วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

จัดการกับริ้วรอยใต้ตาอย่างไรดี? รู้ทันสาเหตุและวิธีป้องกัน

ริ้วรอยใต้ตา รู้ทันสาเหตุและวิธีป้องกัน

ผิวรอบดวงตา เป็นบริเวณที่บอบบาง และแพ้ง่ายมาก ๆ เมื่อกระทบกับสิ่งแวดล้อมหรือปัจจัยทำร้ายผิว จึงเกิดปัญหาผิวต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้ง รอยยับ ริ้วรอยใต้ตาจำพวก fine line ซึ่งนอกจากจะทำให้ดูแก่กว่าวัยอันควรแล้ว ยังทำให้เวลาแต่งหน้า ลงเมคอัพต่าง ๆ จะไม่ค่อยติดผิวอีกด้วย
 

รู้ทันสาเหตุการเกิดริ้วรอยใต้ตา


        สาเหตุของริ้วรอยใต้ตา โดยเฉพาะริ้วรอยพวก fine line หรือริ้วรอยเส้นเล็ก ๆ มักจะเกิดจากการที่ผิวขาดน้ำ ซึ่งมีสาเหตุมาจาก การสูญเสียไฮยาลูรอนิก แอซิด จากปัจจัยทำร้ายผิวที่เรียกว่า เอ็กซ์โพโซม (Exposome) เช่น กิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน อาจจะมาจากไลฟ์สไตล์ที่ต้องทำงานในห้องปรับอากาศเป็นเวลานาน ๆ หรือการที่ต้องออกแดด รวมไปถึงการระเหยของน้ำออกจากชั้นผิว การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ความเครียด การเคลื่อนไหวของผิวบริเวณรอบดวงตา เช่น การยิ้ม การหยีตา หรือขยี้ตา และยังมีปัจจัยภายใน เช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดร่องผิว และรอยย่น บริเวณผิวรอบดวงตาโดยเฉพาะบริเวณใต้ตา จะเกิดได้ง่ายที่สุด

        ส่วนริ้วรอยร่องลึก (deep wrinkles) มักจะมาจากการสูญเสีย เส้นใยของผิวในชั้นหนังแท้ (dermis) เช่น เส้นใยคอลลาเจน อิลาสติน และ ไฮยาลูรอนิก แอซิด ทำให้ผิวชั้นหนังแท้ มีการยุบตัวลงไป เกิดเป็นร่องริ้วรอยลึก นอกจากนี้ยังมีสาเหตุมาจากการแสดงออกของอารมณ์ทางใบหน้า เช่น การยิ้ม ก็มีส่วนทำให้ริ้วรอยบริเวณหางตา ริ้วรอยหน้าผาก และร่องแก้ม เกิดได้เร็วยิ่งขึ้น


วิธีจัดการริ้วรอย ด้วยการเติมไฮยาลูรอนิก แอซิด


        การจัดการกับริ้วรอยทั้ง 2 ประเภทไม่ใช่เรื่องยาก สามารถทำได้โดยการหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิวต่าง ๆ ที่จะทำให้เกิดริ้วรอย และใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยเติมไฮยาลูรอนิก แอซิดกลับเข้าผิว อีกทั้งกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว อย่างเช่น วิชี่ H.A. อิพิเดอมิก ฟิลเลอร์
 

Liftactiv H.A. Epidermic Filler ใช้ได้ทั้งใบหน้าและรอบดวงตา

 

        ความโดดเด่นของ H.A. อิพิเดอมิก ฟิลเลอร์ คือ ส่วนผสมของ ไฮยาลูรอนิก แอซิด เข้มข้น 1.5% ซึ่งถือว่าเป็นความเข้มข้นที่สูงมากที่ใส่ในผลิตภัณฑ์เวชสำอาง เป็นการผสานการทำงานของของ ไฮยาลูรอนิก แอซิด โมเลกุลใหญ่ 0.5% เข้ากับ ไฮยาลูรอนิก แอซิด ขนาดเล็ก 1% อย่างลงตัว โดยที่ไฮยาลูรอนิก แอซิด โมเลกุลใหญ่ จะช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื้นไว้ที่ผิว ให้ผิวนุ่มเด้ง อิ่มฟู ไม่แห้งกร้าน ในขณะที่ ไฮยาลูรอนิก แอซิด ขนาดเล็ก จะซึมซาบสู่ชั้นลึกสุดของผิวชั้นอิพิเดอร์มิส เพื่อเติมเต็มร่องริ้วรอย fine line ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


นอกจากนี้ ในผลิตภัณฑ์ยังมีส่วนผสมของ วิตามิน ซีจี (Ascorbyl Glucoside) ซึ่งเป็นวิตามินซี ในรูปแบบที่เสถียร มีความคงตัวสูง และมีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างคอลลาเจนได้ด้วย และน้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ ที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ปรับสมดุลค่า pH ให้ผิว และช่วยเสริมปราการผิวให้แข็งแรง2 จากการทำงานร่วมกันของ สารสำคัญ ทั้ง 3 ทำให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้น ผิวนุ่มเด้งอิ่มฟู ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ และริ้วรอยดูลดเลือนลงหลังใช้ติดต่อกัน 4 สัปดาห์


และด้วยความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ ที่ไม่มีส่วนผสมของ แอลกอฮอล์ สารแต่งสี ซิลิโคน น้ำหอม และสารกันเสียพาราเบน อีกทั้งผ่านการทดสอบความปลอดภัยโดยแพทย์ผิวหนัง และจักษุแพทย์แล้วว่าโอกาสแพ้ระคายเคืองต่ำ สามารถใช้ได้ทั้งบริเวณใบหน้า และรอบดวงตา จึงช่วยดูแลริ้วรอยใต้ตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังสามารถใช้เสริมกับผิวที่ผ่านการทำหัตถการเสริมความงามได้อีกด้วย ผลิตภัณฑ์มีเนื้อที่เบาสบายผิว สามารถใช้ในขั้นตอนแรก ๆ ก่อนการลงเซรั่มตัวอื่น ๆ ได้เลย


        อย่าลืมนะครับว่า การดูแลปัญหาริ้วรอย ต้องทำหลาย ๆ อย่างไปด้วยกัน ทั้งการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ ในเรื่องการเข้านอน การรับประทานอาหาร และการบริหารความเครียด อีกทั้งหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิว Exposome ร่วมกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมเต็มร่องริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

พบกันใหม่ le Vichy mag ฉบับหน้า ขอให้มีผิวสวยสุขภาพดีในทุก ๆ วันครับ

                                                                                                                 ภก. บดินทร์ หลักทอง
                                                                                          เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่

 

  1. S. Silva,M. Ferreira,A.S. Oliveira,C. Magalhães,M.E. Sousa. Evolution of the use of antioxidants in anti-ageing cosmetics
  2. C. Tacheau,F. Weisgerber,D. Fagot,P. Bastien,M. P. Verdier,M. Liboutet,G. Sore,B. A. Bernard. Vichy Thermal Spring Water (VTSW), a cosmetic ingredient of potential interest in the frame of skin ageing exposome: an in vitro study
  3. ผลการทดสอบความพึงพอใจในอาสาสมัคร 57 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดห์ โดยสถาบันวิจัยลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อมกราคม 2020