วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

สาเหตุของผิวดูมีอายุ พร้อมรู้วิธีสร้างผิวแข็งแรง เพื่อชะลอริ้วรอย

สาเหตุของผิวดูมีอายุ พร้อมรู้วิธีสร้างผิวแข็งแรง เพื่อชะลอริ้วรอย

          ขึ้นชื่อว่าริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย ดูแก่กว่าวัย... สิ่งเหล่านี้ คือ สิ่งที่ใคร ๆ ก็ไม่ต้องการให้เกิดขึ้นกับใบหน้าของตัวเอง วันนี้เราจะมาเรียนรู้กันว่าอะไรบ้างทำให้เกิดปัญหาผิวดังกล่าว พร้อมรู้วิธีสร้างผิวแข็งแรง เพื่อชะลอการเกิดริ้วรอยกัน!


ปัญหาริ้วรอย เกิดจากอะไร

          ริ้วรอย คือ ปัญหาผิวดูมีอายุ เกิดมาจากเส้นใยคอลลาเจน อิลาสติน และไฮยาลูรอนิค แอซิด ใต้ชั้นผิวถูกทำลายไปจนทำให้ผิวชั้นบนยุบตัวลงมา เกิดเป็นร่องริ้วรอยในที่สุด ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เส้นใยของผิวเหล่านี้ ถูกทำลายไป ก็คือปัจจัยทำร้ายผิว หรือที่เรียกว่า เอ็กซ์โพโซม (Exposomes) นั่นเอง


ปัจจัยของการทำร้ายผิวโดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว

การคำนึงถึงปัจจัย ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าของเราถูกทำลายเป็นสิ่งที่ต้องรู้ เพราะ เราจะได้หลีกเลี่ยงปัจจัยเหล่านั้นและปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต ที่จะไม่ทำร้ายผิวของเราเองโดยไม่รู้ตัว โดยสามารถแบ่งออกได้เป็นกลุ่มใหญ่ ๆ ดังนี้

  • ปัจจัยภายใน

ซึ่งไม่สามารถแก้ไขหรือป้องกันได้ เช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้น1 ส่งผลให้กระบวนการผลัดเซลล์ผิวเกิดขึ้นช้าลง นอกจากนี้ยังมีเอนไซม์ไฮยาลูรอนิเดส ที่ทำลายไฮยาลูรอนในผิว ทำงานมากยิ่งขึ้น ทำให้ปริมาณของไฮยาลูรอนในผิวลดลงอย่างชัดเจน

  • ปัจจัยภายนอก

เช่น รังสียูวี2,3 อนุมูลอิสระ มลภาวะ4 ฝุ่นควัน ฝุ่นPM2.5 เหล่านี้ล้วนทำให้เกิดอนุมูลอิสระ เข้าไปทำลายเส้นใยผิวทั้ง 3 ชนิด จึงยิ่งส่งเสริมให้ร่องริ้วรอยที่เกิดจากปัจจัยภายใน ยิ่งลึกมากขึ้นไปอีก

  • ปัจจัยที่มาจากไลฟ์สไตล์

เช่น การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ5,6,7 หลาย ๆ คนรู้แล้วว่าการที่เรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ รวมไปถึงความเครียด ล้วนส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนในร่างกายหลายชนิด เช่น เมลาโทนิน และ คอร์ติซอล ซึ่งส่งผลต่อกระบวนการซ่อมแซมของผิว และการสร้างเซลล์ผิวใหม่ในเวลากลางคืน


รู้จักความแตกต่างของผิวแข็งแรงและผิวขาดน้ำ

          ก่อนที่จะรู้วิธีการชะลอการเกิดริ้วรอย เราอยากให้รู้จักความหมายของผิวแข็งแรง และผิวขาดน้ำ กันก่อน เพราะผิวของคนเราก็เหมือนหน้าต่างที่แสดง หรือ สื่อว่าร่างกายนั้นแข็งแรงหรือมีความผิดปกติอย่างไร ผิวที่แข็งแรง จะมีรอยรั่วที่ผิวน้อย ทำให้ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวได้ดี จะช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้ดี แต่ในทางกลับกันหากคุณมีผิวขาดน้ำ นั่นอาจบ่งบอกได้ว่า ผิวของคุณกำลังมีปัญหานั่นเอง


ผิวแข็งแรง

          ผิวแข็งแรง คือ หนึ่งในสิ่งสำคัญของการมีผิวสุขภาพดี ไม่แพ้ง่าย เพราะมี Skin Barrier ที่แข็งแรง เปรียบเหมือนปราการป้องกันผิว ป้องกันไม่ให้ สิ่งสกปรก หรือแบคทีเรียภายนอกเล็ดลอดเข้ามาได้ ในขณะเดียวกันก็ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นภายในผิว ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น มีสัมผัสที่เนียนนุ่ม ไม่ค่อยมีปัญหาผิว ไม่ว่าจะเป็น ผิวที่เกิดริ้วรอย หย่อนคล้อย ผิวแห้งแตก ผิวมันเยิ้ม ผิวแพ้ง่าย หรือผิวมีปัญหาสิว คอยตามมารบกวนใจ

ผิวขาดน้ำ

          ผิวขาดน้ำ คือ ผิวที่ขาดหรือสูญเสียความชุ่มชื่น ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงฤดู ไม่ว่าจะอากาศร้อน หรือหนาว และสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกสภาพผิว ซึ่งผิวที่ขาดน้ำ มีลักษณะอาการ ผิวมันเยิ้ม มีน้ำมันเคลือบที่ผิวอยู่มาก แต่เมื่อสัมผัสจะรู้สึกได้ถึงความแห้งกร้าน ความสาก ทั้งนี้อาจทำให้มีปัญหาริ้วรอยก่อนวัยอันควร ผิวหย่อนคล้อย หน้าหมองคล้ำ เกิดจุดด่างดำ ดูไม่สดใส ไม่เรียบเนียนขึ้นได้


รู้วิธีสร้างผิวแข็งแรง เพื่อชะลอการเกิดริ้วรอย

ซึ่งวิธีที่จะจัดการกับปัญหาริ้วรอยซึ่งทำให้ผิวดูมีอายุ แก่กว่าวัยอันควรนั้น คือ การสร้างผิวของเราให้แข็งแรง ซึ่งเราสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการเติมไฮยาลูรอนกลับเข้าสู่ผิว... Must Have ไอเท็มที่แนะนำมี 2 อย่าง ดังนี้
 

  • วิชี่ มิเนอรัล 89 บูสเตอร์ พรีเซรั่ม

เพื่อช่วยฟื้นฟูให้ผิวแข็งแรง สุขภาพดี ดูสดใส ปกป้องผิวจากปัจจัยทำร้ายผิว exposomes ได้เป็นอย่างดี ด้วยส่วนผสมของน้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ 89% ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ปรับค่า pH ของผิวให้สมดุล พร้อมทั้งเสริมปราการผิวให้แข็งแรง อีกทั้งยังมีไฮยาลูรอน จากธรรมชาติ ที่ช่วยเพิ่มการกักเก็บน้ำในผิว ให้ผิวที่นุ่ม เด้งอิ่มฟูและฉ่ำน้ำ ช่วยลดริ้วรอยเส้นเล็ก ๆ ที่เกิดจากการขาดน้ำได้ เช่น ริ้วรอยใต้ตา พร้อมกับสูตรที่เป็นคลีนฟอร์มูล่า เหมาะกับผิวที่บอบบางแพ้ง่าย ปราศจากน้ำหอม สารแต่งสี แอลกอฮอล์ พาราเบน และซิลิโคน แนะนำให้ใช้เป็นสเต็ปแรก เพื่อผิวที่แข็งแรงสุขภาพดี เป็นการเตรียมผิวให้พร้อมที่จะรับการบำรุงในขั้นตอนถัดไป

 

ผิวแข็งแรงด้วย มิเนอรัล 89 บูสเตอร์ พรีเซรั่ม

 

  • วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ H.A. อิพิเดอมิก ฟิลเลอร์

อีกไอเท็ม ที่ขาดไม่ได้เลย คือ วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ H.A. อิพิเดอมิก ฟิลเลอร์ ที่โดดเด่นด้วยการเติมไฮยาลูรอนิค แอซิด ถึง 2 ขนาดโมเลกุลเข้าสู่ผิว โดยที่ไฮยาลูรอน โมเลกุลใหญ่ จะเข้าเติมเต็มความชุ่มชื่นบนผิว ช่วยทำให้ผิวนุ่มเด้งอิ่มฟู9 ในขณะที่ไฮยาลูรอน โมเลกุลเล็ก จะซึมซาบเข้าสู่ผิวชั้นลึกสุดของอิพิเดอร์มิส เพื่อเติมเต็มร่องริ้วรอย10,11 นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมอื่น อาทิ วิตามิน ซีจี ทีสามารถต่อต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบ12,13 ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยและทำให้ผิวดูมีอายุ สูตรนี้เป็นคลีนฟอร์มูล่าเช่นเดียวกัน เหมาะกับผิวที่บอบบางแพ้ง่าย เพราะปราศจากน้ำหอม สารแต่งสี แอลกอฮอล์ ซิลิโคน และสารกันเสียพาราเบน ซึ่งถ้าหากว่าเป็นคนที่ผิวแห้งมากสามารถใช้มอยซ์เจอไรเซอร์อื่น ทาตามได้ เช่น เดย์ครีม หรือ ไนท์ครีม
 

ผลิตภัณฑ์ ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื่นและเติมเต็มร่องริ้วรอย


          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้กับเกี่ยวกับบทความเรื่อง อะไรทำให้ผิวคุณดูมีอายุ พร้อมรู้วิธีสร้างผิวแข็งแรง เพื่อชะลอริ้วรอย เพราะ การดูแลปัญหาริ้วรอย..ไม่ใช่แค่เลือกใช้สกินแคร์ที่ช่วยเติมสารไฮยาลูรอนกลับเข้าสู่ผิวเท่านั้น แต่ยังต้องปกป้องผิวจากปัจจัยทำร้ายผิวต่าง ๆ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่อย่างสมดุล และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือไลฟ์สไตล์ให้ถูกต้องด้วย แล้วพบกันใหม่ le Vichy mag ฉบับหน้า ขอให้ทุกคนมีผิวสวยสุขภาพดีในทุก ๆ วัน

1. Fraser JR, Laurent TC, Laurent UB. Hyaluronan: its nature, distribution, functions and turnover.
2. Kurdykowski S. Ultraviolet-B Irradiation Induces Differential Regulations of Hyaluronidase Expression and Activity in Normal Human Keratinocytes. Photochem Photobiol 2011
3. Averbeck M. Differential Regulation of Hyaluronan Metabolism in the Epidermal and Dermal Compartments of Human Skin by UVB IrradiationJournal of Investigative Dermatology , 2007
4. Wu Y. Preparation of low-molecular-weight hyaluronic acid by ozone treatment Carbohydr. Polym., 2012
5. Leproult R., Sleep loss results in an elevation of cortisol levels the next evening. Sleep, 1997
6. Huijuan Wu. Effects of sleep restriction periods on serum cortisol levels in healthy men. Brain Res Bull. 2008
7. H Saarni. Decreased hyaluronic acid synthesis, a sensitive indicator of cortisol action on fibroblast. J Pharm Pharmacol 1978
8. C. Tacheau,F. Weisgerber,D. Fagot,P. Bastien,M. P. Verdier,M. Liboutet,G. Sore,B. A. Bernard. Vichy Thermal Spring Water (VTSW), a cosmetic ingredient of potential interest in the frame of skin ageing exposome: an in vitro study
9. Protocol: Raman spectra of skin explants (females, Caucasian, 44 y/o) Application of 200 uL of products on the explants and incubation for 8 hours at 32°C
10. evaluation method based on incorporation of 3H-Glucosamine
11. 11 Caucasian subjects, 30-60 years old. 2 applications/day on peri-ocular area during 8 weeks with simplex formula with 0.1% Low Molecular Weight Hyaluronic Acid, comparing with placebo. Measurement of the maximum amplitude of the roughness by drop shadows of crow’s feet wrinkles.
12. Darr et al. Topical vitamin C protects porcine skin from ultraviolet radiation-induced damage, British Journal of Dermatology (1992) 127. 247-253.
13. Tebbe et al. L-Ascorbic Acid Inhibits UVA-Induced Lipid Peroxidation and Secretion of IL-1α and IL-6 in Cultured Human Keratinocytes In Vitro, Journal of Investigative Dermatology, Volume 108, Issue 3, March 1997, Pages 302-306.