วิธีดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้า จาก Vichy Mag

ริ้วรอย รอยย่นบนหน้าผาก ปัญหากวนใจ ที่แก้ไขไม่หายสักที

ปัญหาริ้วรอย รอยย่นบนหน้าผาก

ปัญหาริ้วรอยต่าง ๆ เช่น รอยย่นบริเวณหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว รวมไปถึงริ้วรอยใต้ตา เป็นปัญหาที่กวนใจใครหลาย ๆ คนอยู่ตอนนี้ เพราะนอกจากจะทำให้ดูไม่สวยงาม ดูแก่กว่าวัยอันควรแล้ว ยังทำให้การแต่งหน้าหรือลงเมคอัพลำบากยิ่งขึ้นไปอีก เพราะจะเกิดปัญหาเครื่องสำอางตกร่อง และถ้าริ้วรอยนั่นลึกมาก ก็ไม่สามารถที่จะปกปิดได้ด้วยเมคอัพอีกด้วย
 

สาเหตุของการเกิดริ้วรอยร่องลึก


        สาเหตุของริ้วรอยร่องลึก (deep wrinkles) มักจะมาจากการสูญเสีย เส้นใยของผิวในชั้นหนังแท้ (dermis) เช่น เส้นใยคอลลาเจน อิลาสติน และ ไฮยาลูรอนิค แอซิด จากการที่เส้นใยเหล่านี้ถูกทำลายไปตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น มีเอนไซม์ในผิวที่มาทำลายคอลลาเจน และไฮยาลูรอนิค แอซิด เช่น Matrix Metalloproteinase-I และ Hyaluronidase ยังมีปัจจัยทำร้ายผิว ที่เรียกว่า เอ็กซ์โพโซม (Exposome) ซึ่งก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ เร่งการทำลายเส้นใยต่าง ๆ ในผิวอีก ทำให้ผิวมีการยุบตัวลงไป เกิดเป็นร่องริ้วรอยลึก นอกจากนี้ หากมีการแสดงออกของอารมณ์ทางใบหน้าเข้ามาร่วมด้วย เช่น การย่นหน้าผาก หรือขมวดคิ้ว จะทำให้ริ้วรอยร่องลึกนั้น ยิ่งลึกลงไปมากขึ้นจนถึงระดับกล้ามเนื้อ กลายเป็นริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ ที่เรียกว่า expression line ซึ่งคราวนี้คงต้องพึ่งการฉีดสารเข้าสู่ผิว เช่น โบท็อกซ์ หรือ ไฮยาลูรอน เท่านั้น ถึงจะช่วยได้

สาเหตุของการเกิดริ้วรอยร่องลึก

วิธีจัดการกับริ้วรอยร่องลึก


        การจัดการกับริ้วรอยร่องลึก จึงจำเป็นที่จะต้องดูแลอย่างเร่งด่วน ทั้งนี้ควรพยายามหลีกเลี่ยงการแสดงออกทางใบหน้าต่าง ๆ ที่จะทำให้ริ้วรอยเกิดลึกขึ้นไปถึงชั้นกล้ามเนื้อ การดูแลตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยการเติมไฮยาลูรอนิค แอซิด เพื่อชดเชยส่วนที่สูญเสียและถูกทำลายไปในระหว่างวัน พร้อมกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ยังช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยในอนาคตได้อีกด้วย
 

แนะนำวิชี่ H.A. อิพิเดอมิก ฟิลเลอร์
 

วิชี่ H.A. อิพิเดอมิก ฟิลเลอร์ ตอบโจทย์การดูแลปัญหาผิว ร่องริ้วรอยลึก

วิชี่ H.A. อิพิเดอมิก ฟิลเลอร์ พร้อมตอบโจทย์การดูแลปัญหาผิว ร่องริ้วรอยลึกบริเวณหน้าผาก และระหว่างคิ้วได้เป็นอย่างดี ด้วยส่วนผสมของ
 

  • ไฮยาลูรอนิค แอซิด เข้มข้น 1.5%

ช่วยในการเติมน้ำให้แก่ผิว ซึ่งถือว่าเป็นความเข้มข้นที่สูงมากที่ใส่ในผลิตภัณฑ์เวชสำอาง เป็นการผสานการทำงานของ ไฮยาลูรอนิค แอซิด โมเลกุลใหญ่ 0.5% เข้ากับ ไฮยาลูรอนิค แอซิด ขนาดเล็ก 1% อย่างลงตัว โดยที่ไฮยาลูรอนิค แอซิด โมเลกุลใหญ่ จะช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื้นไว้ที่ผิว ให้ผิวนุ่มเด้ง อิ่มฟู ไม่แห้งกร้าน หมดปัญหาผิวขาดน้ำ เพราะปัญหาผิวขาดน้ำ คือ สภาวะผิวที่มีความชุ่มชื้นหรือมีน้ำใต้ผิวน้อย ซึ่งจะเกิดขึ้นชั่วขณะ หรือในช่วงที่ผิวได้รับความชุ่มชื้นที่ไม่เพียงพอ ให้ไฮยาลูรอนิค แอซิด เข้มข้น 1.5% เป็นตัวช่วย โดยจะซึมซาบสู่ชั้นลึกสุดของผิวชั้นอิพิเดอร์มิส เพื่อเติมเต็มร่องริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ  

  • ส่วนผสมของ วิตามิน ซีจี

นอกจากนี้ในผลิตภัณฑ์ยังมีส่วนผสมของ วิตามิน ซีจี (Ascorbyl Glucoside) ซึ่งเป็นวิตามินซี ในรูปแบบที่เสถียร มีความคงตัวสูง และมีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างคอลลาเจนได้ด้วย1 และน้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ ที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ปรับสมดุลค่า pH ให้ผิว และช่วยเสริมปราการให้ผิวแข็งแรง2 จากการทำงานร่วมกันของ สารสำคัญ ทั้ง 3 ทำให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้น ผิวนุ่มเด้งอิ่มฟู หมดปัญหาหน้าโทรม หมองคล้ำตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ และริ้วรอยดูลดเลือนลงหลังใช้ติดต่อกัน 4 สัปดาห์  

  • ไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อผิว

ด้วยความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ ที่ไม่มีส่วนผสมของ แอลกอฮอล์ สารแต่งสี ซิลิโคน น้ำหอม และสารกันเสียพาราเบน อีกทั้งผ่านการทดสอบความปลอดภัยโดยแพทย์ผิวหนัง และจักษุแพทย์แล้วว่าโอกาสแพ้ระคายเคืองต่ำ สามารถใช้ได้ทั้งบริเวณใบหน้า และรอบดวงตา อีกทั้งยังสามารถใช้เสริมกับผิวที่ผ่านการทำหัตถการเสริมความงามได้อีกด้วย ผลิตภัณฑ์มีเนื้อที่เบาสบายผิว สามารถใช้ในขั้นตอนแรก ๆ ก่อนการลงเซรั่มตัวอื่น ๆ ได้เลย 
 

เพิ่มการใช้ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เพิ่มเติม
 

ผลิตภัณฑ์ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน


        หากมีปัญหาร่องริ้วรอยที่ลึกมาก หรือเป็นมานานแล้ว อาจมีการเพิ่มผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้นได้ เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเป็ปไทด์ คอมเพล็กซ์ 4% ของ วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ เปปไทด์-ซี แอมพูล หรือ จะเลือกเติมวิตามินซี เข้มข้น 15% ของ วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ วิตามินซี ซุปเปอร์เซรั่ม ก็ได้ จะช่วยเสริมประสิทธิภาพในการลดร่องริ้วรอยลึกได้ดียิ่งขึ้น เพราะเข้าไปทำงานที่หลาย ๆ จุดของชั้นผิว

        สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้กับเกี่ยวกับบทความเรื่อง ริ้วรอยหน้าผาก ซึ่งปัญหาริ้วรอยลึก ร่องลึกบริเวณหน้าผาก และระหว่างคิ้ว ถ้าได้รับการดูแลตั้งแต่เนิ่น ๆ ทั้งการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ หลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิว เอ็กซ์โพโซม รวมไปถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยเติมเต็มได้ทั้งไฮยาลูรอนิค แอซิด และคอลลาเจน ย่อมจะทำให้ผิวกลับมาเรียบเนียน ร่องริ้วรอยเต็มตื้นขึ้นได้โดยง่าย ผิวอิ่มฟู แลดูสุขภาพดีและป้องกันการเกิดใหม่ของริ้วรอย ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ไปอีกนานเลยทีเดียว

 

  1. S. Silva,M. Ferreira,A.S. Oliveira,C. Magalhães,M.E. Sousa. Evolution of the use of antioxidants in anti-ageing cosmetics
  2. C. Tacheau,F. Weisgerber,D. Fagot,P. Bastien,M. P. Verdier,M. Liboutet,G. Sore,B. A. Bernard. Vichy Thermal Spring Water (VTSW), a cosmetic ingredient of potential interest in the frame of skin ageing exposome: an in vitro study
  3. ผลการทดสอบความพึงพอใจในอาสาสมัคร 57 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดห์ โดยสถาบันวิจัยลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อมกราคม 2020