วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

วิธีป้องกันริ้วรอยบนใบหน้า ทำอย่างไรให้ริ้วรอยมาช้า?

ริ้วรอย

          เมื่อย่างเข้าวัยเลข 3 หลาย ๆ คนคงเริ่มเจอกับปัญหาริ้วรอย ทั้งริ้วรอยตื้นและริ้วรอยลึก ยิ่งทำให้ใบหน้าดูไม่สดใสและดูแก่กว่าวัยอันควร แต่เคยสังเกตุไหมว่า บางคนก็อายุเยอะแล้ว แต่ทำไมริ้วรอยยังไม่ค่อยมี ทั้งนี้เพราะว่าปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอยและผิวหย่อนคล้อยนั้น มาจากหลายปัจจัย ทั้งปัจจัยทำร้ายผิวภายในและปัจจัยทำร้ายผิวภายนอก…
 

ริ้วรอยบนใบหน้า

 

รู้จักปัจจัยทำร้ายผิว

ปัจจัยทำร้ายผิวภายใน

 • ปัจจัยทางด้านกรรมพันธุ์ ซึ่งส่งผลให้กระบวนการผลัดเซลล์ผิวเกิดช้าลงแล้ว ภายในเซลล์ของเรายังมีเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า เอนไซม์ไฮยาลูรอนิเดสที่แอคทีฟมากยิ่งขึ้น1 ส่งผลให้ทำลายไฮยาลูรอนในผิว ทำให้ปริมาณของไฮยาลูรอนในผิวลดลงอย่างชัดเจน สวนทางกับการสร้างที่น้อยลงเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น2
 • สภาวะแวดล้อมที่แห้ง การอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่แห้ง เช่น ในห้องปรับอากาศ หรือออกกลางแจ้ง ที่เจอกับรังสี UV3 ยิ่งจะทำให้ไฮยาลูรอน โดยเฉพาะที่มีอยู่ในผิวชั้นอิพิเดอร์มิส หายไปอย่างรวดเร็ว1 จากงานวิจัยพบว่า ใน 1 วัน ผิวเรามีการสูญเสียไฮยาลูรอนออกจากผิว สูงถึง 0.6mg4 ส่วนคอลลาเจน และ อิลาสติน ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน จากเอนไซม์คอลลาจิเนส และ อิลาสเทส

ปัจจัยทำร้ายผิวภายนอก

          นอกจากปัจจัยภายในข้างต้นแล้ว ยังมีปัจจัยทำร้ายผิวที่เป็นสิ่งแวดล้อมภายนอก หรือที่เราเรียกว่า Exposome เข้ามาส่งผลต่อเส้นใยต่าง ๆ ในชั้นผิว ทำให้มีการทำลายสูงขึ้น มากกว่าที่ร่างกายจะสร้างหรือซ่อมแซมไหว ยกตัวอย่างเช่น

 • รังสี UV5,6 ฝุ่น PM2.5 และมลภาวะ7 เหล่านี้ล้วนทำให้เกิดอนุมูลอิสระ เข้าไปทำลายเส้นใยผิวทั้ง 3 ชนิด จึงยิ่งส่งเสริมให้ร่องริ้วรอยที่เกิดจากปัจจัยภายใน ยิ่งลึกมากขึ้นไปอีก
 • ไลฟ์สไตล์ เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ส่งผลต่อการผลิตคอลลาเจนและไฮยาลูรอนที่ลดลง รวมไปถึงส่งผลต่อการสร้างและซ่อมแซมเซลล์ผิวได้ช้าลง เช่น การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือ ความเครียด
 • การแสดงออกทางอารมณ์บนใบหน้า เช่น การยิ้ม เหล่านี้ล้วนทำให้เกิดริ้วรอยได้เร็วมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกัน

          จะเห็นได้เลยว่าสิ่งที่เราสามารถทำได้ ก็คือ การหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิวเอ็กซ์โพโซม ไม่ให้เข้ามาทำร้ายเส้นใยทั้ง 3 ชนิดในชั้นผิวนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ จัดการกับความเครียดที่เกิดขึ้น ปกป้องผิวจากฝุ่น PM2.5 และ แสงแดด รับประทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ในปริมาณที่สมดุล เพียงแค่นี้ก็สามารถชะลอการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้แล้ว

วิธีป้องกันริ้วรอยบนใบหน้า

          แต่ด้วยไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบัน การหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิวต่าง ๆ คงทำได้ไม่ง่าย... การเติมสารที่ช่วยเติมเต็มเส้นใยต่าง ๆ ในชั้นผิว โดยเฉพาะไฮยาลูรอน ซึ่งจะเป็นตัวที่ช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื่นให้กับผิว มีความนุ่ม เด้งอิ่มฟู จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยของวิธีป้องกันการเกิดริ้วรอยบนใบหน้า

แนะนำ VICHY LIFTACTIV H.A. Epidermic Filler

          VICHY LIFTACTIV H.A. Epidermic Filler… ไอเท็มที่ขาดไม่ได้เลย สำหรับคนที่ต้องการจะชะลอริ้วรอยก่อนวัย ซึ่งจุดเด่นของ Hyaluronic acid ที่วิชี่ใช้ คือมี 2 ขนาดโมเลกุล ทั้งขนาดใหญ่ที่ช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื่นไว้ที่ผิวชั้นบน ทำให้ผิวดูเต็มขึ้น อิ่มฟูขึ้น และ ไฮยาลูรอนิค แอซิด ขนาดเล็ก ที่ซึมสู่จุดที่ลึกสุดของผิวชั้น epidermis และเติมเต็มร่องริ้วรอยจากด้านล่าง จึงทำงานเสริมกับไฮยาลูรอนิค แอซิด ขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ8,9 คุณจึงรู้สึกได้ถึงผิวที่เรียบเนียนขึ้น นุ่มเด้ง อิ่มฟู ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ และริ้วรอยร่องลึกดูลดเลือนลงหลังใช้ติดต่อกัน 4 สัปดาห์10 ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยในอนาคตได้ สาว ๆ คนไหนที่กลัวว่าริ้วรอยจะถามหา ต้องรีบเติม Hyaluron กลับเข้าไปชดเชยส่วนที่สูญเสียไปในแต่ละวันกันนะ
 

ลดริ้วรอย วิชี่          และสำหรับสาว ๆ ที่ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ก็สามารถใช้ VICHY LIFTACTIV H.A. Epidermic Filler ได้อย่างสบายใจ เพราะเป็นสูตรคลีนฟอร์มูล่า ที่ปราศจากสารแต่งสี น้ำหอม แอลกอฮอล์ ซิลิโคน และพาราเบน อีกทั้งผ่านการทดสอบโดยจักษุแพทย์แล้วว่าสามารถใช้กับบริเวณรอบดวงตาที่บอบบางเป็นพิเศษได้ด้วย
          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับบทความเรื่อง ริ้วรอย เคล็ดลับง่าย ๆ ในการป้องกันไม่ให้ริ้วรอยมาก่อนวัยอันควร ก็คือต้องหลีกเลี่ยงหรือป้องกันปัจจัยทำร้ายผิว เอ็กซ์โพโซม และที่ขาดไม่ได้คือเลือกใช้เวชสำอางดูแลผิว ที่ช่วยเติมไฮยาลูรอนกลับเข้าสู่ผิว อย่างเช่น VICHY LIFTACTIV H.A. Epidermic Filler เพื่อชดเชยที่ผิวต้องสูญเสียไปในแต่ละวัน ขอให้สาว ๆ ทุกคน ผิวสดใส นุ่มเด้ง อิ่มฟู ห่างไกลริ้วรอยต่าง ๆ กัน แล้วพบกันใหม่ le Vichy mag ฉบับหน้า

 1. PAPAKONSTANTINOU, Eleni, ROTH, Michael, et KARAKIULAKIS, George. Hyaluronic acid: A key molecule in skin aging. Dermato-endocrinology, 2012, vol. 4, no 3, p. 253-258.

 2. Fraser JR, Laurent TC, Laurent UB. Hyaluronan: its nature, distribution, functions and turnover.

 3. Dai, Guang, et al. "Chronic ultraviolet B irradiation causes loss of hyaluronic acid from mouse dermis because of down-regulation of hyaluronic acid synthases." The American journal of pathology 171.5 (2007): 1451-1461

 4. Rejuvenating Hydrator: Restoring Epidermal Hyaluronic Acid Homeostasis With Instant Benefits. Narurkar VA, Fabi SG, Bucay VW, Tedaldi R, Downie JB, Zeichner JA, Butterwick K, Taub A, Kadoya K, Makino ET, Mehta RC, Vega VL. J Drugs Dermatol. 2016 Jan;15(1 Suppl 2):s24-37.

 5. Kurdykowski S. Ultraviolet-B Irradiation Induces Differential Regulations of Hyaluronidase Expression and Activity in Normal Human Keratinocytes. Photochem Photobiol 2011

 6. Averbeck M. Differential Regulation of Hyaluronan Metabolism in the Epidermal and Dermal Compartments of Human Skin by UVB IrradiationJournal of Investigative Dermatology , 2007

 7. Wu Y. Preparation of low-molecular-weight hyaluronic acid by ozone treatment Carbohydr. Polym., 2012

 8. evaluation method based on incorporation of 3H-Glucosamine

 9. 11 Caucasian subjects, 30-60 years old. 2 applications/day on peri-ocular area during 8 weeks with simplex formula with 0.1% Low Molecular Weight Hyaluronic Acid, comparing with placebo.

 10. ผลการทดสอบความพึงพอใจในอาสาสมัคร 57 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดห์ โดยสถาบันวิจัยลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อมกราคม 2020