วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

หน้าหมอง ต้องบูสท์ผิวให้ใสกันอีกครั้ง ด้วยวิตามินซี

หน้าหมอง

          ช่วงนี้ หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกว่าทำไมใบหน้าหมองคล้ำ ผิวไม่ใสเหมือนแต่ก่อน… ไม่ต้องแปลกใจเลยเพราะด้วยปัจจัยทำร้ายผิวหลาย ๆ อย่างที่เข้ามารุมเร้าเราในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวฝนตก หรือแม้แต่กระทั่งไลฟ์สไตล์ของเราเอง เช่น ความเครียด นอนน้อย หรือการรับประทานอาหารที่ไม่สมดุล ล้วนทำให้มีอนุมูลอิสระเกิดขึ้นในผิวเยอะมากขึ้นจนร่างกายไม่สามารถกำจัดออกได้หมด ผิวจึงหมองคล้ำ แลดูไม่สดใส...ตามมาอ่านกันว่าวิธีบูสท์ผิวให้หน้าใส ทำได้ง่าย ๆ อย่างไรบ้าง

หน้าหมอง

ปัจจัยที่ทำให้หน้าหมอง

          ปัจจุบันนี้ ผิวของเราต้องเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายนอก เช่น รังสี UV มลภาวะ ฝุ่น1 PM2.5 การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ รวมไปถึงปัจจัยจากไลฟ์สไตล์ เช่น ความเครียดสะสม อาจจะเกิดจากการทำงานหนัก ต้องทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา นอนดึก นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ2 ซึ่งทั้งหมดนี้เราเรียกรวม ๆ ว่า Exposomes นั่นเอง ซึ่งส่งผลให้เกิดอนุมูลอิสระจำนวนมากในผิว อนุมุลอิสระเปรียบเสมือนสารพิษที่ทำหน้าที่แย่งอิเล็กตรอนจากเซลล์ปกติที่มีสุขภาพดี และส่งผลให้เซลล์ผิวถูกทำลาย เสื่อมสภาพ มีผลกระทบต่อ DNA และทำให้ผิวหมองคล้ำ และไม่สดใส

วิธีหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิว

          การหลีกเลี่ยงปัจจัย Exposomes หรือ ปัจจัยทำร้ายผิว จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะปกป้องผิว ไม่ให้ใบหน้าหมองคล้ำ อีกทั้งป้องกันปัญหาผิวร่วงโรย และแก่ก่อนวัยได้อีกด้วย แต่ถ้าเราหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิวเหล่านั้นไม่ได้ ก็คงจะต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยจัดการกับอนุมูลอิสระที่คอยทำร้ายผิว และปัจจัย Exposome ต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อผิวที่กระจ่างใส แลดูไม่หมองคล้ำ

แนะนำผลิตภัณฑ์ VICHY LIFTACTIV Vitamin C Serum

          VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้3 ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ (Auvergne) มาผสานการทำงานกับสารสำคัญที่ใช้อยู่ในวงการแพทย์ อย่างเช่น วิตามิน ซี บริสุทธิ์, สารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศส, วิตามินอีบริสุทธิ์ และ ไฮยาลูรอน กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ VICHY LIFTACTIV Vitamin C Serum ซึ่งเป็น Anti-Oxidant Serum ที่จะช่วยเผยผิวดูกระจ่างใส มีออร่าได้ภายใน 10 วัน เพราะคุณสมบัติของวิตามินซี บริสุทธิ์ และ สารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศสที่ช่วยดูแลปัญหาผิวที่เกิดมาจากการเผชิญกับอนุมูลอิสระจำนวนมากได้เป็นอย่างดี

วิตามินซี บริสุทธิ์

คุณสมบัติ

  • วิตามินซี บริสุทธิ์ 15%   เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วในวงการแพทย์ว่าวิตามินซีบริสุทธิ์มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสารพิษต่อเซลล์ และด้วยความเข้มข้นที่สามารถเห็นผลลัพธ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระและเป็น anti-aging ระดับนี้ (อยู่ในช่วง 8-20%) ก็เปรียบเสมือนเป็นการดีท็อกซ์สารพิษต่าง ๆ ออกจากผิว อีกทั้งวิตามินซีบริสุทธิ์มีส่วนช่วยในการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสที่เป็นจุดกำเนิดของเม็ดสีเมลานินอีกด้วย จึงช่วยเผยผิวกระจ่างใสแลดูมีออร่า
  • สารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศส4   หลาย ๆ คนที่เคยใช้วิตามินซีบริสุทธิ์มาแล้วอาจจะเคยพบว่า วิตามินซีบริสุทธิ์ มีข้อจำกัดในเรื่องความคงตัว เพราะเมื่อเจอกับออกซิเจนในอากาศ วิตามินซีบริสุทธิ์ จะสลายตัวได้ง่ายขึ้น ด้วยสาเหตุนี้ วิชี่จึงได้เพิ่มส่วนผสมสำคัญอีก 1 ชนิดเข้ามา เพื่อช่วยเพิ่มความคงตัวของวิตามินซีบริสุทธิ์ ซึ่งส่วนผสมพิเศษนั้น ก็คือสารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศส4 ที่มีคุณสมบัติเป็นซุปเปอร์แอนตี้ออกซิแดนท์ ต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุหนึ่งในการเกิดจุดด่างดำที่ชั้นผิว และมีคุณสมบัติที่ช่วยในการรีไซเคิลวิตามินซีและวิตามินอีให้กลับมาทำงานซ้ำได้อีก5 จึงทำให้หลังขวดแล้ว สามารถใช้ได้ยาวนานถึง 2 เดือน ซึ่งต่างจากผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีบริสุทธิ์ทั่ว ๆ ไป ที่มักจะมีการสลายตัวอย่างรวดเร็วหลังเปิดใช้ ทำให้ต้องรีบใช้ให้หมดในเวลาอันสั้น หลังจากเปิดผลิตภัณฑ์ใช้แล้ว

ผลลัพธ์หลังการใช้งาน

          นอกจากนี้ใน ลิฟแอ็คทีฟ ขวดนี้ ยังมีวิตามิน อี บริสุทธิ์ ที่ช่วยเสริมการทำงานในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และไฮยาลูรอนที่ช่วยโอบอุ้มน้ำไว้ที่ผิว ทำให้ผิวนุ่มเด้งอิ่มฟู ซึ่ง วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ วิตามินซี เซรั่ม ผ่านการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าเมื่อใช้ต่อเนื่อง 10 วัน สีผิวกระจ่างใสขึ้น 83%5 และ จุดด่างดำแลดูลดเลือนลง 63%6

หน้าใส

ปลอดภัยต่อทุกสภาพผิว

          สำหรับสาว ๆ ที่ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ก็สามารถใช้ วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ วิตามินซี เซรั่มได้อย่างสบายใจ เพราะเป็นสูตรคลีนฟอร์มูล่า ที่ปราศจากสารแต่งสี น้ำหอม ซิลิโคน และสารกันเสียพาราเบน เนื้อผลิตภัณฑ์เบาสบายผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ จึงใช้ได้ทั้งเช้าและเย็น โดยใช้เป็นขั้นตอนแรก หลังจากเช็ดทำความสะอาดผิวด้วยโทนเนอร์ได้เลย แล้วจึงตามด้วยเซรั่มชนิดอื่น ๆ และมอยซ์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิว

          ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับบทความเรื่อง ผิวหน้าใสด้วยวิตสุดท้ายนี้ เพื่อให้วิตามินซี บริสุทธิ์ ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ก็อย่าลืมที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีค่า SPF50+ และมีค่า PA++++ เพื่อปกป้องผิวจากรังสี UV ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญทำให้เกิดจุดด่างดำกระฝ้า และใบหน้าหมองคล้ำ… แล้วพบกันใหม่ le Vichy mag ฉบับหน้า

  1. Grether-Beck S et al. 2020. An antioxidant cocktail containing cosmetic product (Liftactive cureR) prevents air pollution-induced skin hyperpigmentation: ex vivo Düsseldorf Pollution Skin Test. AAD 2020.
  2. Suh DH, Kim BY, Min SU, Lee DH, Yoon MY, Kim NI, Kye YC, Lee ES, Ro YS, Kim KJ. A multicenter epidemiological study of acne vulgaris in Korea. Int J Dermatol. 2011 Jun;50(6):673-81.
  3. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
  4. Tanja Grimm, Angelika Schäfer, Petra Högger. Antioxidant activity and inhibition of matrix metalloproteinases by metabolites of maritime pine bark extract (pycnogenol). Free Radical Biology and Medicine. Volume 36, Issue 6, 15 March 2004, Pages 811-822.
  5. ผลการทดสอบความพึงพอใจ ในอาสาสมัคร 52 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ โดยสถาบันวิจัย ลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ เมษายน 2017