วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

อย่าปล่อยให้หน้าโทรม ดูแลผิวด้วย Probiotic Fractions เลย!

หน้าโทรม

          ผิวหน้าดูกระจ่างใส อ่อนเยาว์ โกลว์ ใส สุขภาพดี ย่อมเป็นสิ่งที่ต้องการของทุก ๆ คน แต่ถ้าเราเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิว จนทำให้เกิดสภาวะผิวเครียด ผิวเราก็จะดูหน้าโทรม หมองคล้ำ ไม่สดใส และดูแก่กว่าวัยในที่สุด วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับปัญหาผิวเครียด และการจัดการกับปัญหาหน้าหมองโทรมด้วยโพรไบโอติก แฟรกชั่นส์กัน

ผิวหน้ากระจ่างใส

สาเหตุของปัญหาผิวเครียด

          สำหรับปัญหาผิวเครียดนั้น เกิดมาจากการที่ผิวของเราต้องเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิวต่าง ๆ จนทำให้เกิดผลกระทบหลาย ๆ ด้าน เช่น ทำให้ผิวหมองคล้ำ ดูไม่สดใส ดูโทรม และส่งผลให้เกิดกระ ฝ้า จุดด่างดำ รวมถึงริ้วรอยในระยะยาวได้อีกด้วย

รู้จักปัจจัยทำร้ายผิว

ปัจจัยทำร้ายผิว หรือที่เราเรียกว่า เอ็กซ์โพโซม (Exposomes) มีอยู่หลากหลายชนิดมาก อย่างเช่น

 • ปัจจัยภายใน
  ได้แก่ สภาวะความเครียดสะสม รวมไปถึงปัจจัยจากไลฟ์สไตล์ เช่น นั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ1,2,3 ซึ่งสภาวะเหล่านี้จะไปรบกวนสมดุลของฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายเรา เช่น ฮอร์โมนเมลาโทนิน และฮอร์โมนคอร์ติซอล1 ทำให้เกิดอนุมูลอิสระที่ผิว และมีผลกระทบต่อระบบไหลเวียนใต้ชั้นผิว4
 • ปัจจัยภายนอก
  นอกจากนี้ปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมยกตัวอย่างเช่น ฝุ่นควันมลภาวะ5 ฝุ่น PM2.5 และรังสี UV ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้ผิวหมองคล้ำ แลดูไม่สดใส หน้าโทรม ดูแก่กว่าวัย หรือที่เราเรียกว่าสภาวะผิวเครียดนั่นเอง (Stressed Skin)


การหลีกเลี่ยงปัจจัย Exposomes หรือ ปัจจัยทำร้ายผิว รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะยับยั้งหรือชะลอการเกิดปัญหาผิวเครียด หรือ Stressed Skin นอกจากนี้การเลือกใช้เวชสำอางที่เหมาะสมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการช่วยฟื้นผิวเครียด หน้าหมองโทรม ให้กลับมามีสุขภาพดีได้อีกครั้ง
 

แนะนำ VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส

          VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้6 ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ มาผสานการทำงานกับสารสำคัญที่ใช้อยู่ในวงการแพทย์ อย่างเช่น Probiotic Fractions และ Niacinamide เพื่อใช้ในการฟื้นผิวเครียดให้กลับมาดูดีและมีสุขภาพที่แข็งแรงอีกครั้ง
 

ผลิตภัณฑ์แก้หน้าโทรม วิชี่

ทำความรู้จักกับ Probiotic

          หลาย ๆ คนคงพอจะรู้จัก Probiotic กันมาบ้างแล้วว่าคือ จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์กับร่างกาย ยกตัวอย่างเช่น โยเกิร์ต ที่มักจะใช้เชื้อจุลินทรีย์แลคโตบาซิลัส ช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่าย แต่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่าบนผิวของเราก็มีเชื้อจุลินทรีย์เจ้าถิ่นที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเช่นเดียวกัน ซึ่งจุลินทรีย์บนชั้นผิวจะมีความแตกต่างไปจากในระบบทางเดินอาหาร การใช้โยเกิร์ตแบบรับประทานเอามาพอกหน้านั้น ผิวจะได้รับประโยชน์แค่จากคุณสมบัติของกรดผลไม้ เช่น แลคติก แอซิด ที่อยู่ในโยเกิร์ตเท่านั้น แต่ยังไม่มีรายงานการวิจัยที่ยืนยันว่าช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์บนผิวได้

Probiotic ฟื้นบำรุงผิว

ส่วนผสมสารสำคัญ จาก วิชี่

 • โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ (Probiotic Fractions)
  ที่วิชี่เลือกใช้นั้น คือ สารสกัดจากจุลินทรีย์ชนิดพิเศษ ที่มีชื่อว่า Vitreoscilla Filiformis ซึ่งถูกค้นพบในเทือกเขาทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส เนื่องจากมีปริมาณที่ค่อนข้างน้อย จะเรียกว่าเป็น rare item ก็ได้ ทางวิชี่ แลบอราทอรี่ จึงนำมาเพาะเลี้ยงเป็นเวลา 28 วัน เพื่อเพิ่มจำนวนในน้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ ก่อนที่จะนำมาสกัดเป็น 5% โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ เพื่อใช้ในการดูแลปัญหาผิวเครียด (stressed skin) เพราะมีการพิสูจน์แล้วว่าช่วยปรับสมดุลโพรไบโอติกบนชั้นผิว และปกป้องเซลล์ภูมิคุ้มกันผิวที่ชื่อว่าแลงเกอร์ฮานส์ได้7 อีกทั้งยังมีสารอาหารผิวและแร่ธาตุในการบำรุงผิวสูงถึง 34 ชนิดเลยทีเดียว

   
 • ไนอะซินาไมด์
  ส่วนไนอะซินาไมด์ (Niacinamide or Vitamin B3) เป็นสารที่ใช้กันอยู่ในวงการแพทย์ มีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิว (shooting) ลดการอักเสบ และ ต่อต้านอนุมูลอิสระ รวมไปถึงคุณสมบัติในการรบกวนการขนส่งของเม็ดสีผิวเมลานินซึ่งเป็นจุดกำเนิดของจุดด่างดำ กระ ฝ้า บนชั้นผิวได้ด้วย8
  วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ นำส่วนผสมที่พิเศษ 2 ชนิด ทั้ง 5%โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ และ 4% ไนอะซินาไมด์ (วิตามิน บี3) มาผสมผสานเข้าด้วยกันกับพลังของน้ำแร่จากภูเขาไฟวิชี่ วิตามินอี และไฮยาลูรอนจากธรรมชาติ มาช่วยดูแลผิวที่เครียด หมองโทรม ให้แลดูสดใส โกลว์เปล่งประกายดุจผิวสุขภาพดี และแลดูอ่อนเยาว์ได้ภายใน 7 วัน

   
 • สูตรคลีนฟอร์มูล่า
  สำหรับคนที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย สบายใจได้เลย เพราะ วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ เป็นสูตรคลีนฟอร์มูล่า ที่ปราศจากน้ำหอม สารแต่งสี เอทิลแอลกอฮอล์ สารกันเสียพาราเบนและซิลิโคน เนื้อผลิตภัณฑ์เบาสบายผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ สามารถใช้เป็นขั้นตอนแรก หลังจากเช็ดทำความสะอาดผิวด้วยโทนเนอร์ หลังจากนั้นจึงตามด้วยมอยซ์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิว


          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับบทความเรื่อง การดูแลผิวด้วย Probiotic Fractions เพื่อให้ผิวห่างไกลจากความหมองโทรม และสภาวะผิวเครียด อย่าลืมหลีกเลี่ยงการเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิว Exposomes และ เลือกใช้เวชสำอางที่ช่วยในการจัดการกับปัญหาผิวเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่าง วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ ควบคู่กับการป้องกันแสงแดดและมลภาวะเป็นประจำด้วยผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีค่าการปกป้องสูง อย่างเช่น วิชี่ แคปปิตอล โซเลย ยูวีเอจ เดลี่ เอสพีเอฟ 50 พีเอ++++ กันด้วยนะ

 1. Leproult R., Sleep loss results in an elevation of cortisol levels the next evening. Sleep, 1997
 2. Huijuan Wu. Effects of sleep restriction periods on serum cortisol levels in healthy men. Brain Res Bull. 2008
 3. H Saarni. Decreased hyaluronic acid synthesis, a sensitive indicator of cortisol action on fibroblast. J Pharm Pharmacol 1978
 4. Norman R.Harris. Age-related responses of the microcirculation to ischemia-reperfusion and inflammation. Pathophysiology. Volume 8, Issue 1, August 2001, Pages 1-10.
 5. T. Passeron, J. Krutmann. Clinical and biological impact of the exposome on the skin. JEADV Volume34, IssueS4 Special Issue: Impact of the Exposome on the Skin, July 2020.
 6. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
 7. Test on skin explants topically pre-treated or not (control) with PF + VVMW and pre-incubated for 24h. Then skin explants were irradiated by UVB+UVA. Immediately after UV-radiation, the treatment was renewed and skin explants were incubated for 24h
 8. D. L. Bissett,K. Miyam oto,P. Sun,J. Li,C. A. Berge. Topical niacinamide reduces yellowing, wrinkling, red blotchiness, and hyperpigmented spots in aging facial skin. International Journal of Cosmetic Science. Volume26, Issue5 October 2004 Pages 231-238