วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

ทำอย่างไร? ให้ผิวสวยกระจ่างใส ไม่หน้าหมองคล้ำระหว่างวัน

ผิวโกลวใส ไกลหน้าหมองคล้ำระหว่างวัน

          เคยมั้ย... ตอนเช้าหน้าตายังสดใสอยู่เลย แต่พอมาตอนบ่ายทำไมหน้าดูหมอง ดูคล้ำ ไม่สดใส ทั้ง ๆ ที่ในระหว่างวันก็ไม่ได้ไปออกแดดที่ไหนมาซะด้วยซิ เนื่องจากหลายพฤติกรรมที่เราทำบ่อย ๆ จนแทบจะกลายเป็นกิจวัตรประจำวัน อาจเป็นสาเหตุที่ทำร้ายผิวหน้า ทำให้ใบหน้าหมองคล้ำได้ โดยไม่รู้ตัว!
 

ผิวสวยกระจ่างใส ไม่หน้าหมองคล้ำระหว่างวัน

 

ปัจจัยที่ทำให้ใบหน้าหมองคล้ำ

  • ปัจจัยภายใน

          สภาวะความเครียดสะสม รวมไปถึงปัจจัยจากไลฟ์สไตล์ เช่น นั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ1,2,3 หรือนอนไม่เป็นเวลา นอนดึกเกินไป ซึ่งสภาวะเหล่านี้จะไปรบกวนสมดุลของฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายเรา เช่น ฮอร์โมนเมลาโทนิน และ ฮอร์โมนคอร์ติซอล1 ทำให้เกิดอนุมูลอิสระที่ผิว และมีผลกระทบต่อระบบไหลเวียนที่ใต้ชั้นผิว4 ส่งผลให้ผิวหมองคล้ำ แลดูไม่สดใส

          นอกจากนี้ระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปตามช่วงวัยต่าง ๆ เช่น การเป็นสิว, ภาวะตั้งครรภ์, วัยทอง หรือการรับประทานยาคุมกำเนิด เหล่านี้ล้วนกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้นที่ผิว และเข้ามาส่งผลให้เกิดการสร้างเม็ดสีผิวเมลานินทั้งทางตรงและทางอ้อม ทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ แลดูหมองคล้ำ

  • ปัจจัยภายนอก

          ความหมองคล้ำในผิวยังมีสาเหตุมาจากการที่ผิวเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิว หรือที่เราเรียกว่า Exposomes ชนิดต่าง ๆ ได้อีกด้วย เช่นฝุ่นควันมลภาวะ5 ฝุ่น PM2.5 การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศหรืออุณหภูมิ เช่น อยู่กลางแจ้ง แล้วกลับเข้ามาในห้องแอร์ แล้วก็ต้องออกกลางแจ้งอีก ทำให้ผิวต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิขึ้นๆ ลงๆ6 รวมไปถึงอาหารต่าง ๆ ที่เราทานเข้าไป ยกตัวอย่าง อาหารที่มีไขมันชนิด Trans สูง6 หรือถ้าเราไปปาร์ตี้แล้วทานเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหล่านี้ล้วนกระตุ้นกระบวนการอักเสบในร่างกายแล้วส่งผลมาสู่ผิว ทำให้ผิวดูหมองคล้ำ แลดูไม่สดใสได้

วิธีการดูแลปัญหาผิวหน้าหมองระหว่างวัน

          การหลีกเลี่ยงปัจจัย Exposomes หรือ ปัจจัยทำร้ายผิว รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะยับยั้งหรือชะลอการเกิดปัญหาผิวหมองคล้ำระหว่างวัน แต่ถ้าหลีกเลี่ยงหรือป้องกันไม่ได้ก็คงต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยจัดการกับปัญหาผิวหมองคล้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

          VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้7 ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ มาผสานการทำงานกับสารสำคัญที่ใช้อยู่ในวงการแพทย์ อย่างเช่น Probiotic Fractions และ Niacinamide กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ VICHY Mineral 89 Probiotic Fractions

 

ผลิตภัณฑ์ ช่วยดูแลปัญหาผิวหน้าหมองระหว่างวัน

 

วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์

          วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ มีส่วนผสมของ 5% โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ นวัตกรรมล่าสุดจากวิชี่ ที่ได้รับการจดสิทธิบัตร ว่าสามารถปกป้องเซลล์ภูมิคุ้มกันผิวแลงเกอร์ฮานส์ได้8 ช่วยปรับสมดุลโพรไบโอติกบนผิว จึงช่วยเสริมให้ผิวแข็งแรง สุขภาพดี อีกทั้ง 4% ไนอะซินาไมด์ (วิตามิน บี3) ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยลดการอักเสบที่ผิว ปลอบประโลมผิว และรบกวนกระบวนการขนส่งของจุดด่างดำในผิว จึงช่วยปรับสีผิวให้สว่าง กระจ่างใส9 แลดูผิวโกลว์เปล่งประกายดุจผิวสุขภาพดี อีกทั้ง วิตามินอี และไฮยาลูรอนจากธรรมชาติ จะช่วยทำให้ผิวที่อ่อนล้า หมอง โทรม กลับมามีสุขภาพดี กระจ่างใส แลดูอ่อนเยาว์ได้ภายใน 7 วัน
 

วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์


          สำหรับสาว ๆ ที่ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ก็สามารถใช้ วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ ได้อย่างสบายใจ เพราะเป็นสูตรคลีนฟอร์มูล่า ที่ปราศจากน้ำหอม สารแต่งสี แอลกอฮอล์ สารกันเสียพาราเบน และซิลิโคน เนื้อผลิตภัณฑ์เบาสบายผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ สามารถใช้เป็นขั้นตอนแรก หลังจากเช็ดทำความสะอาดผิวด้วยโทนเนอร์ หลังจากนั้นจึงตามด้วยมอยซ์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิว

          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับบทความเรื่อง หน้าหมองระหว่างวัน เพื่อให้ผิวห่างไกลจากความหมองคล้ำ อย่าลืมที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีค่า SPF50+ และมีค่า PA++++ เป็นประจำ เพื่อปกป้องผิวจากรังสี UV อีกทั้งหลีกเลี่ยงการเผชิญผิวกับปัจจัยทำร้ายผิว Exposomes และ เลือกใช้เวชสำอางที่ช่วยในการจัดการกับผิวหมองคล้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่าง วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ รับรองได้ว่าปัญหาหน้าหมองระหว่างวันจะดีขึ้นอย่างแน่นอน

1. Leproult R., Sleep loss results in an elevation of cortisol levels the next evening. Sleep, 1997
2. Huijuan Wu. Effects of sleep restriction periods on serum cortisol levels in healthy men. Brain Res Bull. 2008
3. H Saarni. Decreased hyaluronic acid synthesis, a sensitive indicator of cortisol action on fibroblast. J Pharm Pharmacol 1978
4. Norman R.Harris. Age-related responses of the microcirculation to ischemia-reperfusion and inflammation. Pathophysiology. Volume 8, Issue 1, August 2001, Pages 1-10.
5. T. Passeron, J. Krutmann. Clinical and biological impact of the exposome on the skin. JEADV Volume34, IssueS4 Special Issue: Impact of the Exposome on the Skin, July 2020.
6. T. Passeron, D. Kerob, A. Morita. Adult skin acute stress responses to short-term environmental and internal aggression from exposome factors. JEADV, Volume35, Issue10, October 2021. Pages 1963-1975.
7. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
8. Test on skin explants topically pre-treated or not (control) with PF + VVMW and pre-incubated for 24h. Then skin explants were irradiated by UVB+UVA. Immediately after UV-radiation, the treatment was renewed and skin explants were incubated for 24h
9. D. L. Bissett,K. Miyamoto,P. Sun,J. Li,C. A. Berge. Topical niacinamide reduces yellowing, wrinkling, red blotchiness, and hyperpigmented spots in aging facial skin. International Journal of Cosmetic Science. Volume26, Issue5 October 2004 Pages 231-238