วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

แม้จะ WFH แต่ผิวก็แข็งแรงได้ หากรู้วิธีดูแลผิวอย่างถูกต้อง

แม้จะ Work From Home แต่ผิวก็แข็งแรงได้

ช่วงนี้หลาย ๆ คนคงกำลังกักตัวทำงานจากที่บ้าน หรือว่าเรียนออนไลน์กันอยู่แน่ ๆ วันนี้จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะมาทำความเข้าใจกับผิว และรู้จักวิธีดูแลผิวให้ผิวแข็งแรงในช่วงที่เราอยู่ที่บ้านกัน

โดยปกติเวลาที่เราออกนอกบ้าน เรามักจะทาครีมบำรุงผิว ครีมกันแดด หรือบางคนลงเมคอัพด้วย เช่น ครีมรองพื้น ปัดบรัชออน หรือทาอายแชโดว์ แต่พอต้องทำงานอยู่กับบ้าน หรือเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้าน หลายคนคงสงสัยว่า แล้วเราจะต้องดูแลผิวอย่างไร? ไม่ต้องทาอะไรเลยหรือเปล่า? เพื่อให้ผิวของเราได้พักอย่างแท้จริง แต่ต้องบอกเลยว่าความคิดที่จะไม่ทาอะไรเลยเพื่อให้ผิวได้พักนั้นเป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้องเท่าไรนัก

 

ปัจจัยทำร้ายผิว

 

จริงอยู่ว่า ถ้ามีโอกาส เราก็ควรที่จะพักผิว จากการลงเมคอัพต่าง ๆ เพราะครีมรองพื้น หรือ เครื่องสำอางชนิดกันน้ำ ทำให้ผิวของเรามีการส่งผ่านความชุ่มชื้นหรือการระบายความร้อนที่ลดลง และมีความเสี่ยงที่จะเกิดการอุดตันรูขุมขนได้ หากเราทำความสะอาดได้ไม่ดีพอ หรือแม้ว่าเราอยู่ที่บ้าน เราก็ยังต้องเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิวหลากหลายรูปแบบ เช่น

  • คนที่นั่งทำงานหรือนั่งเรียนออนไลน์ริมหน้าต่าง ยังคงต้องเจอกับรังสี UVA ซึ่งมีพลังในการทะลุทะลวงสูง และสามารถส่องผ่านกระจกหน้าต่างเข้ามาได้ ทำให้เกิดกระฝ้า จุดด่างดำ โดยที่เราไม่รู้ตัวเลย
  • การอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน หรือการที่สมองต้องทำงานตลอดเวลา ทำให้เกิดภาวะความเครียดและมีการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ที่ส่งผลเสียกับผิวหนัง เพราะสามารถไปกระตุ้นการทำลายคอลลาเจนในผิว และก่อให้เกิดปัญหาริ้วรอยในระยะยาวได้
  • นอนดึก มีการศึกษาและวิจัยพบว่า พฤติกรรมในการทำงานที่บ้านส่งเสริมให้บางคนต้องเข้านอนดึกขึ้น นอนหลับไม่สนิท และมีเวลานอนไม่ถึง 7-8 ชั่วโมงต่อคืน ส่งผลให้ฮอร์โมนเมลาโทนินเสียสมดุล และทำให้กระบวนการสร้างเซลล์ใหม่ของผิวทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ส่งผลให้หน้าหมองคล้ำ หน้าโทรม ไม่สดใส และดูอ่อนล้าในเช้าวันใหม่
  • ยู่ในห้องปรับอากาศเป็นเวลานาน หรือแม้แต่การอยู่ในห้องปรับอากาศเป็นเวลานาน ๆ ทำให้ผิวมีการสูญเสียความชุ่มชื้นออกไปมากกว่าปกติ หรือที่เราเรียกว่า TEWL (Transepidermal Water Loss) ที่ทำให้เกิดปัญหาผิวขาดน้ำ และเกิดเป็นริ้วรอยเส้นเล็ก ๆ ที่เรียกว่า Fine Line และดูผิวแห้งกร้านไม่เนียนนุ่มเหมือนแต่ก่อน

ปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ก็คือ เอ็กซ์โพโซม (Exposomes) หรือปัจจัยทำร้ายผิวนั่นเอง ซึ่งแม้ว่าจะอยู่แต่กับบ้าน ไม่ได้ออกไปไหนเลย แต่ผิวก็ยังคงโดนทำร้าย จนทำให้เกิดปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ริ้วรอยก่อนวัย ริ้วรอยลึก ผิวหย่อนคล้อย หน้าหมองคล้ำ หน้าโทรม ผิวดูไม่สดใส เกิดกระ ฝ้า จุดด่างดำ ผิวขาดน้ำ ผิวแห้งกร้าน แลดูแก่กว่าวัยในที่สุด

 

วิธีดูแลผิวอย่างถูกต้อง

 

อย่าเพิ่งตกใจไปว่าอยู่แต่บ้านแล้วจะมีปัญหามากมายขนาดนี้... ถ้าเราดูแลผิวอย่างถูกวิธี ย่อมป้องกัน หรือลดปัญหาเหล่านี้ได้แน่นอน ซึ่งขั้นตอนการดูแลผิว ช่วงที่เราอยู่ที่บ้าน มีหลักการง่าย ๆ ดังนี้

1. ทำให้ผิวแข็งแรง

เราสามารถหลีกเลี่ยงการเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิว ที่มาในรูปแบบภัยเงียบเวลาที่เราอยู่ที่บ้านได้ อย่างแรกเลยคือ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมความแข็งแรงให้ชั้นปราการผิว หรือปรับสมดุล pH ให้กับชั้นผิว เพื่อทำให้ผิวของเราแข็งแรง ยกตัวอย่างเช่น Mineral 89 booster pre-serum ซึ่งมีส่วนผสมจากน้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ 89% มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ฟื้นฟูปราการผิวให้แข็งแรง พร้อมผสานไฮยาลูรอนิค แอซิด จากธรรมชาติ ที่ช่วยมอบผิวนุ่มเด้ง อิ่มฟู พร้อมโอบอุ้มความชุ่มชื้นไว้ที่ผิว

 

Step แรกของผิวแข็งแรงเพื่อภูมิคุ้มกันผิวที่สตรอง

 

2. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยฟื้นผิวที่อ่อนล้า

สำหรับคนที่มีปัญหาหน้าหมอง หน้าโทรม ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยฟื้นฟูผิวที่อ่อนล้า และช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับระบบภูมิคุ้มกันของผิว อาทิ Mineral 89 Probiotic Fractions ที่มีส่วนผสมของโพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ เข้มข้น 5%, ไนอะซินาไมด์ หรือวิตามินบี 3 เข้มข้น 4% ที่ช่วยปลอบประโลมผิว ลดการอักเสบ ต่อต้านอนุมูลอิสระ ต่อต้านการสร้างเม็ดสีผิวเมลานิน ซึ่งเป็นสาเหตุของกระ ฝ้า และจุดด่างดำได้ ทำให้ผิวที่ดูหมอง ดูโทรม กลับมาสดใส แลดูอ่อนเยาว์ได้อีกครั้ง

 

ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยฟื้นฟูผิวที่อ่อนล้า

 

3. เติมความชุ่มชื่นให้ผิว

สำหรับใครที่ต้องอยู่ในห้องปรับอากาศเป็นเวลานาน ๆ หรือคนที่ผิวแห้งขาดน้ำ สามารถเติมความชุ่มชื่นให้ผิวได้ด้วย
Aqualia Volcano Drop ที่มีสารให้ความชุ่มชื้นสควอเลน และไฮยาลูรอนิค แอซิดจากธรรมชาติ พร้อมนวัตกรรมไมโครดรอปส์ ที่เนื้อผลิตภัณฑ์ค่อย ๆ แตกตัวเป็นหยดน้ำนับพันหยด ทำให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื่น เรียบเนียน ยาวนาน

 

ผลิตภัณฑ์ช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผิว

 

4. ทาครีมกันแดด

ปิดท้ายด้วยผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด ซึ่งบางคนอาจสงสัยว่า อยู่แต่บ้านต้องทาครีมกันแดดด้วยหรือ? จริง ๆ แล้วอย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่า คนที่นั่งทำงานอยู่ริมหน้าต่างยังคงได้รับรังสี UVA ซึ่งส่งผลต่อการทำลายคอลลาเจน และเส้นใยต่าง ๆ ภายในผิว จึงควรปกป้องผิวด้วย Capital Soleil Mattifying Dry Touch SPF50 PA++++ ที่ทำให้มั่นใจได้ว่า แม้จะนั่งอยู่ริมหน้าต่าง นั่งจิบกาแฟในสวน หรือเดินออกไปซื้อของแถวบ้าน ก็ยังได้รับการปกป้องจากรังสี ทั้ง UVA และ UVB ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

ครีมกันแดดคุมมัน เพื่อผิวแมทไม่มันเงา

 

เห็นไหมว่า การดูแลผิวในช่วงที่เราทำงานอยู่กับบ้าน ไม่ใช่เรื่องที่ยากเลย นอกจากนี้ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และการออกกำลังกายเป็นประจำ ก็เป็นอีกส่วนประกอบหนึ่งที่จะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ไปพร้อม ๆ กับสุขภาพผิวที่ดีอีกด้วย

ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้กับเกี่ยวกับบทความเรื่อง การดูแลผิวในช่วงกักตัวอยู่ที่บ้าน เพราะปัญหาผิวเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเราอยู่ที่ไหน ดังนั้นควรดูแลผิวเป็นประจำ อย่าปล่อยปละละเลย จนทำให้เกิดปัญหาผิวต่าง ๆ ขึ้นมาก่อน