วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

ผิวมีริ้วรอย เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจาก ไฮยาลูรอน

ริ้วรอย

          ริ้วรอยเป็นปัญหาผิวที่พบได้เมื่อมีอายุมากขึ้น การเข้าใจถึงสาเหตุของการเกิดจะช่วยให้คุณสามารถลดริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดภาวะขาดน้ำ และลดเลือนริ้วรอย โดยมีไฮยาลูรอนเป็นส่วนผสมสำคัญของผลิตภัณฑ์เหล่านั้น ซึ่งไฮยาลูรอน คือ หนึ่งในสารสำคัญที่พบได้ในหลาย ๆ ผลิตภัณฑ์ anti-aging ในยุคนี้ เค้าดีอย่างไร จำเป็นแค่ไหน แล้วต้องเลือกใช้แบบไหนถึงจะดีที่สุด ตามมาดูกัน

ไฮยาลูรอน

ปัจจัยของการเกิดริ้วรอย

          เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น1 ทำให้ผิวของเรามีความเสื่อมสภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยหลาย ๆปัจจัย เช่น

การผลัดเซลล์ผิวที่ลดน้อยลง

          ทำให้มีเซลล์ผิวที่หมองคล้ำและเสื่อมสภาพมากองกันอยู่ที่ผิวชั้นบน ใบหน้าดูไม่สดใส อีกทั้งเซลล์ที่มากองกันอยู่นี้ทำให้เกิดร่องริ้วรอยได้ง่ายด้วย

ปริมาณเส้นใยในชั้นผิว

          ผิวของเราโดยปกติจะมีเส้นใยตามธรรมชาติ เช่น คอลลาเจน, อิลาสติน และ ไฮยาลูรอน ที่ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างและช่วยพยุงผิว ให้ผิวของเรามีความเฟิร์ม กระชับ และไร้ร่องริ้วรอย แต่พออายุมากขึ้นปริมาณเส้นใยต่าง ๆ เหล่านี้มีปริมาณลดลง ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า มีการสร้างที่ลดน้อยลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น การทำลายในชั้นผิวที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งจาก

 • ปัจจัยภายใน เช่น เอนไซม์ไฮยาลูรอนิเดสที่ทำลายไฮยาลูรอนในผิว หรือ เอนไซม์คอลลาจิเนส และ อิลาสเทส ก็เช่นเดียวกันที่ไปทำลายเส้นใยคอลลาเจน และอิลาสติน ตามลำดับ ทำให้ความตึงกระชับ ความเฟิร์มของผิวลดน้อยลง ผิวชั้นบนมีการยุบตัวลงมากลายเป็นร่องริ้วรอยนั่นเอง
 • ปัจจัยภายนอก Exposome เข้ามาส่งผลต่อเส้นใยต่าง ๆ ในชั้นผิว ทำให้มีการทำลายสูงขึ้น มากกว่าที่ร่างกายจะสร้างหรือซ่อมแซมไหว ยกตัวอย่างเช่น รังสี UV2,3 ฝุ่น PM2.5 และมลภาวะ4 เหล่านี้ล้วนทำให้เกิดอนุมูลอิสระ เข้าไปทำลายเส้นใยผิวทั้ง 3 ชนิด จึงยิ่งส่งเสริมให้ร่องริ้วรอยที่เกิดจากปัจจัยภายใน ยิ่งลึกมากขึ้นไปอีก
 • ไลฟ์สไตล์ ของเราเองนี่แหละที่ส่งผลให้เส้นใยต่าง ๆ ในผิวถูกทำลายเร็วยิ่งขึ้น เช่น การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือภาวะความเครียดสะสม ยิ่งไปเร่งให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้นในผิวมากยิ่งขึ้นไปอีก

          เห็นไหมครับว่า ด้วยปัจจัยต่าง ๆ ทำให้เส้นใยในผิวของเรานั้นลดน้อยลง ทั้งไฮยาลูรอน คอลลาเจน และ อิลาสติน... โดยเฉพาะไฮยาลูรอน ซึ่งปกติแล้ว สามารถพบได้ในผิวชั้น อิพิเดอร์มิส (ผิวชั้นบนสุด) และ ผิวชั้นเดอร์มิส (หรือที่เราเรียกว่าชั้นหนังแท้) จึงมีผลกระทบมากสุดถ้าเราเจอทั้งปัจจัยทำร้ายผิวจากสิ่งแวดล้อม และจากไลฟ์สไตล์ของตัวเราเอง
 

ริ้วรอยก่อนวัย


          สังเกตได้เลยครับว่าคนที่ใช้ชีวิตเต็มที่ ขั้นสุด เช่น ตื่นเช้า เปิดคอมทำงานอยู่หน้าจอตลอดเวลา ออกแดด เจอฝุ่น PM2.5 เลิกงานหรือเลิกเรียนแล้วก็ hang out ต่อกับเพื่อน ๆ กว่าจะกลับบ้าน กว่าจะอาบน้ำนอน บางคนทำงานหรือทำการบ้านต่อ หรือบางคนอาจจะติดซีรีย์ นอนดึกนอนน้อยไปอีก ผิวก็จะยิ่งโทรม ขาดน้ำ เกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าคนทั่วไป เพราะขาดไฮยาลูรอนที่จะไปช่วยดึงน้ำและความชุ่มชื้นเอาไว้ที่ผิวทั้ง 2 ชั้น

วิธีการดูแลผิว ไร้ริ้วรอย

          การดูแลผิวทำได้ง่าย ๆ นอกจากการหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิว และปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ไลฟส์สไตล์แล้ว เรายังสามารถเติมไฮยาลูรอนกลับเข้าผิวได้เองอีกด้วย โดยหลักการเลือกใช้ไฮยาลูรอน ก็คือ ต้องดูที่ขนาดโมเลกุลครับ โดยสามารถแบ่งประเภทของไฮยาลูรอนที่ใช้ในสกินแคร์คร่าว ๆ ได้ดังนี้5

 1. ไฮยาลูรอน ขนาดใหญ่ ที่มีขนาดโมเลกุลมากกว่า 1000kDa ซึ่งจะมีคุณสมบัติในการโอบอุ้มความชุ่มชื้นไว้ที่ผิวชั้นบน (epidermis) ทำให้ผิวนุ่มเด้ง อิ่มฟู และมีส่วนช่วยในการลดริ้วรอยตื้น ๆ เช่น fine line หรือริ้วรอยที่เกิดจากผิวขาดน้ำ
 2. ไฮยาลูรอน ขนาดเล็ก เช่น fragmented hyaluronic acid ซึ่งมีขนาดเล็ก 100-1000kDa ที่สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ ความเคลือบผิวและอุ้มน้ำจะน้อยลง แต่ให้ประโยชน์ในด้านลดริ้วรอยที่มากยิ่งขึ้น เพราะมีงานวิจัยว่าช่วยกระตุ้นเซลล์เคราติโนไซท์ให้สร้างสารจำพวก GAG รวมทั้ง hyaluron ขึ้นมาในผิวชั้น epidermis ได้
 3. ไฮยาลูรอน ขนาดเล็กพิเศษ เช่น micro hyaluron ซึ่งมีขนาดที่เล็กลงไปอีก เช่น <100kDa ที่จะสามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ลึกยิ่งขึ้น และมีประสิทธิภาพในการลดริ้วรอยได้ดียิ่งขึ้น

แนะนำผลิตภัณฑ์ VICHY LIFTACTIV H.A. Epidermic Filler

          จะเห็นได้เลยว่า การเลือกใช้ไฮยาลูรอนที่ดี ควรจะผสมผสานคุณสมบัติของไฮยาลูรอนหลากหลายขนาดเข้าด้วยกัน อย่างเช่น VICHY LIFTACTIV H.A. Epidermic Filler… ไอเท็มเด็ดจากวิชี่ ที่ผสานไฮยาลูรอน 2 ขนาดโมเลกุล ทั้งขนาดใหญ่ที่ช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื่นไว้ที่ผิวชั้นบน ทำให้ผิวดูเต็มขึ้น อิ่มฟูขึ้น ต่อต้านริ้วรอยจากผิวขาดน้ำได้เป็นอย่างดี และ ไฮยาลูรอนิก แอซิด ขนาดเล็ก ที่ซึมสู่จุดที่ลึกสุดของผิวชั้น epidermis และเติมเต็มร่องริ้วรอยจากด้านล่าง จึงทำงานเสริมกับไฮยาลูรอนิก แอซิด ขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ6 รู้สึกได้ถึงผิวที่เรียบเนียนขึ้น นุ่มเด้ง อิ่มฟู ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ และริ้วรอยร่องลึกดูลดเลือนลงหลังใช้ติดต่อกัน 4 สัปดาห์7
 

ริ้วรอย วิชี่

 

แม้ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ก็สามารถใช้ได้

          และสำหรับสาว ๆ ที่ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ก็สามารถใช้ VICHY LIFTACTIV H.A. Epidermic Filler ได้อย่างสบายใจ เพราะเป็นสูตรคลีนฟอร์มูล่า ที่ปราศจากสารแต่งสี น้ำหอม แอลกอฮอล์ ซิลิโคน และพาราเบน อีกทั้งผ่านการทดสอบโดยจักษุแพทย์แล้วว่าสามารถใช้กับบริเวณรอบดวงตาที่บอบบางเป็นพิเศษได้ด้วย

          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับบทความเรื่อง ไฮยาลูรอน เคล็ดลับง่าย ๆ ในการดูแลผิว คือ หลีกเลี่ยงหรือป้องกันปัจจัยทำร้ายผิว เอ็กซ์โพโซม การปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ และที่ขาดไม่ได้คือเลือกใช้เวชสำอางดูแลผิว ที่ช่วยเติมไฮยาลูรอน ทั้ง 2 ขนาด เข้าสู่ผิว อย่างเช่น VICHY LIFTACTIV H.A. Epidermic Filler เพื่อชดเชยที่ผิวต้องสูญเสียไปในแต่ละวัน ขอให้สาว ๆ ทุกคน ผิวสดใส นุ่มเด้ง อิ่มฟู ห่างไกลริ้วรอย

 1. Fraser JR, Laurent TC, Laurent UB. Hyaluronan: its nature, distribution, functions and turnover.
 2. Kurdykowski S. Ultraviolet-B Irradiation Induces Differential Regulations of Hyaluronidase Expression and Activity in Normal Human Keratinocytes. Photochem Photobiol 2011
 3. Averbeck M. Differential Regulation of Hyaluronan Metabolism in the Epidermal and Dermal Compartments of Human Skin by UVB IrradiationJournal of Investigative Dermatology , 2007
 4. Wu Y. Preparation of low-molecular-weight hyaluronic acid by ozone treatment Carbohydr. Polym., 2012
 5. Petr Snetkov, Kseniia Zakharova, Svetlana Morozkina, Roman Olekhnovich and Mayya Uspenskaya. Hyaluronic Acid: The Influence of Molecular Weight on Structural, Physical, Physico-Chemical, and Degradable Properties of Biopolymer. Polymers (Basel). 2020 Aug; 12(8): 1800.
 6. 11 Caucasian subjects, 30-60 years old. 2 applications/day on peri-ocular area during 8 weeks with simplex formula with 0.1% Low Molecular Weight Hyaluronic Acid, comparing with placebo.
 7. ผลการทดสอบความพึงพอใจในอาสาสมัคร 57 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดห์ โดยสถาบันวิจัยลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อมกราคม 2020