วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

ริ้วรอย ผิวขาดน้ำ จุดด่างดำ เซรั่มตัวไหนตอบโจทย์ปัญหาผิวคุณ ?

เซรั่ม

         ปัญหาผิวที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาริ้วรอย ผิวหมองคล้ำ ดูไม่สดใส ผิวดูโทรม หรือปัญหาจุดด่างดำมีที่มาที่ไป สาเหตุการเกิดที่แตกต่างกัน ดังนั้นก็ควรที่จะได้รับการดูแลที่เฉพาะเจาะจงแตกต่างกันไป เพื่อให้ได้ผลลัพธ์สูงสุด วันนี้เราจะมาทำความรู้จักถึงความแตกต่าง จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ดูแลปัญหาผิวที่หลากหลายเพื่อตอบโจทย์การดูแลผิวที่ถูกต้อง

สาเหตุหลักที่ทำหลายผิว

         สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ก็คงหนีไม่พ้นปัจจัย Exposomes หรือปัจจัยทำร้ายผิวซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็นปัจจัยภายนอก พวกสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ เช่น

 • รังสี UV1,4
 • มลภาวะ ฝุ่น2 PM2.5
 • ไลฟ์สไตล์ของเราเอง เช่น การสูบบุหรี่
 • การทานอาหารที่ไม่สมดุล
 • การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ
 • ความเครียดสะสม1,5 และ
 • ระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละช่วงของวัย3

         สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดเป็นอนุมูลอิสระส่งผลให้มีการทำลายเส้นใยต่าง ๆ ในผิวเพิ่มมากขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็น เส้นใยคอลลาเจน เส้นใยอิลาสติน และ ไฮยาลูรอนิค แอซิด ทำให้มีปริมาณลดลง ส่งผลให้ผิวชั้นบนมีการยุบตัวลงมา และเกิดเป็นริ้วรอยในที่สุด

ปัญหาผิวจากอนุมูลอิสระ

         ในขณะเดียวกัน อนุมูลอิสระ ก็ทำให้เกิดปัญหาผิวอื่น ๆ อีกด้วย เช่น จุดด่างดำ กระฝ้าแดด รอยสิว สีผิวไม่สม่ำเสมอ รวมไปถึง ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส และยังดูโทรมอีกด้วย นั่นหมายความว่า ถ้าเราเจอกับปัจจัยทำร้ายผิว Exposome หลายชนิดเป็นประจำโดยที่ไม่ได้ปกป้องผิวเลย ก็จะส่งผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย ผิวหย่อนคล้อยก่อนเวลาอันควร ใบหน้าก็จะดูหมองคล้ำ จุดด่างดำ ฝ้าแดด กระแดด ผิวไม่สดใส ดูโทรม และมีปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้เช่นผิวขาดน้ำนั่นเอง ดังนั้นการหลีกเลี่ยงและป้องกันไม่ให้ปัจจัยต่าง ๆ มาทำร้ายผิว จึงเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการป้องกันปัญหาผิวได้เกือบทุกชนิดเลยก็ว่าได้

VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส

         ทั้งนี้หากเรารู้สึกว่า ยังจัดการกับปัจจัยทำร้ายผิวข้างต้นได้ไม่ดีพอ ก็คงต้องมีตัวช่วยแล้วแหละ VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้6 ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ (Auvergne) มาผสานการทำงานกับสารสำคัญที่ใช้อยู่ในวงการแพทย์ อย่างเช่น ไฮยาลูรอนิค แอซิด วิตามินซี บริสุทธิ์ โพรไบโอติกแฟรกชั่นส์ และวิตามินบี 3 มาช่วยในการแก้ปัญหาผิวที่หลากหลายได้เป็นอย่างดี

สำหรับปัญหาหน้าหมองคล้ำ ไม่สดใส

         ส่วนใหญ่มาจากการที่ผิวมีระดับอนุมูลอิสระสูง แนะนำให้ใช้ วิชี่ ลิฟแอคทีฟ วิตามินซี เซรั่ม นำเอาพลังจากวิตามินซี บริสุทธิ์ หรือ Pure Ascorbic Acid ที่มีความเข้มข้นสูงถึง 15% ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วในวงการแพทย์ว่าวิตามินซีบริสุทธิ์มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสารพิษต่อเซลล์ และด้วยความเข้มข้นที่สามารถเห็นผลลัพธ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระและเป็น anti-aging ระดับนี้ (อยู่ในช่วง 8-20%) ก็เปรียบเสมือนเป็นการดีท็อกซ์สารพิษต่าง ๆ ออกจากผิว อีกทั้งวิตามินซีบริสุทธิ์มีส่วนช่วยในการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสที่เป็นจุดกำเนิดของเม็ดสีเมลานินอีกด้วย จึงช่วยเผยผิวกระจ่างใสแลดูมีออร่า ผ่านการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าเมื่อใช้ต่อเนื่อง 10 วัน สีผิวกระจ่างใสขึ้น 83%9 และจุดด่างดำแลดูลดเลือนลง 63%

หน้าใส

การจัดการกับริ้วรอยก่อนวัย

         ต้องยกให้กับ วิชี่ เอชเอ อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์ ไอเท็มเด็ดจากวิชี่ ที่ผสานไฮยาลูรอน 2 ขนาดโมเลกุล ทั้งขนาดใหญ่ที่ช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื่นไว้ที่ผิวชั้นบน ทำให้ผิวดูเต็มขึ้น อิ่มฟูขึ้น ต่อต้านริ้วรอยจากผิวขาดน้ำได้เป็นอย่างดี และไฮยาลูรอนิก แอซิด ขนาดเล็ก ที่ซึมสู่จุดที่ลึกสุดของผิวชั้น epidermis และเติมเต็มร่องริ้วรอยจากด้านล่าง จึงทำงานเสริมกับไฮยาลูรอนิก แอซิด ขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ7 รู้สึกได้ถึงผิวที่เรียบเนียนขึ้น นุ่มเด้ง อิ่มฟู ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้และริ้วรอยร่องลึกดูลดเลือนลงหลังใช้ติดต่อกัน 4 สัปดาห์8

ริ้วรอย

ปัญหาจุดด่างดำ กระแดด ฝ้าแดด รอยสิว

         ตัวช่วยแก้ไขปัญหาจุดด่างดำ กระแดด ฝ้าแดด รอยสิว ต้องยกให้กับ master of dark spots serum อย่างเช่น วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ บีทรี ดาร์คสปอต เซรั่ม ที่เข้าจัดการกับปัญหาจุดด่างดำ กระแดด ฝ้าแดด กับที่สุด^ แห่งการตัดวงจรปัญหาจุดด่างดำแบบ 4D Actions เพื่อผิวที่กระจ่างใส จุดด่างดำจางลงได้ถึง -70%10 ด้วยส่วนผสมของ ทรานเอ็กซามิก แอซิด, วิตามินซีจี, ไนอะซินาไมด์ และ ไกลโคลิค แอซิดคอมเพล็กซ์ ที่เข้าทำงานถึงจุดกำเนิดจุดด่างดำได้ครบทั้ง 4 ขั้นตอน ทั้งยังยั้งการส่งสัญญาณการอักเสบจากรังสียูวี ทำงานที่เอนไซม์ไทโรซิเนส รบกวนการขนส่งเมลานิน และช่วยกระบวนการผลัดเซลล์ผิวเก่าและจุดด่างดำให้หลุดออกไปเร็วยิ่งขึ้น

จุดด่างดำ

ปัญหาผิวเครียด

         สำหรับผิวที่เผชิญปัจจัยทำร้ายผิวมาอย่างนัก มักจะมีปัญหา “ผิวเครียด” หรือ “Stressed Skin” ร่วมด้วยเสมอ ซึ่งอาการมีหลายรูปแบบ เช่น ผิวแห้งขาดน้ำ ผิวดูหมอง ดูโทรม และยิ่งกว่านั้นผิวที่เครียดจะส่งผลให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าจะดูแลปัญหาผิวเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพ แนะนำผลิตภัณฑ์ทีมีส่วนผสมของน้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ และ โพรไบโอติกแฟรกชั่นส์ อย่างเช่น วิชี่ มิเนอรัล 89 โพรไบโอติกแฟรกชั่นส์ และ วิชี่ มิเนอรัล 89 บูสเตอร์ ซึ่งบูสเตอร์จะเหมาะกับผิวที่บอบบางแพ้ง่าย ผิวที่ขาดน้ำ เพราะมีส่วนผสมของน้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ 89% และไฮยาลูรอนจากธรรมชาติ ส่วนสูตรที่เป็น โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ จะเหมาะกับที่ผิวเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิวมาอย่างหนักหน่วง จึงสามารถกู้ผิวที่หมอง โทรม ดูไม่สดใส ผิวที่ขาดน้ำ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ พิสูจน์แล้วว่าช่วยปรับสมดุลโพรไบโอติกบนชั้นผิว และปกป้องเซลล์ภูมิคุ้มกันผิวที่ชื่อว่าแลงเกอร์ฮานส์ได้11 อีกทั้งยังมีสารอาหารผิวและแร่ธาตุในการบำรุงผิวสูงถึง 34 ชนิดเลยทีเดียว

ผิวเครียด

         สำหรับเรื่องความปลอดภัย หายห่วงได้เลย เพราะผลิตภัณฑ์วิชี่ที่แนะนำไปทั้งหมดนี้ เหมาะสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย เป็นสูตร Hypoallergenic ที่ปราศจากสารแต่งสี น้ำหอม และสารกันเสียพาราเบน คนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย ระคายเคืองง่าย เคยใช้ผลิตภัณฑ์มาหลายแบรนด์แล้วก็ยังแพ้อยู่ สามารถใช้วิชี่ได้อย่างมั่นใจเลย

         ที่สำคัญหลังบำรุงผิวด้วยเซรั่มที่ตรงกับปัญหาผิวแล้วก็อย่าลืมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีค่า SPF50+ และมีค่า PA++++ เพื่อปกป้องผิวจากรังสี UV ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญทำให้เกิดผิวหมองคล้ำ ริ้วรอยก่อนวัย จุดด่างดำต่าง ๆ อีกด้วยนะ....ถ้าดูแลกันครบวงจรแบบนี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันปัจจัยทำร้ายผิว exposome ปกป้องผิวจากแสงแดดอย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ให้เหมาะสม และมีตัวช่วยดูแลผิวอย่างเซรั่มจากวิชี่แล้วละก็ มั่นใจได้เลยว่าผิวของคุณจะดูอ่อนเยาว์ สดใส ไร้จุดด่างดำ ไร้ริ้วรอยไปอีกนานเลย....แล้วพบกันใหม่ le Vichy mag ฉบับหน้า

ภก. บดินทร์ หลักทอง

เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่

^ของวิชี่

 1. Krutmann J, et al. The skin aging exposome. J Dermatol Sci, 2017;85(3):152-161.
 2. A Vierkotter et al. Airborne Particles and Skin Aging, Journal of Investigative Dermatology (2010) 130, 2719–2726.
 3. Passeron T, Picardo M. Melasma, a photoaging disorder. Pigment Cell Melanoma Res. The official journal of International federation of pigment cell societies · society for melanoma research 2018;00:1–5.
 4. Kurdykowski S. Ultraviolet-B Irradiation Induces Differential Regulations of Hyaluronidase Expression and Activity in Normal Human Keratinocytes. Photochem Photobiol 2011
 5. Averbeck, M., Suppression of hyaluronan synthase 2 expression reflects the atrophogenic potential of glucocorticoids. Exp Dermatol, 2010.
 6. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
 7. 11 Caucasian subjects, 30-60 years old. 2 applications/day on peri-ocular area during 8 weeks with simplex formula with 0.1% Low Molecular Weight Hyaluronic Acid, comparing with placebo.
 8. ผลการทดสอบความพึงพอใจในอาสาสมัคร 57 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดห์ โดยสถาบันวิจัยลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อมกราคม 2020
 9. ผลการทดสอบความพึงพอใจ ในอาสาสมัคร 52 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ โดยสถาบันวิจัย ลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ เมษายน 2017
 10. ผลการทดสอบทางคลินิกด้วยวิชี่ Clinical Scorage ในอาสาสมัคร 15 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ โดยสถาบันวิจัย ลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ สิงหาคม 2021
 11. Test on skin explants topically pre-treated or not (control) with PF + VVMW and pre-incubated for 24h. Then skin explants were irradiated by UVB+UVA. Immediately after UV-radiation, the treatment was renewed and skin explants were incubated for 24h