วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

จุดด่างดำจากสิว ดูแลอย่างไรดี? รีบเคลียร์ก่อนสายเกินแก้

จุดด่างดำจากสิว ดูแลอย่างไรดี รีบเคลียร์ก่อนสายเกินแก้

          อีกปัญหาหนึ่งที่ใคร ๆ ก็ต้องเคยเป็น ก็คือรอยสิว ถ้าหากเวลานานวันไปก็อาจเปลี่ยนกลายเป็นปัญหาจุดด่างดำบนใบหน้าได้...วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับรอยสิว และ วิธีดูแลปัญหานี้กัน

          รอยสิว เป็นรอยดำ ชนิดที่เรียกว่า POST-INFLAMMATORY HYPER-PIGMENTATION (PIHP)
1 ซึ่งหมายถึง การสร้างเม็ดสีเมลานินที่เกิดขึ้นหลังจากที่มีการอักเสบเกิดขึ้นบนผิว จะเกิดบริเวณที่เป็นสิว และมีระดับความลึกแตกต่างกันไป ตั้งแต่เกิดในผิวชั้นหนังกำพร้า (epidermis) ซึ่งจะมีสีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงน้ำตาลเข้ม และ ที่เกิดในผิวชั้นหนังแท้ (dermis) ซึ่งจะมีสีออกเทา ๆ (เพราะอยู่ในผิวชั้นลึก)

สาเหตุของการเกิดจุดด่างดำจากสิว
 

          สาเหตุของการเกิดนั้นมาจากหลายปัจจัย เช่น มีการอักเสบมาจากการติดเชื้อระหว่างการเกิดสิว, ยาที่ใช้รักษาสิว เมื่อสิวหายไปแล้วแต่ยังทิ้งรอยดำเอาไว้ เนื่องจากยารักษาสิวส่วนใหญ่มักทำให้เกิดอาการระคายเคือง2, การแพ้สารเคมีต่าง ๆ ที่ใช้ระหว่างการรักษาสิว ซึ่งการอักเสบเหล่านี้ ส่งผลให้มีการผลิตเม็ดสีเมลานินเพิ่มมากขึ้นและมีการกระจายตัวของเมลานินบนผิวที่ผิดปกติ จนเกิดเป็นรอยดำขึ้น
         
          รอยดำจากสิวเหล่านี้ ถ้าเกิดขึ้นในผิวชั้นหนังกำพร้าจะสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์อะไรช่วยเลย ทั้งนี้มาจากกระบวนการผลัดเซลล์ผิวของเรานั่นเอง ซึ่งอาจจะใช้เวลา 2-3 เดือนแล้วแต่บุคคล แต่ถ้ารอยดำจากสิวเกิดขึ้นในผิวชั้นหนังแท้ (สาเหตุมาจาก ตอนเป็นสิวเม็ดเล็ก ๆ แล้วไม่รีบรักษาให้หาย หรือคนที่เป็นสิวจากฮอร์โมน หรือสิวอักเสบเป็นหนอง ซึ่งระดับความลึกของการอักเสบจะเกิดขึ้นในผิวชั้นหนังแท้) รอยดำชนิดนี้จะใช้เวลาในการรักษานานเป็นปี หรือ อาจจะรักษาไม่หายเลยก็ได้

วิธีการดูแลปัญหารอยสิว
 

แต่อย่าเพิ่งตกใจไปครับ วิธีที่ดีที่สุดในการดูแลปัญหารอยสิว หรือ PIHP นี้ ก็คือการป้องกันไม่ให้เกิดการอักเสบขึ้นนั่นเอง3 เช่น

1. ควรรีบรักษาให้หาย

          ถ้าเป็นสิวเม็ดเล็ก ๆ ควรรีบรักษาให้หาย อย่าให้ลุกลามจนกลายเป็นสิวเม็ดใหญ่ ซึ่งจะมีการอักเสบในบริเวณที่กว้างขึ้น จนทำให้เกิดการสร้างเม็ดสีเมลานินในระดับชั้นผิวที่ลึกขึ้น

2. ใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดเป็นประจำ

          เพื่อป้องกันการผลิตเม็ดสีเมลานินที่เพิ่มขึ้น ผลิตภัณฑ์กันแดดถือว่าสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ สำหรับคนที่เป็นสิว โดยควรเลือกใช้สูตรที่สามารถควบคุมความมันบนใบหน้าได้ เนื้อบางเบา และไม่อุดตันไม่ก่อให้เกิดสิว มีค่า SPF50+ และค่า PA++++

3. รับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน

          โดยเน้นไปที่ผักชนิดต่าง ๆ ในปริมาณที่เหมาะสม, งดหรือหลีกเลี่ยงเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ รวมไปถึงการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ วันละ 7-9 ชั่วโมง

4. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยน

          เพื่อให้ผิวสะอาดและเตรียมความพร้อมเพื่อรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไป โดยไม่ทำลายชั้นปราการผิว

วิธีจัดการกับกระบวนการ การสร้างเม็ดสีเมลานิน
 

แต่ถ้าเกิดเป็นรอยดำจากสิวขึ้นมาจริง ๆ แล้ว คงต้องจัดการกับกระบวนการ การสร้างเม็ดสีเมลานินนั่นเอง
ด้วย 2 หลักการง่าย ๆ
1,4

  • ลดการสร้างเมลานิน

รวมทั้งชะลอการกระจายตัวสู่ผิวชั้นบน ด้วยสารที่ต่อต้านการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส เช่น วิตามินซี บริสุทธิ์ (Ascorbic acid) Arbutin, Kojic acid, tranexamic acid หรือ Azelaic acid เป็นต้น5,6 รวมไปถึงสารที่ทำหน้าที่ต่อต้านการกระจายตัวของเม็ดสีเมลานิน เช่น ไนอะซินาไมด์ หรือวิตามิน B3 นั่นเอง4

  • เร่งกระบวนการผลัดเซลล์ผิว

เพื่อกำจัดเมลานินที่สะสมอยู่ในผิวให้หลุดออกไป โดยใช้สารกลุ่มที่ผลัดเซลล์ผิว เช่น AHA, BHA, LHA หรือ จะใช้วิตามินซี บริสุทธิ์ ก็ได้

แนะนำ VICHY LIFTACTIV Vitamin C Super Serum
 

          ปัญหาจุดด่างดำจากสิว? หน้าหมองคล้ำ ทำไงดี? ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการลดรอยดำจากสิว คงต้องยกให้เป็นหน้าที่ของ VICHY LIFTACTIV Vitamin C Super Serum ซึ่งมีความเข้มข้นของวิตามินซี บริสุทธิ์ สูงถึง 15% จึงมีส่วนช่วยในการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ที่เป็นจุดกำเนิดของเม็ดสีเมลานิน อีกทั้งยังช่วยผลัดเซลล์ผิว เพื่อทำให้เมลานินที่สะสมอยู่ที่ผิวชั้นบนสามารถผลัดออกไปได้เร็วยิ่งขึ้น ช่วยปลุกผิวดูเหนื่อยล้าให้ดูกระจ่างใส ให้มีออร่า และด้วยสูตรที่ปราศจากสารแต่งสี น้ำหอม และสารกันเสียพาราเบน จึงมั่นใจได้เลยว่าเหมาะกับผิวที่บอบบางแพ้ง่าย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นล้ำลึกให้ผิวดูเปล่งปลั่งอิ่มฟู หมดปัญหาผิวขาดน้ำ คืออะไรไปได้เลย

 

ผลิตภัณฑ์วิตามินซีเข้มข้น เพื่อผิวกระจ่างใส          อย่าลืม!!! วิธีที่ดีที่สุดในการดูแลปัญหารอยดำจากสิว ก็คือการป้องกันอย่าให้เกิดขึ้น แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือเกิดขึ้นแล้วก็ต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยต่อต้านการทำงานเอนไซม์ไทโรซิเนส เพื่อลดการสร้างเมลานิน

          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้กับเกี่ยวกับบทความเรื่องจุดด่างดำจากสิว เพราะเมื่อสิวหายแล้ว หลาย ๆ คนอาจชะล่าใจและละเลยการดูแลผิวหน้าอย่างถูกวิธี ให้วิชี่ ดูแลคุณด้วยผลิตภัณฑ์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ เพื่อผิวที่ดีไปยาว ๆ

1. E.C. Davis et al. Postinflammatory Hyperpigmentation, A Review of the Epidemiology, Clinical Features, and Treatment Options in Skin of Color, The Journal of Clinical & Aesthetic dermatology, 2021, Vol 3, Number 7.

2. ERICA C. DAVIS, MD; VALERIE D. CALLENDER, MD. Postinflammatory Hyperpigmentation A Review of the Epidemiology, Clinical Features, and Treatment Options in Skin of Color

3. Krutmann J, et al. The skin aging exposome. J Dermatol Sci, 2017;85(3):152-161

4. Josefina Navarrete-Sol et al., A Double-Blind, Randomized Clinical Trial of Niacinamide vs Hydroquinone in the Treatment of Melasma, Dermatology Research and Practice, 2011, Article ID 379173, 5 pages.

5. Shoukat Parvez, Moonkyu Kang. Naturally occurring tyrosinase inhibitors: Mechanism and applications in skin health, cosmetics and agriculture industries.

6. Pillaiyar T, Manickam M. Skin whitening agents: medicinal chemistry perspective of tyrosinase inhibitors.