วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

ผิวขาดน้ำคืออะไร? รู้ 3 สาเหตุและวิธีสังเกตอาการของผิวขาดน้ำ

ผิวขาดน้ำคืออะไร รู้ 3 สาเหตุและวิธีสังเกตอาการของผิวขาดน้ำ

ผิวขาดน้ำ คืออะไร? ผิวขาดน้ำกับผิวแห้ง นั้นไม่เหมือนกัน ดังนั้น การดูแลก็จะแตกต่างกันไปด้วย

          ผิวแห้ง หรือ dry skin มักจะสื่อถึงสภาพผิว (ยกตัวอย่างสภาพผิว เช่น ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม เป็นต้น) ซึ่งผิวแห้งมักเกิดมาจาก อายุที่เพิ่มมากขึ้น หรือจากปัจจัยของกรรมพันธุ์ ที่ทำให้ชั้นผิวมีการผลิตองค์ประกอบของไขมันออกมาน้อย
1 ยกตัวอย่างเช่น ซีบัม ที่ผลิตออกมาจากต่อมไขมัน ทำให้ขาดไขมันที่จะมาเคลือบผิว และปกป้องผิวจากการสูญเสียความชุ่มชื้น ดังนั้น คนที่มีผิวแห้ง มักจะมีปัญหาของริ้วรอยต่าง ๆ เช่น ริ้วรอยหน้าผาก ริ้วรอยใต้ตา และผิวที่แก่ก่อนวัยได้ง่าย เทคนิคในการดูแลผิวคือ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไขมัน หรือ น้ำมัน เป็นหลักในการดูแลผิว เช่น ใช้ออยล์บำรุงผิว หรือครีมบำรุงผิวสำหรับผิวแห้ง, ครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมันสกัดจากพืชธรรมชาติ เป็นต้น

3 สาเหตุของผิวขาดน้ำ


          ปัญหาผิวขาดน้ำ หรือ Dehydrated Skin เกิดมาจากสาเหตุ 3 สาเหตุ ได้แก่

ชั้นผิวกักเก็บน้ำเอาไว้ไม่ได้

          เนื่องจากชั้นปราการผิวถูกทำลาย (ชั้นไขมันที่ชื่อว่า lipid bilayer ถูกทำลายไป) ซึ่งเกิดมาจากไลฟ์สไตล์บางอย่าง เช่น การอาบน้ำอุ่นในอุณหภูมิสูงเกินไป การใช้สารทำความสะอาดผิวที่รุนแรงเกินไป (มีความเป็นด่างสูง หรือมีค่า pH ที่ไม่สมดุลกับผิว ซึ่งสังเกตได้จาก เวลาอาบน้ำหรือล้างหน้าเสร็จแล้ว ผิวจะแห้งตึง) เมื่อปราการผิวถูกทำลายจะเกิดช่องโหว่ขึ้นระหว่างเซลล์ผิว ทำให้น้ำระเหยออกจากผิวได้ง่ายขึ้น โดยสามารถทดสอบได้จากค่า TEWL (Transepidermal Water Loss)2 ของผิวนั่นเอง

ชั้นผิวขาดสารกักเก็บความชุ่มชื้น

          ชั้นผิวขาดสารที่จะมาช่วยกักเก็บหรือโอบอุ้มความชุ่มชื้นเอาไว้ เช่น สารจำพวก NMF (Natural Moisturizing Factor)2 ได้แก่ อะมิโน แอซิด, สารกลุ่มแลคเตท, โซเดียม พีซีเอ หรือน้ำตาลบางชนิด หรือสารกลุ่ม hygroscopic2 ซึ่งทำหน้าที่ดึงดูดความชุ่มชื้นจากบริเวณรอบ ๆ และโอบอุ้มไว้ที่ผิว เช่น ไฮยาลูรอนิค แอซิด เมื่อขาดสารกลุ่มนี้แม้จะมีความชุ่มชื่นอยู่ในผิว แต่ก็จะอยู่ในผิวได้ไม่นาน และเกิดการสูญเสียความชุ่มชื้นออกจากผิวในที่สุด

พฤติกรรม หรือ ไลฟ์สไตล์

          พฤติกรรม หรือไลฟ์สไตล์ อื่น ๆ เช่น การดื่มน้ำน้อย ไม่ถึงวันละ 6-8 แก้ว หรือมีเหงื่อออกมากเกินไป อาจมาจากการออกกำลังกายหรือการอยู่กลางแดดเป็นระยะเวลานาน โดยไม่มีการชดเชยน้ำกลับเข้าสู่ร่างกาย หรือคนที่อยู่ในห้องปรับอากาศเป็นประจำ อากาศที่แห้งจะทำให้มีการระเหยของน้ำออกจากผิวมากกว่าปกติ

วิธีสังเกตอาการของผิวขาดน้ำ


          ลักษณะของผิวขาดน้ำที่เราสามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า เช่น ผิวหยาบกร้าน ลอกเป็นขุย หรือมีอาการตึง คัน ไม่สบายผิว นอกจากนี้ยังนำไปสู่การเกิดของริ้วรอยที่เรียกว่า fine lines อีกด้วย ส่วนอาการทางร่างกายอื่น ๆ ก็เช่น ปากแห้ง ริมฝีปากแห้ง มีความรู้สึกกระหายน้ำ อ่อนเพลีย และตาแห้ง เป็นต้น1

          ข้อควรสังเกตอีกอย่างคือ คนที่ผิวขาดน้ำ อาจจะมีปริมาณน้ำมันบนผิวมากก็ได้ (น้ำมัน หรือ sebum ที่ผลิตออกมาจากต่อมไขมัน) ก็คือ ผิวขาดน้ำ แต่ไม่ได้ขาดน้ำมัน ซึ่งคนกลุ่มนี้ มีโอกาสที่จะเกิดเป็นสิว จุดด่างดำจากสิวได้ง่ายด้วย เพราะชั้นปราการของผิวที่ไม่แข็งแรง

วิธีแก้ปัญหาผิวขาดน้ำ


          ผิวขาดน้ำ เป็นปัญหาผิวที่เกิดขึ้นชั่วครั้งชั่วคราว หากมีการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ก็จะหายได้ ดังนั้น การดูแลปัญหาผิวขาดน้ำ จึงมุ่งเน้นไปที่ การเติมน้ำกลับเข้าผิว ไม่ว่าจะเป็นการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย รวมไปถึง การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการเพิ่มการกักเก็บน้ำเข้าสู่ผิว เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ NMF หรือ ไฮยาลูรอนิค แอซิด และสุดท้ายที่ขาดไม่ได้คือ ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเรื่องชั้นปราการผิวให้แข็งแรง เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ หรือ ผลิตภัณฑ์ที่ผสมน้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารผิว ที่ช่วยส่งเสริมให้ชั้นปราการผิวแข็งแรง3 จะทำให้ผิวสามารถต่อสู้กับการสูญเสียน้ำได้ดียิ่งขึ้น

แนะนำผลิตภัณฑ์ มิเนอรัล 89 บูสเตอร์ พรีเซรั่ม

          ผิวขาดน้ำ ใช้อะไรดี? มิเนอรัล 89 บูสเตอร์ พรีเซรั่ม จึงเป็นไอเทม ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคนที่มีปัญหาผิวขาดน้ำ เพราะมีส่วนผสมของน้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ เข้มข้น 89% ที่จะช่วยเสริมปราการผิวให้แข็งแรง อีกทั้ง ไฮยาลูรอนิค แอซิด ที่ช่วยดึงดูดและโอบอุ้มความชุ่มชื้นไว้ที่ผิว นอกจากนี้ การปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ อาบน้ำหรือล้างหน้าด้วยน้ำที่ไม่ร้อนจนเกินไป เลือกใช้สารทำความสะอาดที่เหมาะสม ไม่ทำร้ายชั้นปราการผิว และการดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในแต่ละวัน ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ผิวมีสุขภาพดี แข็งแรง และไม่ขาดน้ำในระยะยาวได้อีกด้วย
 

มิเนอรัล 89 บูสเตอร์ พรีเซรั่ม สำหรับคนที่มีปัญหาผิวขาดน้ำ


          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้กับเกี่ยวกับบทความเรื่องผิวขาดน้ำ เพราะปัญหาผิวขาดน้ำ เป็นปัญหาผิวที่ขาดความชุ่มชื้นหรือขาดน้ำใต้ผิวอย่างเพียงพอ ให้วิชี่ ดูแลคุณด้วยผลิตภัณฑ์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ เพื่อผิวที่ดีไปยาว ๆ

  • 1. Sara Perkins, MD. What to know about dehydrated skin. Jan 2021. Medical News Today.
    2. Sylvie Verdier-Sévrain, Frederic R Bonté. Skin hydration: A review on its molecular mechanisms. July 2007. Journal of Cosmetic Dermatology 6(2):75-82
    3. C. Tacheau,F. Weisgerber,D. Fagot,P. Bastien,M. P. Verdier,M. Liboutet,G. Sore,B. A. Bernard. Vichy Thermal Spring Water (VTSW), a cosmetic ingredient of potential interest in the frame of skin ageing exposome: an in vitro study