วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

รู้เคล็ดลับของผิวที่ดี ทำอย่างไรถึงจะมีผิวที่แข็งแรง?

ผิวแข็งแรง

          สำหรับคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย ระคายเคืองง่าย ผิวอ่อนแอ ไม่แข็งแรง มาทางนี้! วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับผิวบอบบางแพ้ง่าย ผิวที่ไม่แข็งแรง ว่าเกิดมาจากอะไร ทำไมใช้ครีมตัวนั้นตัวนี้ก็ไม่ได้ แพ้ตลอด โดนฝุ่นนิดหน่อยก็แพ้ ก็ระคายเคือง ขี้แพ้ตลอดเวลา อยากจะสวยเหมือนเพื่อน ๆ ก็ไม่ได้ซักที รู้เคล็ดลับของผิวที่ดี เพื่อผิวแข็งแรงกันเถอะ
 

ผิวแข็งแรง ใช้อะไร

สาเหตุของผิวที่ไม่แข็งแรง

โครงสร้างผิวที่ไม่แข็งแรง

          สำหรับผิวที่อ่อนแอ บอบบางแพ้ง่าย เกิดมาจากการที่ชั้นผิวของเรามีโครงสร้างที่ไม่แข็งแรง ปกติชั้นผิวหนังของเราจะต้องประกอบไปด้วย เซลล์คอร์นีโอไซท์ และต้องมีชั้นไขมันไลปิดไบเลเยอร์ ที่ช่วยยึดเซลล์แต่ละเซลล์ให้อยู่ติดกัน และไม่เกิดช่องโหว่ระหว่างเซลล์ผิว ซึ่งโครงสร้างผิวที่แข็งแรงนี้จะช่วยปกป้องผิวของเราจากสารก่อการระคายเคือง (irritants) และ สารก่อภูมิแพ้ (allergens) ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งช่วยให้ผิวสามารถกักเก็บความชุ่มชื้นได้ดีอีกด้วย

ปัจจัย Exposomes

          แต่ถ้าโครงสร้างผิวถูกทำลายไป ไม่ว่าจะด้วยปัจจัย Exposomes1 ต่าง ๆ อาทิ ปัจจัยภายนอก ไม่ว่าจะเป็นรังสี UV ฝุ่น PM2.5 หรือมลภาวะต่าง ๆ ย่อมทำให้ผิวมีความอ่อนแอ และง่ายต่อการที่สิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ รวมไปถึงตัวกระตุ้นภูมิแพ้ สามารถเข้าสู่ชั้นผิวได้ง่ายขึ้น

ไลฟ์สไตล์

          นอกจากนี้ปัจจัยด้านไลฟ์สไตล์ มีบทบาทไม่แพ้กันเลย เช่น การที่เราอาบน้ำอุณหภูมิสูงเกิดไป หรือใช้สบู่ที่มีความเป็นด่าง สิ่งเหล่านี้คือสารเคมีและปัจจัยที่ทำให้โครงสร้างของผิวอ่อนแอลง สารก่อการระคายเคืองต่าง ๆ (irritants) ก็สามารถที่จะเข้าสู่ภายในชั้นผิว และก่อให้เกิดปฎิกริยาภูมิแพ้ใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวของเรามีปัญหา ผด ผื่นขึ้น ระคายเคือง ลอก แห้ง เป็นขุย หรือผื่นแดง ซึ่งก็คือผิวแพ้ง่ายนั่นเอง

กรรมพันธุ์

          บางคนอาจจะมีปัญหาผิวแพ้ง่าย ผิวอ่อนแอ มาตั้งแต่เกิดเลย นั่นเป็นเพราะว่าผิวบอบบางแพ้ง่าย สามารถถ่ายทอดกันมาตามกรรมพันธุ์ได้ด้วย แต่บางคนก็เพิ่งจะมามีปัญหาในช่วงหลัง ๆ นี่เอง ซึ่งประเด็นหลังนี้ มาจากการที่ผิวของเราเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิว Exposomes อยู่เป็นประจำนั่นเอง

วิธีการดูแลผิวที่ไม่แข็งแรง

          การดูแลผิวบอบบางแพ้ง่ายทำได้ง่าย ๆ อย่างแรกเราต้องทำให้เซลล์ผิวของเรามีความแข็งแรงขึ้นมาก่อน โดยเน้นเรื่องของการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ที่มีสุขภาพดี มาทดแทน หรือชดเชยเซลล์ผิวเก่า ๆ ที่เสื่อมสภาพ นอกจากนี้ยังต้องบำรุงเซลล์ผิวที่เกิดขึ้นมาใหม่นี้ ให้มีสุขภาพดีและแข็งแรงอีกด้วย

VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส

          VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้2 ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ (Auvergne) มาผสานการทำงานกับสารสำคัญที่ใช้อยู่ในวงการแพทย์ อย่างเช่น ไฮยาลูโรนิค แอซิด เพื่อใช้ในการดูแลผิวที่อ่อนแอ ให้กลับมาแข็งแรงและสุขภาพดีอีกครั้ง กับ วิชี่ มิเนอรัล 89 บูสเตอร์

ผิวแข็งแรง วิชี่

 

แนะนำ วิชี่ มิเนอรัล 89 บูสเตอร์

วิชี่ มิเนอรัล 89 บูสเตอร์ เป็นพรีเซรั่ม เนื้อเบาสบายผิว ที่อุดมไปด้วย

  • น้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ เข้มข้นสูงถึง 89% ซึ่งหลาย ๆ คนที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของวิชี่ จะทราบอยู่แล้วว่า น้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ มีแร่ธาตุบำรุงผิวสูงถึง 15 ชนิด และมีความเข้มข้นของแร่ธาตุสูงถึง 5,000 มก./ลิตร ผ่านการพิสูจน์แล้วว่ามีส่วนช่วยในกระบวนการเซลล์รีเจนเนอเรชั่น เพื่อให้มีเซลล์ผิวใหม่ที่มีสุขภาพดีเพิ่มมากขึ้น โครงสร้างผิวจึงแข็งแรงขึ้น3
  • สารต้านอนุมูลอิสระ ประกอบกับคุณสมบัติที่ช่วยเสริมการต้านอนุมูลอิสระ ของเอนไซม์บางชนิดในผิว เช่น Superoxide Dismutase จึงช่วยให้ผิวมีประสิทธิภาพในการรับมือกับอนุมูลอิสระ ที่เกิดจากปัจจัยทำร้ายผิว Exposomes ได้ดียิ่งขึ้น
  • ไฮยาลูรอน จากธรรมชาติ ทำงานล้ำลึกระดับเซลล์ ที่มีคุณสมบัติเก็บกักความชุ่มชื่นสู่ผิว ลดเลือนริ้วรอยในผิวชั้นอิพิเดอร์มิส ทำให้ผิวนุ่ม เด้ง อิ่มฟู ผิวจะกลับมาสุขภาพดี สดใส และแข็งแรงขึ้นใน 28 วัน4
  • สูตรที่อ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว สำหรับเรื่องความปลอดภัย หายห่วงได้เลย เพราะสูตรนี้เป็นสูตรที่คลีนมาก ๆ จำกัดส่วนผสมที่จำเป็นอยู่แค่ 13 ชนิดเท่านั้น จึงมีความ hypoallergenic อ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว แม้ผิวที่บอบบางและแพ้ง่าย อ่อนแอมาก ๆ ก็สามารถใช้ได้อย่างมั่นใจ
  • ปราศจากสารกันเสียทุกชนิด (Preservatives Free) ไม่มีสารแต่งสี น้ำหอม ซิลิโคน และแอลกอฮอล์อีกด้วย ตอบโจทย์คนที่มีผิวแพ้ง่ายจริง ๆ มั่นใจได้เลยครับว่า ผิวที่บอบบาง แพ้ง่าย ระคายเคืองง่าย ถ้าได้ลองใช้แล้ว ผิวจะมีสุขภาพที่ดีขึ้น แข็งแรงขึ้นอย่างแน่นอน เพราะ M89 Booster เรียกได้ว่าเป็นพรีเซรั่ม สเต็ปแรกของผิวแข็งแรง เพื่อภูมิคุ้มกันผิวที่สตรองยิ่งขึ้น

วิธีใช้

          แนะนำให้ใช้เป็นขั้นตอนแรกสุด หลังจากที่ล้างหน้าและปรับสภาพผิวด้วยโทนเนอร์หรือน้ำตบเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นสามารถลงเซรั่มชนิดอื่น ๆ ได้ตามความต้องการเลย

          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับบทความเรื่อง ผิวแข็งแรง สุดท้ายนี้ อย่าลืมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีค่า SPF50+ และมีค่า PA++++ เพื่อปกป้องผิวจากรังสี UV ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญที่ทำร้ายผิว เพื่อผิวที่สดใส สุขภาพดี และแข็งแรงตลอดไป

  1. T. Passeron, C.C. Zouboulis. Adult skin acute stress responses to short-term environmental and internal aggression from exposome factors. JEADV 2021, 35, 1963–1975
  2. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
  3. Jennifer Salsberg MD, Anneke Andriessen PhD, Sonya Abdulla MD. A review of protection against exposome factors impacting facial skin barrier function with 89% mineralizing thermal water. J. of Cosmetic Dermatology. Volume18, Issue 3, June 2019. Pages 815-820.
  4. จากผลทดสอบในกลุ่มตัวอย่างผิวบอบบางชาวเอเชีย 52 คน หลังทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ 28 วัน โดย IEC ประเทศจีน เดือนกรกฎาคม 2559