วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

นอนดึก ผิวไม่อิ่มฟู แต่งหน้าไม่ติด ต้องแก้อย่างไรดี ?

เซรั่มไฮยา

          ปัญหาผิวไม่อิ่มฟู แต่งหน้าไม่ติด เป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็เป็นกันได้ โดยเฉพาะคนที่ต้องอยู่ห้องแอร์เป็นประจำหรือคนที่มีสภาพผิวขาดน้ำ ขาดความชุ่มชื้น ทำให้เมคอัพไม่ค่อยเกาะติดผิว ระหว่างวันก็จะมีปัญหาเมคอัพหลุดง่ายหรือตกร่องเพราะผิวขาดความชุ่มชื้นนั้นเอง บทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับปัญหาผิวไม่อิ่มฟูกันว่ามีวิธีแก้ไขอย่างไรได้บ้าง

ปัจจัยที่ทำให้ผิวไม่นุ่มเด้ง อิ่มฟู

          ปกติผิวชั้นบนสุดที่เราเรียกว่าผิวชั้น epidermis หรือผิวชั้นหนังกำพร้า จะทำหน้าที่กักเก็บความชุ่มชื้น เป็นเสมือนปราการปกป้องผิวจากสิ่งแวดล้อมภายนอก ในผิวชั้นนี้ องค์ประกอบสำคัญนอกจากชั้น lipid barrier แล้ว ก็ยังมีสารให้ความชุ่มชื้นต่าง ๆ เช่น ไฮยาลูรอน กรดอะมิโน แร่ธาตุต่าง ๆ และ NMF หรือ Natural Moisturising Factor ที่จะทำหน้าที่กักเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้ที่ผิว ทำให้ผิวนุ่ม เด้ง อิ่มฟู และช่วยให้เมคอัพเบสต่าง ๆ เกาะติดผิวได้ดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้ด้วยไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ ของเราเอง ทำให้เกิดปัญหาผิวขาดน้ำขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

 • การระเหยของน้ำออกทางชั้นผิว ซึ่งปกติจะอยู่ที่ 400-500ml ต่อวัน1
 • การอยู่ในห้องแอร์หรือห้องปรับอากาศเป็นประจำ ทำให้ผิวสูญเสียน้ำได้มากยิ่งขึ้นไปอีก
 • รังสี UV ฝุ่น PM2.5 และมลภาวะ ที่ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ ทำให้ประสิทธิภาพในการกักเก็บน้ำในผิวลดลง

อยากให้ผิวมีความนุ่มเด้ง อิ่มฟู ต้องทำอย่างไร?

          ปัจจัยข้างต้นทำให้ผิวขาดความนุ่มเด้ง อิ่มฟู และเมคอัพไม่สามารถยึดเกาะกับชั้นผิวได้ดี แต่งหน้าอย่างไรก็ไม่ติด หรือหลุดง่ายร่อนง่ายนั่นเอง ดังนั้นถ้าเราอยากให้เมคอัพยึดเกาะกับผิวได้ดี แต่งหน้าติดทนนาน สิ่งที่ทำได้ก็คือเติมความชุ่มชื้น และเพิ่มความสามารถในการกักเก็บน้ำให้กับผิว

          นอกจากจะต้องดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน 1.5-2 ลิตร แล้ว ก็ต้องปกป้องผิวจากมลภาวะ สิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ที่จะมาทำให้ผิวเราขาดน้ำ และตัวช่วยที่สำคัญก็คือมอยซ์เจอไรเซอร์ หรือครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมที่ช่วยให้ผิวอุ้มน้ำได้มากขึ้นนั่นเอง

การบำรุงผิวเพื่อเติมความชุ่มชื้น

          สารให้ความชุ่มชื้นที่ใช้กันอยู่ในวงการเวชสำอาง มีหลายประเภท ยกตัวอย่างเช่น

 1. สารกลุ่มเคลือบคลุมผิว จำพวก wax หรือไขมันสัตว์ต่าง ๆ ทำให้ผิวกักเก็บน้ำได้ดี จึงมักนำมาใส่ในผลิตภัณฑ์กลุ่มรองพื้น หรือ ไพรเมอร์เตรียมผิว แต่มีความเสี่ยง หากเลือกใช้สารที่คุณภาพไม่ดี ใช้สารที่มีโมเลกุลใหญ่ แล้วยิ่งถ้าทำความสะอาดผิวไม่ดี ก็จะเกิดการอุดตันรูขุมขน กลายเป็นสิวในที่สุด
 2. สารที่ช่วยเสริมปราการผิว และทำให้ผิวนุ่ม เช่นน้ำมันสกัดจากพืชธรรมชาติต่าง ๆ อาทิ อีฟนิ่งพริมโรส อาร์แกนออย น้ำมันมะกอก ฯลฯ ซึ่งถ้าปริมาณน้ำมันสูงไปอาจไม่เหมาะกับสภาพอากาศเมืองร้อนแบบบ้านเรา
 3. สารที่ช่วยเพิ่มการดึงดูดน้ำเข้าสู่ผิว หรือสารที่มีคุณสมบัติเป็น NMF เช่น อะมิโนแอซิด กลีเซอริน และอีกหนึ่งในหลาย ๆ สารที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ก็คือไฮยาลูโรนิค แอซิด หรือ ไฮยาลูรอน นั่นเอง

เซรั่มไฮยา ที่แพทย์ผิวหนังแนะนำ

          VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้2 ได้ดึงเอาคุณสมบัติที่โดดเด่นของ Hyaluronic acid ถึง 2 ขนาดโมเลกุล เข้ามาช่วยในการเติมน้ำให้กับผิว เพื่อผิวที่นุ่ม เด้ง อิ่มฟู และทำให้เมคอัพติดผิวดีขึ้น แต่งหน้าง่ายขึ้น เครื่องสำอางไม่ร่อนง่าย ในผลิตภัณฑ์ VICHY LIFTACTIV H.A. Epidermic Filler โดยมีส่วนผสมสำคัญคือ

ไฮยาลูรอนขนาดโมเลกุลใหญ่ 0.5%

          ไฮยาลูรอนขนาดโมเลกุลใหญ่ 0.5% ที่ช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื้นไว้ที่ผิวชั้นบน ทำให้ผิวดูเต็มขึ้น อิ่มฟูขึ้น ช่วยเติมเต็มร่องริ้วรอยขนาดเล็ก และริ้วรอยจากผิวขาดน้ำ ทำให้ปราการผิวชั้นอิพิเดอมิสแข็งแรง ป้องกันการสูญเสียน้ำออกจากผิว ซึ่งไฮยาลูรอนโมเลกุลใหญ่นี้เหมาะมากกับคนที่ผิวแห้งขาดน้ำ หรือคนที่อยู่ในห้องแอร์เป็นประจำ รวมทั้งผิวที่ขาดความนุ่มเด้งอิ่มฟู ถ้าได้ใช้เซรั่มไฮยาจากวิชี่เป็นประจำจะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิว เมคอัพก็เกาะติดผิวได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่งหน้าง่ายขึ้น

ไฮยาลูรอน ขนาดเล็กโมเลกุลเล็ก 1.0%

          ไฮยาลูรอน ขนาดเล็กโมเลกุลเล็ก 1.0% ที่ซึมสู่จุดที่ลึกสุดของผิวชั้น epidermis และเติมเต็มร่องริ้วรอยจากด้านล่าง จึงทำงานเสริมกับไฮยาลูรอนิก แอซิด ขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ3,4 ช่วยชดเชยไฮยาลูรอนที่ผิวของคุณสูญเสียไปจากไลฟ์สไตล์/การใช้ชีวิตประจำวัน หรือคนที่เผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิว exposome เช่นรังสียูวี อนุมูลอิสระ ฝุ่น PM2.5 ซึ่งมีมากขึ้นในช่วงนี้

          ไฮยาลูรอนขนาดโมเลกุลเล็กจะทำให้คุณรู้สึกได้ถึงผิวที่เรียบเนียนขึ้น นุ่มเด้ง อิ่มฟู ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ และริ้วรอยร่องลึกดูลดเลือนลงหลังใช้ติดต่อกัน 4 สัปดาห์5 ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยในอนาคตได้อีกด้วย

วิตามิน ซีจี

          วิตามิน ซีจี ที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ สาเหตุหนึ่งของชั้นปราการผิวที่อ่อนแอ และทำให้ผิวกักเก็บน้ำได้ไม่ดี

น้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่

          น้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ ช่วยในการทำงานกับวิตามินซีจี ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ปลอบประโลมผิว เสริมการสร้างเซลล์ผิวใหม่ให้โครงสร้างผิวแข็งแรงยิ่งขึ้น

          และแน่นอนเลยว่า วิชี่ตอบโจทย์คนผิวแพ้ง่ายอย่างลงตัว เพราะ VICHY LIFTACTIV H.A. Epidermic Filler เป็นเซรั่มไฮยาสูตรคลีนฟอร์มูล่า ที่ปราศจากสารแต่งสี น้ำหอม แอลกอฮอล์ ซิลิโคน และพาราเบน อีกทั้งผ่านการทดสอบโดยจักษุแพทย์แล้วว่าสามารถใช้กับบริเวณรอบดวงตาที่บอบบางเป็นพิเศษได้ด้วย หรือคนที่ทำหัตถการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น PICO เลเซอร์ที่กำลังนิยมอยู่ในตอนนี้ ก็สามารถใช้ VICHY LIFTACTIV H.A. Epidermic Filler ทาตามหลังได้อย่างสบายใจครับ

 

VICHY LIFTACTIV H.A. Epidermic Filler

 

          สุดท้ายนี้ อย่าลืมใช้กันแดดที่มีค่า SPF50+ PA++++ ที่สามารถปกป้องผิวจากภัยร้ายรังสี UV และมีสูตร anti-pollution อย่าง Vichy Capital Soleil UV Age Daily ร่วมด้วย เพื่อปกป้องผิวสวยใสไปอีกนาน เพียงแค่นี้คุณก็จะได้ผิวที่นุ่ม เด้ง อิ่มฟู แต่งหน้าก็ง่าย เมคอัพเกาะติดผิวทนยิ่งขึ้นแน่นอน ขอให้สาว ๆ ทุกคน ผิวสวยสดใส สุขภาพดี แล้วพบกันใหม่ le Vichy mag ฉบับหน้าครับ

ภก. บดินทร์ หลักทอง

เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่

 1. Natalia I. Dmitrieva and Maurice B. Burg. Increased Insensible Water Loss Contributes to Aging Related Dehydration. PLoS One. 2011; 6(5): e20691.
 2. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
 3. evaluation method based on incorporation of 3H-Glucosamine
 4. 11 Caucasian subjects, 30-60 years old. 2 applications/day on peri-ocular area during 8 weeks with simplex formula with 0.1% Low Molecular Weight Hyaluronic Acid, comparing with placebo.
 5. ผลการทดสอบความพึงพอใจในอาสาสมัคร 57 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดห์ โดยสถาบันวิจัยลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อมกราคม 2020