วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

โบกมือลาปัญหาริ้วรอยร่องแก้มให้อยู่หมัด ดูแลอย่างไรดี?

โบกมือลาปัญหาริ้วรอยร่องแก้มให้อยู่หมัด

          เชื่อเลยว่าทุกคนคงไม่อยากให้ใบหน้าของตัวเองเหี่ยวย่นจนดูแก่ก่อนวัยหรอกจริงไหม? ซึ่งปัญหาริ้วรอยร่องแก้ม ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบได้ในสาว ๆ ที่ใกล้จะเข้าเลข 3 ปัญหานี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ วันนี้เราจะมาคุยถึงที่มาที่ไป และการดูแลผิว เพื่อผิวที่สดใส นุ่มเด้ง อิ่มฟู ห่างไกลริ้วรอยต่าง ๆ กัน

สาเหตุของการเกิดริ้วรอยร่องแก้ม

  • ปัจจัยภายใน

          หนึ่งในริ้วรอยที่ปรากฏบนใบหน้าที่ผู้หญิงส่วนใหญ่กังวลกัน นั่นก็คือริ้วรอยร่องแก้ม เพราะเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น1 ส่งผลให้กระบวนการผลัดเซลล์ผิวเกิดขึ้นช้าลง นอกจากนี้ยังมีเอนไซม์ไฮยาลูรอนิเดสที่ทำลายไฮยาลูรอนในผิว ทำงานมากยิ่งขึ้น ทำให้ปริมาณของไฮยาลูรอนในผิวลดลงอย่างชัดเจน ส่วนคอลลาเจน และ อิลาสติน ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน จากเอนไซม์คอลลาจิเนส และ อิลาสเทส

  • ปัจจัยภายนอก

          นอกจากปัจจัยภายในข้างต้นแล้ว ยังมีปัจจัยทำร้ายผิว หรือที่เราเรียกว่า Exposome เข้ามาส่งผลต่อเส้นใยต่าง ๆ ในชั้นผิว ทำให้มีการทำลายสูงขึ้น มากกว่าที่ร่างกายจะสร้างหรือซ่อมแซมไหว ยกตัวอย่างเช่น รังสี UV2,3 ฝุ่น PM2.5 และมลภาวะ4 เหล่านี้ล้วนทำให้เกิดอนุมูลอิสระ เข้าไปทำลายเส้นใยผิวทั้ง 3 ชนิด จึงยิ่งส่งเสริมให้ร่องริ้วรอยที่เกิดจากปัจจัยภายใน ยิ่งลึกมากขึ้นไปอีก อีกทั้งความหย่อนคล้อยที่เกิดจากเส้นใยทั้ง 3 ถูกทำลายไป จึงทำให้ผิวบริเวณร่องแก้มหย่อนตัวมากขึ้นเช่นกัน

          นอกจากนี้ ไลฟ์สไตล์ที่ส่งผลต่อการผลิตคอลลาเจนที่ลดลง รวมไปถึงส่งผลต่อการสร้างและซ่อมแซมเซลล์ผิวได้ช้าลง เช่น การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือความเครียด หรือการแสดงออกทางอารมณ์บนใบหน้าต่าง ๆ เช่น การยิ้ม เหล่านี้ล้วนทำให้เกิดริ้วรอยร่องแก้มขึ้น ซึ่งเป็นร่องริ้วรอยบริเวณที่สังเกตุเห็นได้ง่าย

วิธีการดูแลปัญหาริ้วรอยร่องแก้ม

          จะเห็นได้เลยว่าสิ่งที่เราสามารถทำได้ ก็คือ การหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิวเอ็กซ์โพโซม เพื่อไม่ให้เข้ามาทำร้ายเส้นใยทั้ง 3 ชนิดในชั้นผิวนั่นเอง เพียงเท่านี้ก็สามารถชะลอการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้แล้ว แต่ด้วยไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบัน การหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิวต่าง ๆ คงทำได้ไม่ง่าย... การเติมสารที่ช่วยเติมเต็มเส้นใยต่าง ๆ ในชั้นผิวจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย

แนะนำ VICHY LIFTACTIV H.A. Epidermic Filler

          ไอเท็มเด็ดสำหรับคนที่มีปัญหาร่องแก้ม ซึ่งจุดเด่นของ Hyaluronic acid ที่วิชี่ใช้ มี 2 ขนาดโมเลกุล ทั้งขนาดใหญ่ที่ช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื่นไว้ที่ผิวชั้นบน ทำให้ผิวดูเต็มขึ้น อิ่มฟูขึ้น ต่อต้านความลึกของร่องแก้มได้เป็นอย่างดี และ ไฮยาลูรอนิค แอซิด ขนาดเล็ก ที่ซึมสู่จุดที่ลึกสุดของผิวชั้น epidermis และเติมเต็มร่องริ้วรอยจากด้านล่าง จึงทำงานเสริมกับไฮยาลูรอนิค แอซิด ขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ5,6 รู้สึกได้ถึงผิวที่เรียบเนียนขึ้น นุ่มเด้ง อิ่มฟู ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ และริ้วรอยร่องลึกดูลดเลือนลงหลังใช้ติดต่อกัน 4 สัปดาห์7

          สำหรับสาว ๆ ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย ก็สามารถใช้ VICHY LIFTACTIV H.A. Epidermic Filler ได้อย่างสบายใจ เพราะเป็นสูตรคลีนฟอร์มูล่า ที่ปราศจากสารแต่งสี น้ำหอม แอลกอฮอล์ ซิลิโคน และพาราเบน อีกทั้งผ่านการทดสอบ โดยจักษุแพทย์แล้วว่าสามารถใช้กับบริเวณรอบดวงตาที่บอบบางเป็นพิเศษได้ด้วย
 

ผลิตภัณฑ์วิชี่ สำหรับผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยร่องแก้ม


          สุดท้ายนี้ อย่าลืม! เคล็ดลับง่าย ๆ ในการลดริ้วรอยร่องแก้ม ไม่ว่าจะเป็นการหลีกเลี่ยงหรือป้องกันปัจจัยทำร้ายผิว เอ็กซ์โพโซม เช่น การปกป้องผิวจากแสงแดด ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ การปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ โดยนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน การบริหารจัดการความเครียด การลดการแสดงออกทางอารมณ์บนใบหน้า ไม่ยิ้มหรือหัวเราะเกินความจำเป็น และที่ขาดไม่ได้คือ เลือกใช้เวชสำอางดูแลผิว ที่ช่วยเติมไฮยาลูรอนเข้าสู่ผิว อย่างเช่น VICHY LIFTACTIV H.A. Epidermic Filler เพื่อชดเชยสิ่งที่ผิวต้องสูญเสียไปในแต่ละวัน

          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้กับเกี่ยวกับบทความเรื่อง ริ้วรอยร่องแก้ม การรู้สาเหตุ เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเอง รวมทั้งการใส่ใจและดูแลผิวหน้าให้เหมาะสมกับสภาพผิวและเติมความชุ่มชื่นให้ผิวเป็นประจำ จะช่วยให้ปัญหาริ้วรอยร่องแก้มเป็นเรื่องที่ไกลตัวขึ้นอย่างแน่นอน

1. Fraser JR, Laurent TC, Laurent UB. Hyaluronan: its nature, distribution, functions and turnover.
2. Kurdykowski S. Ultraviolet-B Irradiation Induces Differential Regulations of Hyaluronidase Expression and Activity in Normal Human Keratinocytes. Photochem Photobiol 2011
3. Averbeck M. Differential Regulation of Hyaluronan Metabolism in the Epidermal and Dermal Compartments of Human Skin by UVB IrradiationJournal of Investigative Dermatology , 2007
4. Wu Y. Preparation of low-molecular-weight hyaluronic acid by ozone treatment Carbohydr. Polym., 2012
5. evaluation method based on incorporation of 3H-Glucosamine
6. 11 Caucasian subjects, 30-60 years old. 2 applications/day on peri-ocular area during 8 weeks with simplex formula with 0.1% Low Molecular Weight Hyaluronic Acid, comparing with placebo.
7. ผลการทดสอบความพึงพอใจในอาสาสมัคร 57 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดห์ โดยสถาบันวิจัยลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อมกราคม 2020