วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

ไอเทมที่ต้องมี ฟื้นบำรุงผิวแข็งแรง เพื่อผิวใส ต้อนรับปี 2022

ไอเทมที่ต้องมี ฟื้นบำรุงผิวแข็งแรง เพื่อผิวใส

          ช่วงเวลาแห่งความสุขและการเฉลิมฉลองต้อนรับปีใหม่ ใกล้เข้ามาแล้ว เตรียมผิวสวยรับปี 2022 กันหรือยัง?! ยิ่งอากาศช่วงนี้เริ่มเปลี่ยนแปลง เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เชื่อว่าหลายคนคงเจอปัญหาผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ จนผิวอาจเกิดอาการคัน ระคายเคืองขึ้นได้ วันนี้มีเคล็ดไม่ลับ ฟื้นบำรุงเพื่อผิวแข็งแรง ดูผิวสวย หน้าใส รับปีใหม่มาบอกกัน ตามมาอ่านกันเลย!
 

ผิวสวย หน้าใส ไม่หน้าหมอง

 

ทำความรู้จักกับ ผิวแข็งแรง และผิวขาดน้ำ

          ผิวของคนเราก็เหมือนหน้าต่างที่แสดง หรือ สื่อว่าร่างกายนั้นแข็งแรงหรือมีความผิดปกติอย่างไร ซึ่งถ้าหากมีผิวแข็งแรง สามารถบ่งบอกได้ว่าคุณมีสุขภาพผิวที่ดี แต่ในทางกลับกันหากคุณมีผิวขาดน้ำ นั่นอาจบ่งบอกได้ว่า ผิวของคุณกำลังมีปัญหานั่นเอง ก่อนอื่นมาทำความรู้จัก และเข้าใจกันก่อนว่า ผิวแข็งแรง และผิวขาดน้ำ อันที่จริงนั้นหมายถึงอะไร

ผิวแข็งแรง

          ผิวแข็งแรง คือ หนึ่งในสิ่งสำคัญของการมีผิวสุขภาพดี ไม่แพ้ง่าย เพราะมี Skin Barrier ที่แข็งแรง เปรียบเหมือนปราการป้องกันผิว ป้องกันไม่ให้ สิ่งสกปรก หรือแบคทีเรียภายนอกเล็ดลอดเข้ามาได้ ในขณะเดียวกันก็ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นภายในผิว ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น มีสัมผัสที่เนียนนุ่ม ไม่ค่อยมีปัญหาผิว ไม่ว่าจะเป็น ผิวแห้งแตก ผิวมันเยิ้ม ผิวแพ้ง่าย หรือผิวมีปัญหาสิว คอยตามมารบกวนใจ

ผิวขาดน้ำ

          ผิวขาดน้ำ คือ ผิวที่ขาดหรือสูญเสียความชุ่มชื่น ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงฤดู ไม่ว่าจะอากาศร้อน หรือหนาว และสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกสภาพผิว ซึ่งผิวที่ขาดน้ำ มีลักษณะอาการ ผิวมันเยิ้ม มีน้ำมันเคลือบที่ผิวอยู่มาก แต่เมื่อสัมผัสจะรู้สึกได้ถึงความแห้งกร้าน ความสาก ทั้งนี้อาจทำให้มีปัญหาหน้าหมองคล้ำ ดูไม่สดใส ไม่เรียบเนียนขึ้นได้ เมื่อใช้เมคอัพบนใบหน้าก็มักจะเกิดปัญหาเป็นคราบ และหลุดลอกออกง่าย
 

วิธีฟื้นฟูผิวหน้าให้ ผิวแข็งแรง ไม่แพ้ง่าย

          ใครที่มีผิวบอบบางหรือผิวแพ้ง่าย ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ไม่เคยแก้ปัญหานี้ได้เลย จะใช้อะไรก็แพ้ไปหมด บอกลาผิวบอบบางแพ้ง่ายกันได้เลย เพราะเรามีวิธีฟื้นฟูผิวหน้าดี ๆ มาแนะนำ ให้ได้ลองทำตาม ทำแล้วผิวแข็งแรง ไม่แพ้ง่ายอีกต่อไป
 

  • ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจด

แนะนำให้ทำความสะอาดผิวหน้าแบบ 2 รอบ คือ เช็ดเครื่องสำอางหรือสิ่งสกปรกออกด้วยคลิ่นซิ่งหรือเมคอัพรีมูฟเวอร์ ให้หมดจดโดยไม่มีสิ่งสกปรกหลงเหลืออยู่บนสำลี จากนั้นจึงทำความสะอาดผิวหน้าต่อด้วยโฟมล้างหน้า หรือ เจลล้างหน้า

  • เลี่ยงการสครับผิว

สำหรับใครที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย จะไม่แนะนำให้สครับผิว เพราะจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองมากกว่าเดิมได้ แต่ควรใช้เป็นสกินแคร์สำหรับผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนจะดีกว่า

  • เช็คส่วนผสมก่อนซื้อสกินแคร์

เนื่องจากสภาพผิวของคนเรามีความแตกต่างกัน ดังนั้นไม่ควรซื้อสกินแคร์ตามเทรนด์ ซึ่งโดยทั่วไป คนที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่ทำให้ผิวแพ้อย่างแอลกอฮอล์ น้ำหอม หรือพาราเบน

  • ทาครีมกันแดด

กันไว้ดีกว่าแก้ ดีกว่าแย่แล้วแก้ไม่ทัน เพราะผิวที่แพ้ง่ายมักไวต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งแสงแดดก็เป็นหนึ่งในนั้น สำหรับคนที่ผิวบอบบางแพ้ง่าย จึงควรปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด และต้องไม่ลืมเช็คส่วนผสมในครีมกันแดดด้วยว่ามีสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือไม่

  • ดื่มน้ำเยอะ ๆ

ผิวแข็งแรง ชุ่มชื้นสุขภาพดี เริ่มต้นจากการดื่มน้ำเปล่า เพราะอายุที่มากขึ้นปริมาณน้ำในร่างกายจึงมีสัดส่วนลดลง การดื่มน้ำไม่เพียงพออาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพและปัญหาผิวได้ง่ายยิ่งขึ้น การดื่มน้ำเยอะ ๆ จึงเป็นวิธีที่จะช่วยให้ผิวของเรากลับมามีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ง่าย ๆ

  • รับประทานอาหารมีประโยชน์

ครีมบำรุงผิวอย่างเดียวคงไม่พอ เพราะผิวแข็งแรง สุขภาพดี ต้องสวยจากภายในด้วย ดังนั้น จะดีแค่ไหนถ้าเราทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้ทั้งครีมและอาหารผิวจากธรรมชาติ บำรุงผิวของเราให้ดียิ่งขึ้นไปอีก แนะนำ ให้ทาน ผัก-ผลไม้ มีเส้นใยอาหารเป็นจำนวนมาก เพื่อให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี พร้อมเผยผิวสวย

  • เติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

ความชุ่มชื้น ถือเป็นกุญแจสำคัญของการมีผิวที่แข็งแรง เพราะเปรียบเสมือนเกราะป้องกันผิว เมื่อผิวของเรามีความชุ่มชื้นมากขึ้น ก็จะเกิดการสร้างพันธะที่แน่นขึ้นระหว่างเซลล์ จึงทำให้ผิวของเราแข็งแรง ไม่แพ้หรือระคายเคืองได้ง่ายนั่นเอง


แนะนำ 2 ไอเทม จาก วิชี่ เพื่อผิวกระจ่างใส เรียบเนียน รับปีใหม่

          ใคร ๆ ต่างก็อยากจะมีผิวแข็งแรง สุขภาพดี ห่างไกลริ้วรอยกันทั้งนั้น นอกจาก รู้วิธีฟื้นฟูผิวหน้าให้ ผิวแข็งแรง ไม่แพ้ง่าย กันแล้ว มาดูเคล็ดลับการดูแลสุขภาพผิวให้ดี ด้วยผลิตภัณฑ์จากวิชี่ เพื่อผิวกระจ่างใส ดูชุ่มชื้น เรียบเนียน และ อิ่มฟู รับปีใหม่ ซึ่งมีทั้งหมด 2 ไอเทมดี ๆ ที่จะขอแนะนำ ดังนี้


VICHY LIFTACTIV Vitamin C Brightening Skin Corrector

          ซึ่งมีความเข้มข้นของวิตามินซี บริสุทธิ์ สูงถึง 15% ขึ้นชื่อว่าวิตามินซีบริสุทธิ์ หรือ Pure Ascorbic Acid จะสามารถช่วยยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส1,2 ที่เป็นจุดกำเนิดของเม็ดสีเมลานิน อีกทั้งยังช่วยผลัดเซลล์ผิว เพื่อทำให้เมลานินที่สะสมอยู่ที่ผิวชั้นบนสามารถผลัดออกไปได้เร็วขึ้น เมื่อเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพและตายแล้วหลุดลอกออกไปจะทำให้ความหยาบกร้านของผิวน้อยลง แลดูเรียบเนียนยิ่งขึ้น พร้อมเผยผิวกระจ่างใสแลดูอ่อนเยาว์และมีออร่า ด้วยสูตรที่ปราศจากสารแต่งสี น้ำหอม และสารกันเสียพาราเบน จึงมั่นใจได้เลยว่าเหมาะกับผิวที่บอบบางแพ้ง่าย

วิตามินซีสูตรเข้มข้น เพื่อผิวหน้าไม่หมอง ดูกระจ่างใส

VICHY LIFTACTIV H.A. Epidermic Filler

          ไอเทมชิ้นที่สองนี้ สำหรับช่วงหน้าหนาวที่ความชื้นในอากาศต่ำ ทำให้ผิวเราขาดน้ำ ขาดความชุ่มชื่น เพราะ hyaluronic acid ในผิวหายไป จะทำให้ผิวดูแห้ง กร้าน แลดูไม่เรียบเนียน หน้าจึงดูยับ รู้สึกตึงและไม่สบายผิว ร่องริ้วรอย ก็จะเกิดขึ้นได้ง่าย และทำให้ดูแก่กว่าวัย

          ซึ่งจุดเด่นของ Hyaluronic acid ที่วิชี่ใช้ คือมี 2 ขนาดโมเลกุล ทั้งขนาดใหญ่ที่ช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื่นไว้ที่ผิวชั้นบน และ ขนาดเล็ก ที่ซึมสู่จุดที่ลึกสุดของผิวชั้น epidermis พร้อมเติมเต็มร่องริ้วรอยของผิวที่แห้ง จากการขาดน้ำได้เป็นอย่างดี ทำให้ผิวดูเรียบเนียน ผิวนุ่มเด้งอิ่มฟูขึ้น ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ ริ้วรอยจะดูลดเลือนลงหลังใช้ติดต่อกัน 4 สัปดาห์
3

เซรั่มไฮยาลูรอนิค ช่วยคืนความชุ่มชื้น

          ง่าย ๆ เพียงแค่รู้จักวิธีฟื้นฟูผิวหน้าให้ ผิวแข็งแรง ไม่แพ้ง่ายและผลิตภัณฑ์ดี ๆ 2 ไอเทมนี้ พร้อมใช้งานอย่างถูกวิธี ก็จะได้ผิวที่เรียบเนียน กระจ่างใส ไปอวดเพื่อน ๆ ต้อนรับปีใหม่กันแล้ว ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้กับเกี่ยวกับบทความเรื่อง ฟื้นบำรุงผิวแข็งแรง เพื่อผิวใส ต้อนรับปีใหม่ เพราะผิวแข็งแรง คือหัวใจหลักของการมีสุขภาพผิวที่ดี พร้อมสร้างความมั่นใจให้กลับคืนมาอีกครั้ง
 

  1. Shoukat Parvez, Moonkyu Kang. Naturally occurring tyrosinase inhibitors: Mechanism and applications in skin health, cosmetics and agriculture industries.
  2. Pillaiyar T, Manickam M. Skin whitening agents: medicinal chemistry perspective of tyrosinase inhibitors.
  3. ผลการทดสอบความพึงพอใจในอาสาสมัคร 57 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดห์ โดยสถาบันวิจัยลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อมกราคม 2020