วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

ปัญหาจุดด่างดำและรอยสิว ปัญหากวนใจ ทำไมไม่หายสักที!

จุดด่างดำ

          จุดด่างดำ กระ ฝ้าแดด รวมไปถึงรอยสิว เป็นปัญหาผิวที่สร้างความกังวลใจให้กับหลาย ๆ คน เพราะเป็นปัญหาที่อยู่คู่กับผิวของคนไทยมาแสนนาน ด้วยความที่ว่าโลเคชั่นของประเทศไทยได้รับอิทธิพลจากรังสี UV มากเป็นพิเศษเพราะอยู่แถบเส้นศูนย์สูตร หลายต่อหลายคนจึงแก้ปัญหาด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ลดจุดด่างดำควบคู่กับการใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด ซึ่งก็ดูเหมือนจะเป็นการแก้ปัญหาที่ถูกต้องแล้ว แต่เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมใช้ผลิตภัณฑ์ลดจุดด่างดำก็แล้ว ทาครีมกันแดด 2 ข้อนิ้วก็แล้ว แต่ปัญหาจุดด่างดำเหล่านี้ไม่หมดไปจากใบหน้าสักที ...วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับสาเหตุของการเกิดจุดด่างดำให้ดียิ่งขึ้น จะได้รับมือกันได้อย่างถูกวิธี

ปัญหาจุดด่างดำ รอยสิว ฝ้า กระ

สาเหตุของการเกิดจุดด่างดำ

          นอกจากรังสี UV ตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดการสร้างเม็ดสีผิวเมลานิน ต้นเหตุของจุดด่างดำแล้ว ยังมีปัจจัยทำร้ายผิวอื่น ๆ อีก หรือที่เรียกว่า เอ็กซ์โพโซม (Exposomes) ซึ่งปัจจัยเหล่านี้เป็นปัจจัยที่ทำให้จุดด่างดำไม่หายไปจากใบหน้าของเราสักที อาทิ

มลภาวะ ฝุ่นPM2.5

ซึ่งมีการค้นคว้าวิจัยมาแล้วว่า ปัจจัยด้านมลภาวะทางอากาศ ฝุ่น PM2.5 ที่มีปริมาณสูงขึ้นในทุก ๆ วัน ส่งผลต่อการเผยตัวของจุดด่างดำบนผิวได้มากขึ้น 25% เลยทีเดียว1 เนื่องจากปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้เกิดการสร้างอนุมูลอิสระเพิ่มมากขึ้นที่ผิวและส่งผลให้มีการผลิตเม็ดสีเมลานินที่เพิ่มมากขึ้น

รังสี UV

ผลลัพธ์ที่เลวร้ายยิ่งขึ้น เมื่อผิวของคุณเจอทั้ง รังสี UV และมลภาวะ พร้อม ๆ กัน มีงานวิจัยอีกเช่นเดียวกันว่าถ้าผิวของเราเผชิญกับ รังสี UV พร้อม ๆ กันกับมลภาวะ จะมีอนุมูลอิสระเกิดเพิ่มมากขึ้นถึง 3.5 เท่า2 เมื่อเทียบกับคนที่โดนรังสี UV เพียงอย่าเดียว ซึ่งในชีวิตประจำวันของเรา เจอทั้งรังสี UV และมลภาวะไปพร้อม ๆ กันอยู่แล้ว ผิวของคนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ ที่มีมลภาวะทางอากาศเยอะกว่า ย่อมเสื่อมสภาพ และเกิด aging ได้เร็วกว่าปกติหลายเท่าเลย

ไลฟ์สไตล์

ปัจจัยไลฟ์สไตล์ของเราเอง ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดจุดด่างดำ กระ ฝ้าได้ โดยที่เราอาจจะนึกไม่ถึง เช่น ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเมลาโทนินในร่างกายและฮอร์โมนคอร์ติซอลจากความเครียดส่งผลให้เกิดอนุมูลอิสระในผิวเพิ่มมากยิ่งขึ้น สังเกตได้เลยว่าถ้าช่วงไหน เครียด อ่านหนังสือสอบ ทำงานดึก หรือติดซีรีย์ นอนไม่พอ ช่วงนั้นใบหน้าจะดูหมองคล้ำไม่สดใส

การสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ หรือได้รับควันบุหรี่ ซึ่งมีงานวิจัยออกมาแล้วเช่นกันว่า ส่งผลต่อกระบวนการผลิตเม็ดสีเมลานินที่เพิ่มมากขึ้นได้3

ระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปตามช่วงวัย

ปัจจัยภายใน อาทิ ระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปตามช่วงวัยต่าง ๆ เช่น ภาวะตั้งครรภ์ หรือการรับประทานยาคุมกำเนิด อีกทั้งการอักเสบที่เกิดขึ้นจากการเป็นสิว เหล่านี้ล้วนส่งผลให้เกิดการสร้างเม็ดสีผิวเมลานินทั้งทางตรงและทางอ้อม จนมีการสะสมตัว กลายเป็นจุดด่างดำบนผิว เป็นรอยสิว ทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ แลดูไม่สดใส
 

กลไกของการเกิดจุดด่างดำ

          ปัจจัยทำร้ายผิวเหล่านี้ทำให้ไม่ว่าเราจะพยายามแก้ไขหรือรักษาจุดด่างดำมากเท่าไรก็ตาม แต่ปัญหาก็ยังไม่หมดไปสักที เพราะในชีวิตจริงเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงหรือป้องกันทุก ๆ ปัจจัยทำร้ายผิวได้พร้อม ๆ กัน และเมื่อผิวของเราเจอกับปัจจัยทำร้ายผิวเหล่านี้ จะมีการกระตุ้นให้เกิดการสร้างจุดด่างดำ กระ ฝ้า และรอยสิว ผ่านกลไกทั้ง 4 ดังนี้
 

กลไกของการเกิดจุดด่างดำ

 

 1. จากการที่เซลล์ผิวโดนรังสียูวีทำร้ายหรือจากการเกิดสิวจะมี การส่งสัญญาณการอักเสบ เกิดขึ้นที่บริเวณผิวชั้นบนหรือที่บริเวณหัวสิวที่มีการอักเสบ เพื่อบอกให้ผิวชั้นล่างมีการเตรียมตัวปกป้องผิวต่อไป
 2. ผิวชั้นล่าง เมื่อได้รับสัญญาณการอักเสบ จะมี การผลิตเม็ดสีผิวเมลานิน ผ่านเอนไซม์ไทโรซิเนส ภายในเซลล์สร้างเม็ดสีที่ชื่อว่าเมลาโนไซท์
 3. เม็ดสีเมลานินที่ผลิตขึ้นมา จะมี กระบวนการขนส่งเมลานิน ส่งไปสู่เซลล์ผิวชั้นบน ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญมาก เพราะเป็นขั้นตอนที่จะทำให้จุดด่างดำสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า
 4. เม็ดสีเมลานิน เมื่อมีการสะสมตัวเพิ่มขึ้น จุดด่างดำก็จะเข้มขึ้น และขยายวงกว้างขึ้นได้อีก การสะสมเมลานินที่ผิวชั้นบน นับเป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่ทำให้จุดด่างดำ กระ ฝ้า หรือรอยสิว ชัดเจนยิ่งขึ้น
   

แนะนำ วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ บีทรี ดาร์คสปอต เซรั่ม

          VICHY ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับปัจจัยทำร้ายผิว Exposomes จนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญ ในการจัดการปัญหาผิวที่เกิดมาจากปัจจัยทำร้ายผิวต่าง ๆ ค้นพบนวัตกรรมใหม่ล่าสุด ใน วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ บีทรี ดาร์คสปอต เซรั่ม ที่เข้าจัดการกับปัญหาจุดด่างดำและรอยสิว กับที่สุด^แห่งการตัดวงจรปัญหาจุดด่างดำแบบ 4D Actions ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่โดดเด่นในการผสานส่วนผสมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวงการแพทย์ หลากหลายชนิด เพื่อทำงานสอดประสานกันอย่างลงตัวในการลดเลือนจุดด่างดำและรอยสิว อาทิ

ผลิตภัณฑ์ตัดวงจรปัญหาจุดด่างดำ

 

 • Tranexamic acid (ทรานเอกซามิก แอซิด) สารที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการรักษาฝ้าแดด ที่ใช้ในวงการแพทย์ จะตรงเข้าจัดการกับสัญญาณการก่อตัวของจุดด่างดำฝังลึก* ตั้งแต่แรกเริ่ม โดยจัดการกับสัญญาณการอักเสบของเซลล์เคราติโนไซท์ที่ถูกทำร้ายจากแสงแดด และปัจจัยทำร้ายผิวต่าง ๆ
 • Vitamin CG เข้าลดเลือนจุดด่างดำบนผิวอย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส
 • Niacinamide (ไนอาซินาไมด์ หรือ วิตามิน B3) ตัดวงจรการเกิดปัญหาจุดด่างดำใหม่ ๆ เพราะเข้ารบกวนการเผยตัว (transfer) ของจุดด่างดำเกิดใหม่ที่ผิวชั้นบน* ซึ่งความเข้มข้น 5% เป็นความเข้มข้นที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเหมาะกับสภาพผิวที่บอบบางแพ้ง่าย
 • Glycolic Acid & HEPES มีส่วนช่วยในกระบวนการผลัดเซลล์ผิว จึงช่วยฟื้นผิวให้ดูกระจ่างใส สีผิวแลดูสม่ำเสมอขึ้น

ผลทดสอบทางคลินิก ประเมินและให้คะแนนโดยผู้เชี่ยวชาญทางผิวหนัง พบว่าสามารถช่วยลดเลือนจุดด่างดำได้มากถึง 70%4 เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์

ลดเลือนจุดด่างดำ


ผลการทดสอบความพึงพอใจหลังการใช้จริง พบว่าช่วยเผยผิวใหม่ ที่เรียบเรียน และแลดูกระจ่างใสใน 4 สัปดาห์5
 

ผลการทดสอบความพึงพอใจหลังการใช้งานจริง

ความปลอดภัยและเนื้อสัมผัส

 • เนื้อสัมผัสเบาสบายผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ สามารถใช้เป็นขั้นตอนแรกสุด ก่อนลงเซรั่มชนิดอื่น ๆ แล้วจึงตามด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์
 • อ่อนโยนต่อผิว เป็นสูตรที่ผ่านการทดสอบกับทุกสภาพสีผิว ภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนังแล้วว่าอ่อนโยน สามารถใช้ได้แม้ผู้ที่มีผิวบอบบาง มีแนวโน้มระคายเคืองง่าย (Hypoallergenic)
 • ปราศจากสารระคายเคืองต่อผิว ไม่ว่าจะเป็น น้ำหอม สารกันเสียพาราเบน เอทิลแอลกอฮอล์ สารแต่งสี และซิลิโคน

เนื้อสัมผัสเบาสบายผิว

ดังนั้น ใครที่รู้สึกว่าลองผลิตภัณฑ์มาหลายอย่างแล้ว เกิดผลข้างเคียงจากสารผลัดลอกเซลล์ผิวที่ใส่มากเกินไป หรือระคายเคือง/แพ้น้ำหอม อยากให้ลองใช้ วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ บีทรี ดาร์คสปอต เซรั่ม เพราะเหมาะสำหรับผิวที่บอบบางและแพ้ง่ายจริง ๆ ช่วยเผยผิวกระจ่างใส จุดด่างดำจางลงโดยไม่ทำให้หน้าแห้ง หน้าพัง หรือหน้าลอก

          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับบทความเรื่อง จุดด่างดำ เคล็ดลับในการรับมือกับจุดด่างดำและรอยสิว ทำได้ง่าย ๆ แค่หลีกเลี่ยงหรือป้องกันปัจจัยทำร้ายผิวต่าง ๆ ข้างต้นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ลดเลือนจุดด่างดำที่ทำงานได้ครบทั้ง 4 ขั้นตอน อ่อนโยนกับผิวบอบบางแพ้ง่าย และเพื่อประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นในการลดเลือนจุดด่างดำ อย่าลืมทาครีมกันแดดที่มีค่าการปกป้องสูง เช่น SPF50+ และ PA++++ ในเวลากลางวันร่วมด้วยเสมอ

 1. A Vierkotter et al. Airborne Particles and Skin Aging, Journal of Investigative Dermatology (2010) 130, 2719–2726
 2. J Soeur et al., J. Derm. Sc., 2016.
 3. Krutmann J, et al. The skin aging exposome. J Dermatol Sci, 2017;85(3):152-161.
 4. ผลการทดสอบทางคลินิกด้วยวิชี่ Clinical Scorage ในอาสาสมัคร 15 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ โดยสถาบันวิจัย ลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ สิงหาคม 2021
 5. ผลการทดสอบความพึงพอใจ ในอาสาสมัคร 54 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ โดยสถาบันวิจัย ลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ สิงหาคม 2021

*ผิวชั้นนอก
^ของวิชี่