วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

เติมไฮยาลูรอนเข้าสู่ผิว เพื่อลดปัญหาริ้วรอย ผิวดูไม่กระชับ

เติมไฮยาลูรอนเข้าสู่ผิว เพื่อลดปัญหาริ้วรอย ผิวดูไม่กระชับ

          ในยุคนี้ การดูแลผิวด้วยสารสำคัญที่ใช้ในวงการแพทย์กำลังมาแรง ไฮยาลูรอน หรือ ไฮยาลูรอนิค แอซิด ก็เป็นอีกหนึ่งสารที่กำลังอยู่ในกระแส หลาย ๆ คนคงกำลังสงสัยว่า ไฮยาลูรอน มีความจำเป็นต่อผิวของเราอย่างไร และดีอย่างไรต่อผิว วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับไฮยาลูรอน เพื่อลดเลือนริ้วรอย และปัญหาผิวดูไม่กระชับ พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ผสานพลังไฮยาลูรอน จาก วิชี่ ที่ช่วยให้บูสผิวให้ดูเด้งอิ่มฟู ชุ่มชื้นอิ่มน้ำ และริ้วรอยแลดูลดเลือนตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้
 

ผิวเด้งอิ่มฟู ริ้วรอยแลดูลดเลือน

 

ไฮยาลูรอน คืออะไร

          ไฮยาลูรอน เป็นสารกลุ่ม glycosaminoglycan ที่กระจายตัวอยู่ทั่วไปในผิวชั้นอิพิเดอร์มิส และ ผิวชั้นเดอร์มิส มีส่วนช่วยในการโอบอุ้มความชุ่มชื้น และช่วยในกระบวนการ healing กับผิว ทั้งในผิวชั้นนอก (ผิวชั้นหนังกำพร้า)1,2 และผิวชั้นหนังแท้ นอกจากจะช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื้นแล้วยังช่วยพยุงผิว ทำให้โครงสร้างผิวแน่น และต่อต้านริ้วรอยได้อีกด้วย3

          พบว่าเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ปริมาณไฮยาลูรอนในผิวจะลดลง เนื่องจากปัจจัยทำร้ายผิวที่เรียกว่า Exposomes เช่น ฝุ่นควัน มลภาวะ ฝุ่น PM2.5 รังสี UV รวมไปถึงไลฟ์สไตล์ เช่น การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ และความเครียด ล้วนก่อให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้นที่ผิว ทำให้ผิวหน้าโทรม รวมไปถึงยังทำลายไฮยาลูรอนในผิว ยกตัวอย่างเช่น ไฮยาลูรอน ในผิวชั้นอิพิเดอร์มิส สามารถถูกทำลายจนมีปริมาณลดลงถึง 50% ได้ในระยะเวลาแค่ 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น4 นอกจากปัจจัย Eposome แล้ว ภายในชั้นผิวของเรา ยังมีเอนไซม์ที่ชื่อว่า Hyaluronidase ที่มาคอยทำลายไฮยาลูรอนอีกด้วย5 พบว่าในแต่ละวัน ผิวของเราจะมีการสูญเสียไฮยาลูรอนออกไปมากถึง 0.6mg เลยทีเดียว6


วิชี่ H.A. อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์

สำหรับวิชี่ แบรนด์เวชสำอางจากฝรั่งเศส ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการใช้สารสำคัญที่ใช้ในวงการแพทย์มาจัดการกับปัญหาผิว และได้รับการแนะนำจากแพทย์ผิวหนังทั่วโลกกว่า 50,000 คน ได้ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับการเติมสารไฮยาลูรอนกลับเข้าสู่ผิว เพื่อชดเชยในส่วนที่ถูกทำลายไปในระหว่างวัน จึงเป็นที่มาของ วิชี่ H.A. อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์ ที่ผสานพลังไฮยาลูรอน เข้มข้น 15x7 เพื่อให้ผิวนุ่มเด้งอิ่มฟูตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้

 

วิชี่ H.A. อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์ เพื่อผิวนุ่มเด้งอิ่มฟู

 

คุณสมบัติของ H.A. อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์

          ความพิเศษของ H.A. อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์ มีความโดดเด่นด้วยไฮยาลูรอนเข้มข้น 2 ขนาดโมเลกุล ซึ่งทำงานอย่างล้ำลึก ผสานกับการทำงานของวิตามินซีจี (Ascorbyl Glucoside) ที่ช่วยปกป้องผิวจากการทำร้ายของอนุมูลอิสระ ที่เป็นสาเหตุหลักของปัญหาริ้วรอยก่อนวัย จุดด่างดำ ความหมองคล้ำ และผิวขาดน้ำ นอกจากนี้ยังมีน้ำแร่วิชี่จากแหล่งภูเขาไฟ ที่อุดมด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อผิวมากถึง 15 ชนิด ช่วยให้ผิวดูเด้งอิ่มฟู พร้อมลดเลือนริ้วรอยให้ดูจางลง โดยในผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมของไฮยาลูรอนโมเลกุลใหญ่ (High Molecular weight) 0.5% เพื่อทำหน้าที่โอบอุ้มความชุ่มชื้นไว้ที่ผิว และสามารถอุ้มน้ำไว้ที่ผิวได้ถึง 1000 เท่า8 ผิวจึงนุ่ม เด้ง อิ่มฟู ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ ในขณะที่ ไฮยาลูรอน โมเลกุลเล็ก (Low molecular weight) ที่มีสูงถึง 1% จะช่วยเติมเต็มร่องริ้วรอย fine line ได้อย่างมีประสิทธิภาพใน 4 สัปดาห์9 และสามารถลดเลือนริ้วรอยร่องลึกต่าง ๆ เช่น ริ้วรอยใต้ตา ริ้วรอยร่องแก้ม หรือ ริ้วรอยหน้าผาก ได้สูงถึง 47% ภายใน 6 สัปดาห์10

          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้กับเกี่ยวกับบทความเรื่อง ทำไมผิวของเราต้องเติมไฮยาลูรอน ทั้งนี้ อย่าลืมว่าการดูแลผิวที่ดีที่สุดคือ ปกป้องผิวจากปัจจัยทำร้ายผิว Exposome โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น หลีกเลี่ยงการออกแดดโดยที่ไม่ได้ปกป้องผิว, นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ, หลีกเลี่ยงและจัดการกับความเครียด, ปกป้องผิวจากมลภาวะ รวมไปถึงการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่อย่างสมดุลอีกด้วย
 

1. Tammi R, Ripellino JA, Margolis RU, Maibach HI, Tammi M (1989). "Hyaluronate accumulation in human epidermis treated with retinoic acid in skin organ culture". J. Invest. Dermatol. 92 (3): 326–32.
2. Sakai S, Yasuda R, Sayo T, Ishikawa O, Inoue S. Hyaluronan exists in the normal stratum corneum. J Invest Dermatol 2000;114(6):1184–1187
3. Syed Nasir Abbas Bukharia, Nur Liyana Roswandi. Hyaluronic acid, a promising skin rejuvenating biomedicine: A review of recent updates and pre-clinical and clinical investigations on cosmetic and nutricosmetic effects. International Journal of Biological Macromolecules. Volume 120, Part B, December 2018, Pages 1682-1695.
4. Fraser JR, Laurent TC, Laurent UB. Hyaluronan: its nature, distribution, functions and turnover.
5. S.P.Zhong, D.Campoccia, P.J.Dohertya, R.L.Williams. Biodegradation of hyaluronic acid derivatives by hyaluronidase. Biomaterials. Volume 15, Issue 5, April 1994, Pages 359-365
6. Narurkar VA, Fabi SG, Bucay VW, Tedaldi R, Downie JB, Zeichner JA, Butterwick K, Taub A, Kadoya K, Makino ET, Mehta RC, Vega VL. Rejuvenating Hydrator: Restoring Epidermal Hyaluronic Acid Homeostasis With Instant Benefits. J Drugs Dermatol. 2016 Jan;15(1 Suppl 2):s24-37.
7. เปรียบเทียบปริมาณอนุพันธ์ ไฮยาลูโรนิค แอซิด กับวิชี่อควอลเลีย เธอมอล รีไฮเดรติ้ง ครีม-เจล
8. Protocol: Raman spectra of skin explants (females, Caucasian, 44 y/o) Application of 200 uL of products on the explants and incubation for 8 hours at 32°C
9. Protocol: 11 Caucasian subjects, 30-60 years old. 2 applications/day on peri-ocular area during 8 weeks with simplex formula with 0.1% Low Molecular Weight Hyaluronic Acid, comparing with placebo. Measurement of the maximum amplitude of the roughness by drop shadows of crow’s feet wrinkles.
10. Protocol: Subjects : 53 women, 40-65 years old, dry to very dry skin, with mild to moderate (scores of 3 to 6 on the 10-points scale) fine lines and wrinkles. clinical grading on a 10-points scale of wrinkles, fine lines and skin condition and consumer evaluation