วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

รู้สาเหตุและวิธีดูแลผิวที่อ่อนแอ เพื่อผิวแข็งแรงอีกครั้ง

รู้สาเหตุและวิธีดูแลผิวที่อ่อนแอ เพื่อผิวแข็งแรงอีกครั้ง

          ผิวที่ไม่แข็งแรง เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวของเราบอบบาง เกิดอาการแพ้ได้ง่าย ทั้งยังทำให้เกิดปัญหาผิวตามมาอีกมากมาย โดยเฉพาะปัญหาสิว ผดผื่นคัน การรู้สาเหตุที่ทำให้ผิวอ่อนแอ พร้อมรู้วิธีหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำร้ายผิว โดยการฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิว จะช่วยให้เรารับมือกับปัญหานี้ได้ดี เพื่อผิวแข็งแรงอีกครั้ง
 

ดูแลผิวที่อ่อนแอให้แข็งแรงอีกครั้ง

 

องค์ประกอบของชั้นผิว

ชั้นผิวของเราประกอบไปด้วย ชั้นย่อย ๆ ถึง 3 ชั้น ซึ่งในแต่ละชั้นก็จะมีหน้าที่แตกต่างกันไป ได้แก่

  • ชั้นไฮโปเดอร์มิส

ผิวหนังชั้นล่างสุด คือ ไฮโปเดอร์มิส ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเซลล์ไขมัน ทำหน้าที่รับแรงกระแทก และให้ความอบอุ่นกับร่างกาย

ดูแลผิวที่อ่อนแอให้แข็งแรงอีกครั้ง

 

  • ชั้นเดอร์มิส

เป็นชั้นที่อยู่ตรงกลาง ซึ่งจะมีเซลล์ไฟโบรบลาสท์ ทำหน้าที่ผลิตเส้นใยคอลลาเจน อิลาสติน และ ไฮยาลูรอน เพื่อโครงสร้างผิวที่แน่น เฟิร์ม กระชับ ให้ความนุ่มเด้ง กับผิว หากเส้นใยต่าง ๆ เหล่านี้ลดน้อยลงจะส่งผลให้เกิดปัญหาริ้วรอยและผิวหย่อนคล้อยได้
 

องค์ประกอบของชั้นผิว

 

  • ชั้นอิพิเดอร์มิส

          ชั้นอิพิเดอร์มิส1 เป็นผิวชั้นบนสุดที่ยังแบ่งย่อยได้อีก 5 ชั้นย่อย ๆ ชั้นนี้แหละที่ทำหน้าที่ปกป้องผิวของเราจากสิ่งแวดล้อมภายนอก ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง สารเคมีต่าง ๆ รวมไปถึงเชื้อโรคไม่ให้เข้าสู่ผิวชั้นใน ในขณะเดียวกันก็ช่วยป้องกันไม่ให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นออกไปด้วย ผิวชั้นอิพิเดอร์มิส จึงรู้จักกันในนามว่า “ชั้นปราการผิว”

          นั่นคือ ผิวที่แข็งแรงและมีสุขภาพดี จะขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของเซลล์และส่วนประกอบต่าง ๆ ในผิวชั้นอิพิเดอร์มิสนั่นเอง ซึ่งในผิวชั้นนี้ ประกอบไปด้วยเซลล์เคราติโนไซท์ เป็นหลัก และชั้นไขมันไลปิดไบเลเยอร์ อีกทั้งโปรตีนที่ช่วยในการยึดเกาะกันของเซลล์แต่ละเซลล์อย่างเหนียวแน่น ไม่ให้มีช่องว่าง เพื่อที่สิ่งแปลกปลอมจะได้ไม่สามารถเข้าสู่ผิวหนังได้

สาเหตุที่ทำให้ผิวอ่อนแอ

          ปัจจัยที่ทำให้ผิวของเราอ่อนแอ มีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายใน เช่น กรรมพันธุ์ ปัจจัยที่เกิดจากไลฟ์สไตล์ เช่น คนที่ชอบอาบน้ำอุ่นเป็นประจำ ก็จะทำให้ไขมันไลปิดไบเลเยอร์ถูกทำลายได้ รวมไปถึงปัจจัยทำร้ายผิว ที่เรียกว่า Exposomes ไม่ว่าจะเป็น รังสี UV ที่สามารถทำร้ายเซลล์คอร์นีโอไซท์บนผิวชั้นอิพิเดอร์มิสได้2 หรือ ฝุ่นควัน มลภาวะ ฝุ่น PM2.5 ที่เข้าไปทำให้เกิดการอักเสบของเซลล์ในผิวชั้นนี้3 และกระตุ้นเซลล์เมลาโนไซท์ สาเหตุของการเกิดจุดด่างดำบนผิว

วิธีหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำร้ายผิว เพื่อผิวแข็งแรงอีกครั้ง

          การหลีกเลี่ยงปัจจัย Exposomes หรือ ปัจจัยทำร้ายผิว รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ เช่น ไม่อาบน้ำอุ่นจนเกินไป เวลาออกแดดก็ควรทาครีมกันแดดที่มีค่าการปกป้องสูงอย่างเพียงพอ เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะดูแลผิวของเราให้ผิวสวย สดใส สุขภาพดี และผิวแข็งแรง แต่ถ้าหลีกเลี่ยงหรือป้องกันไม่ได้ก็คงจะต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมให้สุขภาพผิวแข็งแรงขึ้น และดูแลผิวที่บอบบางแพ้ง่ายอย่างมีประสิทธิภาพ

VICHY ผลิตภัณฑ์เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส

          VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้4 ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ มาผสานการทำงานกับสารสำคัญที่ใช้อยู่ในวงการแพทย์ อย่างเช่น Hyaluronic acid กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ VICHY Mineral 89 Booster Pre-serum

วิชี่ มิเนอรัล 89 บูสเตอร์ พรีเซรั่ม

          วิชี่ มิเนอรัล 89 บูสเตอร์ พรีเซรั่ม มีส่วนผสมของน้ำแร่ภูเขาไฟโอแวงก์ เข้มข้นสูงถึง 89% ซึ่งหลาย ๆ คนที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของวิชี่ จะทราบอยู่แล้วว่า น้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ มีแร่ธาตุบำรุงผิวสูงถึง 15 ชนิด และมีความเข้มข้นของแร่ธาตุสูงถึง 5,000 มก./ลิตร ผ่านการพิสูจน์แล้วว่า มีคุณสมบัติปรับสมดุลค่า pH อีกทั้งส่งเสริมการทำงานของเอนไซม์ที่ต่อต้านอนุมูลอิสระที่ผิว และช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิวใหม่ ให้ชั้นปราการผิวแข็งแรงขึ้น เพื่อผิวที่แข็งแรงและสุขภาพดี5 นอกจากนี้ยังมี ไฮยาลูรอน จากธรรมชาติ ทำงานล้ำลึกระดับเซลล์ ที่มีคุณสมบัติเก็บกักความชุ่มชื่นสู่ผิว ลดเลือนริ้วรอยในผิวชั้นอิพิเดอร์มิส ทำให้ผิวนุ่ม เด้ง อิ่มฟู… เพียง 28 วัน6 จะสัมผัสได้เลยถึงผิวหน้าที่ใสขึ้น ผิวดูเด้งนุ่ม เรียบเนียน ดุจผิวเด็ก สีผิวดูเรียบเนียน สม่ำเสมอ ดูเปล่งประกาย
 

วิชี่ มิเนอรัล 89 บูสเตอร์ พรีเซรั่ม เพื่อผิวแข็งแรง          สูตรนี้เป็นคลีนฟอร์มูล่า มีส่วนผสมเพียงแค่ 11 ชนิด อีกทั้งปราศจากน้ำหอม สารแต่งสี แอลกอฮอล์ สารกันเสียพาราเบน และซิลิโคน เนื้อผลิตภัณฑ์เบาสบายผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ สามารถใช้เป็นขั้นตอนแรก หลังจากเช็ดทำความสะอาดผิวด้วยโทนเนอร์ ได้เลย หลังจากนั้นจึงตามด้วยเซรั่มบำรุงผิว และ มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ที่ใช้ประจำ

          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับบทความเรื่อง วิธีการดูแลผิวแข็งแรง ถ้าอยากให้ผิวแข็งแรงและสุขภาพดี อย่าลืมที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีค่า SPF50+ และมีค่า PA++++ เป็นประจำร่วมด้วย อีกทั้งหลีกเลี่ยงการเผชิญผิวกับปัจจัยทำร้ายผิว Exposomes ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และสมดุล ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ช่วยเสริมให้ผิวแข็งแรงและสุขภาพดี อยู่คู่กับเราไปอีกนาน ๆ

1. https://en.m.wikipedia.org/wiki/File:502_Layers_of_epidermis.jpg
2. T. Passeron, D. Kerob, A. Morita. Adult skin acute stress responses to short-term environmental and internal aggression from exposome factors. JEADV, Volume35, Issue10, October 2021. Pages 1963-1975.
3. T. Passeron, J. Krutmann. Clinical and biological impact of the exposome on the skin. JEADV Volume34, IssueS4 Special Issue: Impact of the Exposome on the Skin, July 2020.
4. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
5. Jennifer Salsberg MD, Anneke Andriessen PhD, Sonya Abdulla MD. A review of protection against exposome factors impacting facial skin barrier function with 89% mineralizing thermal water. J. of Cosmetic Dermatology. Volume18, Issue 3, June 2019. Pages 815-820.
6. จากผลทดสอบในกลุ่มตัวอย่างผิวบอบบางชาวเอเชีย 52 คน หลังทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ 28 วัน โดย IEC ประเทศจีน เดือนกรกฎาคม 2559