วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

ปัญหารังแคกวนใจ แชมพูแบบไหนตอบโจทย์คุณ ?

รังแค

          ตามชื่อเรื่องเลยครับ รังแคคือปัญหากวนใจ ทำให้เราเสียบุคลิกภาพ เลือกใส่เสื้อผ้าสีเข้มก็ลำบาก กังวลไปซะทุกอย่างว่าจะเห็นเจ้าหิมะสีขาว ๆ ร่วงตกลงมาบนเสื้อหรือไม่ หรือถ้าเลี่ยงไปใส่เสื้อผ้าสีขาว ก็ยังคงมีเกล็ดหิมะ เกาะติดอยู่ตามเส้นผม บางคนก็มีปัญหาผมมัน หนังศีรษะมันร่วมด้วย แถมยังมีอาการคันแถมมาอีก นั่งทำงานไป เกาหัวแกรก ๆ ไป หิมะก็ตกไป ดูไม่ดีเอาซะเลย บทความนี้จะมาพูดคุยกันถึงปัญหารังแค และต้องเลือกแชมพูอย่างไรให้เหมาะสมกันครับ

ลักษณะอาการของรังแค

          หนังศีรษะของเรา ประกอบไปด้วยต่อมไขมันจำนวนมาก ยิ่งคนที่มีปัจจัยด้านกรรมพันธุ์เข้ามาเกี่ยวข้อง หนังศีรษะจะยิ่งมันมากขึ้นเป็นพิเศษและมักจะมีปัญหารังแคมากกว่าคนที่มีหนังศีรษะแห้ง และอย่างที่บอกไว้ข้างต้น รังแคไม่ใช่แค่ขุย ๆ ของหนังศีรษะที่หลุดลอกออกมาเท่านั้น แต่ยังมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ผื่น แดง คัน บางคนเกาจนกระทั่งเป็นแผล ติดเชื้อลุกลามไปอีก อย่างงั้นเราคงต้องมาทำความรู้จักกับ สาเหตุการเกิดรังแคกันก่อน จะได้ดูแลแก้ไขได้ถูกต้องครับ

สาเหตุการเกิดรังแคแบบง่าย ๆ

รังแค คือ ปัญหาการอักเสบของหนังศีรษะ จนกระทั่งชั้นปราการผิวของหนังศีรษะ ถูกทำลายและหลุดลอกเป็นขุย โดย 3 ปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดรังแคมีดังนี้

  1. การไม่สมดุลของจุลินทรีย์บนหนังศีรษะ หรือที่เราเรียกว่าสมดุลของ “ไมโครไบโอม” นั่นเอง โดยพบว่า เจ้าเชื้อราตัวร้ายที่ชื่อว่า Malassezia restricta เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดรังแค เพราะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นกว่า 10 เท่าในคนที่เป็นรังแค1 และทำให้สมดุลของจุลินทรีย์ชนิดอื่นที่เป็นตัวดี มีปริมาณลดลงด้วย เช่น Cutibacterium acnes
  2. การผลิตน้ำมันที่มากผิดปกติของต่อมไขมัน ซึ่งปกติ sebum หรือไขมันตามธรรมชาติจะเคลือบคลุมผิวและให้ความชุ่มชื้นกับผิว แต่ถ้ามีมากเกินปกติจะทำให้เชื้อรา Malassezia ในข้อ 1 เพิ่มจำนวนได้มากยิ่งขึ้นและนำเอาไขมันเหล่านี้ไปเป็นอาหาร สุดท้ายมีการขับของเสียออกจากตัวเชื้อรา กลายเป็นสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบขึ้น
  3. ชั้นปราการผิวถูกทำลายและเสียสมดุล โดยที่สารก่อการอักเสบในข้อ 2 ทำให้ชั้นปราการผิวถูกทำลาย และเมื่อถูกทำลายอย่างต่อเนื่องเซลล์ผิวด้านบนสุดจึงหลุดลอกออกมากลายเป็นขุยของรังแคนั่นเอง

เลือกแชมพูเพื่อจัดการกับรังแคแบบไหนดี ?

          การเลือกแชมพูที่จะมาจัดการกับรังแค ควรที่จะจัดการให้ครบทั้ง 3 ปัจจัยข้างต้นนั่นเอง คือช่วยลดทั้งความมันส่วนเกิน ควบคุมสมดุลจุลินทรีย์หรือไมโครไบโอมบนหนังศีรษะ ปรับปราการผิวให้แข็งแรง ลดอาการคันบนหนังศีรษะ และสุดท้ายเพื่อให้รังแคกลับมาเป็นซ้ำได้ยากขึ้น

แชมพูขจัดรังแคที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

          Vichy เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้2 รังสรรค์ผลิตภัณฑ์ DERCOS Anti-Dandruff DS Shampoo ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ ที่ช่วยจัดการรังแค เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้3 และยังช่วยป้องกันการกลับเป็นซ้ำได้อีกด้วย3

DERCOS Anti-Dandruff DS Shampoo ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ

          Dercos Anti-Dandruff DS Shampoo ผสานการทำงานของ Selenium Disulfide 1% ซึ่งเป็นสารที่มีการยอมรับในทางการแพทย์ ในการจัดการกับเชื้อ Malassezia และมีส่วนช่วยปรับสมดุลของไมโครไบโอมบนหนังศีรษะให้กลับมาสุขภาพดีอีกครั้ง3 นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของ Salicylic acid 1% ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว อีกทั้งลดขุยของรังแคที่เกาะติดอยู่บนหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะสะอาดยิ่งขึ้นหลังจากใช้ครบ 1 สัปดาห์

          นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมที่ช่วยลดความมันบนหนังศีรษะ และทำให้ชั้นปราการผิวแข็งแรงขึ้น อย่างวิตามิน อี และ เซราไมด์ จึงช่วยทำให้ลดโอกาสเกิดขุยรังแคได้ดียิ่งขึ้น

 

แชมพู

 

วิธีการใช้งาน

          สำหรับวิธีการใช้นั้น แนะนำให้สระผมครั้งแรกเพื่อล้างความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกไปก่อน ส่วนการสระรอบที่ 2 ให้ขยี้แชมพู Dercos Anti-Dandruff DS จนเกิดฟองและฟอกทิ้งไว้ 2 นาทีเพื่อให้แชมพูทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ นี่คือข้อดีอีกหนึ่งอย่าง เพราะถ้าเป็นแชมพูยารักษารังแคทั่วไป มักจะต้องฟอกทิ้งไว้ 5 นาทีเพื่อการเห็นผลที่ดีที่สุด แต่แชมพู Dercos Anti-Dandruff DS ได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้ โดยลดระยะเวลาในการฟอกเหลือแค่ 2 นาทีเท่านั้น และ เพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำ แนะนำให้ใช้แชมพู Dercos Anti-Dandruff DS สระอย่างน้อย สัปดาห์ละ 1 ครั้ง พบว่าสามารถป้องกันการกลับเป็นซ้ำของรังแคได้ยาวนานถึง 6 สัปดาห์3

          Dercos Anti-Dandruff DS Shampoo มาพร้อมกับสูตรที่เหมาะสำหรับหนังศีรษะบอบบางแพ้ง่าย Hypoallergenic ให้เนื้อสัมผัสฟองโฟมนุ่ม สบายหนังศีรษะ รู้สึกสะอาดปราศจากรังแค พร้อมกลิ่นหอมอ่อนๆ รู้สึกสดชื่น ไม่มีกลิ่นเหม็นเหมือนแชมพูยาทั่วไป อีกทั้งปราศจากปัจจัยที่จะทำให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง เพราะปราศจากสารกันเสียพาราเบน คนที่ผิวแพ้ง่ายจึงใช้ได้อย่างสบายใจ เรียกได้ว่าตอบโจทย์คนที่อยากได้ทั้งผมที่นุ่มสลวย และปราศจากรังแคไปพร้อม ๆ กันเลยทีเดียว

สรุป

          ปัญหารังแค นอกจากความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ หรือ ไมโครไบโอมบนหนังศีรษะแล้ว ยังมีเรื่องของสมดุลไขมัน และปราการผิวที่ไม่แข็งแรงอีกด้วย และที่มองข้ามไม่ได้เลยคือปัจจัย Exposome ต่าง ๆ ที่เป็นตัวกระตุ้นให้รังแคกำเริบได้ง่าย อย่างเช่น รังสียูวี การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ เช่น อากาศเย็น หรือคนที่อยู่ห้องแอร์เป็นประจำ ความเครียดสะสม หรือ คนที่นอนน้อยนอนไม่พอ รวมไปถึง การสระผมตอนกลางคืนแล้วเป่าผมไม่แห้งสนิทก่อนที่จะนอน ยังเป็นปัจจัยที่ส่งเสริมที่ทำให้รังแคเกิดง่ายขึ้น ดังนั้น นอกจากจะเลือกใช้แชมพูขจัดรังแคที่สามารถจัดการได้ทั้ง 3 สาเหตุ อย่างเช่น Dercos Anti-Dandruff DS Shampoo แล้ว ก็ยังต้องปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ให้เหมาะสมและหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น Exposome ต่าง ๆ อีกด้วยนะครับ

  1. Clavaud C. PLoS One. 2013;8(3):e58203. doi: 10.1371/journal.pone.0058203. Epub 2013 Mar 6.
  2. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
  3. Cécile Clavaud, Céline Michelin, Sayeh Pourhamidi, Sarah Ziane, Charles El Rawadi, Benoît Muller. Selenium disulfide: a key ingredient to rebalance scalp microbiome and sebum quality in the management of dandruff.