปราศจากน้ำหอม สารแต่งสี เอทิลแอลกอฮอล์ สารกันเสียพาราเบน และซิลิโคน เนื้อผลิตภัณฑ์เบาสบายผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ สามารถใช้เป็นขั้นตอนแรก หลังจากเช็ดทำความสะอาดผิวด้วยโทนเนอร์ หลังจากนั้นจึงตามด้วยมอยซ์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิว

          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับบทความเรื่อง หน้าโทรม หน้าหมอง ผิวก็อ่อนแอ และผิวขาดน้ำ สุดท้ายนี้ เพื่อให้ผิวห่างไกลจากความหมองโทรม ผิวอ่อนแอ บอบบางแพ้ง่าย และ สภาวะผิวเครียด อย่าลืมหลีกเลี่ยงการเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิว Exposomes และ เลือกใช้เวชสำอางที่ช่วยในการจัดการกับปัญหาผิวเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่าง วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ ควบคู่กับการป้องกันแสงแดดและมลภาวะเป็นประจำด้วยผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีค่าการปกป้องสูง อย่างเช่น วิชี่ แคปปิตอล โซเลย ยูวีเอจ เดลี่ เอสพีเอฟ 50พีเอ++++ กันด้วยนะ

  1. Norman R.Harris. Age-related responses of the microcirculation to ischemia-reperfusion and inflammation. Pathophysiology. Volume 8, Issue 1, August 2001, Pages 1-10.
  2. Leproult R., Sleep loss results in an elevation of cortisol levels the next evening. Sleep, 1997
  3. T. Passeron, J. Krutmann. Clinical and biological impact of the exposome on the skin. JEADV Volume34, IssueS4 Special Issue: Impact of the Exposome on the Skin, July 2020.
  4. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
  5. A. Gueniche, A. Valois, D. Kerob, V. Rasmont, M. Nielsen. A combination ofVitreoscillafiliformisextract and Vichyvolcanic mineralizing water strengthens the skin defensesand skin barrier. JEADV 2022,36 (Suppl. 2),16–25
  6. Test on skin explants topically pre-treated or not (control) with PF + VVMW and pre-incubated for 24h. Then skin explants were irradiated by UVB+UVA. Immediately after UV-radiation, the treatment was renewed and skin explants were incubated for 24h
  7. D. L. Bissett,K. Miyamoto,P. Sun,J. Li,C. A. Berge. Topical niacinamide reduces yellowing, wrinkling, red blotchiness, and hyperpigmented spots in aging facial skin. International Journal of Cosmetic Science. Volume26, Issue5 October 2004 Pages 231-238
  8. Clinical scoring of several signs linked to exposome aggressions on Asian women, 43 Asian women, 20-50 years old , Loreal, France, February 2021