วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

ริ้วรอยจากผิวขาดน้ำต้องดูแลอย่างไร ปัจจัยอะไรบ้างที่ทำร้ายผิว มาดูกัน!

ริ้วรอย

         ริ้วรอย มีหลายชนิด หลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับ เพศ วัย และ ปัจจัยทำร้ายผิวต่าง ๆ ที่แต่ละคนได้รับมาไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยตื้น ริ้วรอยลึก ริ้วรอยจากการแสดงอารมณ์ และริ้วรอยจากผิวขาดน้ำ อย่างช่วงนี้อากาศเย็น หรือบางคนก็มีทริปไปต่างประเทศ ริ้วรอยจากผิวขาดน้ำจึงเกิดได้ง่ายกว่าปกติ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับริ้วรอยจากผิวขาดน้ำและวิธีการดูแล และป้องกันกันครับ

ปัจจัยทำร้ายผิว

         สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดริ้วรอยก็คงหนีไม่พ้นปัจจัย Exposomes หรือปัจจัยทำร้ายผิวซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็นปัจจัยภายนอก พวกสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ เช่น

 • รังสี UV1,4 มลภาวะ ฝุ่น2 PM2.5
 • ไลฟ์สไตล์ และพฤติกรรม ของเราเอง เช่น การสูบบุหรี่ การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ความเครียดสะสม1,5
 • ระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละช่วงของวัย3
 • และ การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ เช่น ฤดูหนาว มีความชื้นในอากาศต่ำ, คนที่อยู่ในห้องปรับอากาศเป็นประจำ ก็จะมีโอกาสที่จะเกิดริ้วรอยจากผิวขาดน้ำได้มากกว่าปกติ

         นั่นหมายความว่า ถ้าเราเจอกับปัจจัยทำร้ายผิว Exposome เยอะ ๆ หลายชนิด เป็นประจำโดยที่ไม่ได้ปกป้องผิวเลย ก็จะส่งผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร นอกจากนี้คนผิวแห้ง มีโอกาสเกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าคนผิวผสม/คนผิวมัน เพราะคนผิวแห้งจะมีการผลิตสารให้ความชุ่มชื้นในผิวน้อยกว่า ทั้งสารกลุ่มไขมันและสารกลุ่ม NMF ที่ช่วยดึงดูดความชุ่มชื้นเข้าสู่ผิว

วิธีการที่ดีที่สุดในการป้องกันริ้วรอยก่อนวัย

         การหลีกเลี่ยง และ ป้องกันไม่ให้ปัจจัยต่าง ๆ มาทำร้ายผิว รวมถึงการดูแลผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอจึงเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการป้องกันริ้วรอยก่อนวัย รวมไปถึงริ้วรอยจากผิวขาดน้ำได้ ขอยกตัวอย่างการปกป้องผิวจากปัจจัยทำร้ายผิว Exposome เช่น

 • ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดเป็นประจำ โดยเฉพาะการป้องกันรังสี UVA ซึ่งจะส่งผลต่อการทำลายเส้นใยต่าง ๆ ในผิว และถ้าจะให้ดีกันแดดนั้นก็ควรที่จะมีคุณสมบัติ anti-pollution ด้วย
 • ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ เช่น ทานอาหารที่สมดุล ครบ 5 หมู่ เน้นผักผลไม้ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง บริหารจัดการความเครียด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 • หากต้องอยู่ในสภาพอากาศที่แห้ง เช่น ในห้องแอร์เป็นประจำ ไปเที่ยวเมืองหนาว หรือ ช่วงหน้าหนาว ก็ควรที่จะทามอยซ์เจอไรเซอร์ ที่มีคุณสมบัติในการดึงดูดความชุ่มชื้นไว้ที่ผิวได้นานกว่าปกติ รวมไปถึงการจิบน้ำบ่อย ๆ ให้เพียงพอในแต่ละวัน (วันละ 1.5-2 ลิตร) เพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอยจากผิวขาดน้ำ

VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส

         สำหรับ VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้6 ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ (Auvergne) มาผสานการทำงานกับสารสำคัญที่ใช้อยู่ในวงการแพทย์ อย่างเช่น ไฮยาลูรอนิค แอซิด ถึง 2 ขนาดโมเลกุล มาช่วยในการดูแลปัญหาริ้วรอยจากผิวขาดน้ำ เพื่อผิวนุ่มเด้ง อิ่มฟู ชุ่มชื้นยาวนาน

แนะนำวิชี่ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์

         ไอเท็มเด็ดจากวิชี่ ที่ผสานไฮยาลูรอน 2 ขนาดโมเลกุล ทั้งขนาดใหญ่ที่ช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื้นไว้ที่ผิวชั้นบน ทำหน้าเป็นสาร NMF หรือ Natural Moisturizing Factor ดึงความชุ่มชื้นจากสิ่งแวดล้อมเข้าสู่ผิว ทำให้ผิวดูเต็มขึ้น อิ่มฟูขึ้น ต่อต้านริ้วรอยจากผิวขาดน้ำได้เป็นอย่างดี และ ไฮยาลูรอนิก แอซิด ขนาดเล็ก ที่ซึมสู่จุดที่ลึกสุดของผิวชั้น epidermis และเติมเต็มร่องริ้วรอยจากด้านล่าง จึงทำงานเสริมกับไฮยาลูรอนิก แอซิด ขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ7 รู้สึกได้ถึงผิวที่เรียบเนียนขึ้น นุ่มเด้ง อิ่มฟู ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ และริ้วรอยร่องลึกดูลดเลือนลงหลังใช้ติดต่อกัน 4 สัปดาห์8

ผิวขาดน้ำ

 

ขั้นตอนการใช้

         หลังจากล้างหน้าเรียบร้อยแล้ว อาจจะมีการลงน้ำตบหรือพรีเซรั่มก่อนครับ เพื่อเป็นการเตรียมผิว หลังจากนั้นสามารถลง วิชี่ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์ ได้เลย ถ้าเป็นช่วงกลางคืนสามารถต่อด้วยเซรั่มอื่น ๆ ตามความต้องการในการดูแลผิว และไนท์ครีมตามลำดับ ส่วนถ้าเป็นกลางวัน สามารถลงกันแดด วิชี่ แคปิตอล โซเลย์ ยูวี เอจ เดลี่ SPF50+ PA++++ ต่อได้เลยครับ ซึ่งกันแดดที่แนะนำสูตรนี้ เพราะสามารถป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้ด้วย (เป็นสูตร anti-pollution) อีกทั้งมีเพ็พไทด์ และ ไนอะซินาไมด์ ที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยและจุดด่างดำแห่งวัยได้ด้วย อีกทั้ง Inutec Technology ที่ใช้โมเลกุลของน้ำโอบล้อมสารกันยูวี จึงทำให้เพิ่มความชุ่มฉ่ำ เย็นสดชื่นขณะใช้ เบาสบายผิวเหมือนไม่ได้ทาครีมกันแดดเลย และช่วยคงระดับมอยซ์เจอร์ให้อยู่ในผิวได้นานยิ่งขึ้น

         สำหรับเรื่องความปลอดภัย วิชี่ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์ ชิ้นนี้ เหมาะสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย เป็นสูตร Hypoallergenic ที่ปราศจากสารแต่งสี น้ำหอม เอทิลแอลกอฮอล์ ซิลิโคน และสารกันเสียพาราเบน ครับ คนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย ระคายเคืองง่าย เคยใช้ผลิตภัณฑ์มาหลายแบรนด์แล้วก็ยังแพ้อยู่ สามารถใช้วิชี่ได้อย่างมั่นใจเลยครับ อีกทั้งผ่านการพิสูจน์โดยจักษุแพทย์แล้วว่าอ่อนโยนกับผิวรอบดวงตา ดังนั้นจึงเหมาะมาก ๆ กับคนที่มีริ้วรอยจากผิวขาดน้ำซึ่งมักจะเกิดขึ้นได้ง่ายที่สุดบริเวณรอบดวงตาอีกด้วย

 

         ถ้าดูแลกันแบบครบวงจรแบบนี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันปัจจัยทำร้ายผิว exposome ปกป้องผิวจากแสงแดดอย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ และมีตัวช่วยอย่าง HA Epidermic Filler แล้วละก็ มั่นใจได้เลยครับว่าผิวของคุณจะดูอ่อนเยาว์ สดใส ไร้ริ้วรอยจากผิวขาดน้ำ และริ้วรอยชนิดอื่น ๆไปอีกนานเลย ....แล้วพบกันใหม่ le Vichy mag ฉบับหน้าครับ

 

ภก. บดินทร์ หลักทอง

เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่

^ของวิชี่

 1. Krutmann J, et al. The skin aging exposome. J Dermatol Sci, 2017;85(3):152-161.
 2. A Vierkotter et al. Airborne Particles and Skin Aging, Journal of Investigative Dermatology (2010) 130, 2719–2726.
 3. Passeron T, Picardo M. Melasma, a photoaging disorder. Pigment Cell Melanoma Res. The official journal of International federation of pigment cell societies · society for melanoma research 2018;00:1–5.
 4. Kurdykowski S. Ultraviolet-B Irradiation Induces Differential Regulations of Hyaluronidase Expression and Activity in Normal Human Keratinocytes. Photochem Photobiol 2011
 5. Averbeck, M., Suppression of hyaluronan synthase 2 expression reflects the atrophogenic potential of glucocorticoids. Exp Dermatol, 2010.
 6. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
 7. 11 Caucasian subjects, 30-60 years old. 2 applications/day on peri-ocular area during 8 weeks with simplex formula with 0.1% Low Molecular Weight Hyaluronic Acid, comparing with placebo.
 8. ผลการทดสอบความพึงพอใจในอาสาสมัคร 57 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ โดยสถาบันวิจัยลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อมกราคม 2020